4 สารอาหารที่ช่วยสมานแผลผ่าคลอดให้หายเร็วขึ้น

0

แม้จะเป็นร่องรอยของความภาคภูมิใจในการให้กำเนิดลูกน้อยสุดที่รัก แต่ “รอยแผลผ่าตัด” ย่อมสร้างความกังวลใจให้เหล่าคุณแม่ไม่มากก็น้อย อยากให้ร่างกายคืนสู่สภาพปกติได้ไวขึ้น อาหารถือเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้การฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่หลังคลอดได้ และนี่คือ 4 สารอาหารที่ช่วยสมานแผลผ่าคลอดให้หายเร็วขึ้น

1. โปรตีน

การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม เต้าหู้ ธัญพืช และถั่วต่าง ๆ ทำให้ร่างกายสามารถปรับคืนสู่สภาวะปกติได้เร็วขึ้น ช่วยสมานแผลผ่าคลอดให้หายเร็วขึ้น เนื่องจากโปรตีนทำหน้าที่ช่วยในการส่งเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย สร้างเนื้อเยื่อเซลล์ประสานตัวให้เป็นเนื้อเดียวกัน ช่วยให้ผิวหนังที่สร้างใหม่มีความแข็งแรง ลดความเสี่ยงในการเกิดแผลติดเชื้อได้ โดยหลังการผ่าตัดร่างกายควรได้รับโปรตีนให้ได้อย่างน้อยหนึ่งเท่าตัว

2. วิตามินซี

การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินซี เช่น ส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ มะละกอ กีวี บรอกโคลี เป็นประโยชน์ต่อคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างมาก เนื่องจากวิตามินซีจะช่วยฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่ให้กลับมาแข็งแรง ช่วยให้แผลผ่าตัดหายเร็ว ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเนื้อเยื่อโปรตีนและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ขึ้น ลดอาการบวมช้ำ อักเสบ เมื่อแผลหายเร็วอาการเจ็บแผลก็จะลดน้อยลง นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ทำให้ธาตุเหล็กทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. ธาตุเหล็ก

การรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น เนื้อแดง อาหารทะเล ไข่ ถั่วเหลือง ผักใบเขียว มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อคุณแม่หลังคลอด โดยเฉพาะคุณแม่ผ่าคลอด เพราะธาตุเหล็กจะช่วยเสริมสร้างฮีโมโกลบินและลดภาวะเลือดจาง ช่วยให้ไม่เหนื่อยล้าง่าย ช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์ผิวใหม่และช่วยสมานบาดแผล โดยทำหน้าที่ร่วมกับเอนไซม์หลายชนิดในร่างกายที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสารพันธุกรรมสำหรับการแบ่งเซลล์ผิวหนัง มีบทบาทในการสังเคราะห์โปรตีนและคอลลาเจน

4. ไขมันดี

การรับประทานอาหารที่มีไขมันดีหรือกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง อัลมอลด์ เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ ถั่วลิสง นอกจากให้พลังงานที่สูงแล้ว ยังช่วยสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานในการสร้างและซ่อมแซมเยื้อหุ้มเซลล์ สร้างเนื้อเยื่อ เสริมสร้างเซลล์ในร่างกายให้เจริญเติบโต ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น

นอกจากรับประทานอาหารแล้ว ตัวช่วยสำคัญในการดูแลแผลผ่าคลอดที่อยากแนะนำเหล่าแม่ ๆ คือ “ฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร” (Hiruscar Silicon Pro) ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นที่พัฒนาขึ้น เพื่อช่วยดูแลรอยแผลเป็น ด้วยการคงความชุ่มชื้นของผิวโดยรักษาสมดุลการสูญเสียน้ำของผิว ช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดจากแผล มีส่วนผสมของ Stabilized Vitamin C ช่วยให้รอยแผลเป็นแลดูจางลง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีควรใช้ ฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร ทันที เมื่อแผลหายและปิดสนิทดีแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *