คนที่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนัก คือคนแบบนี้?!

0

แค่พูดว่า “ลดน้ำหนัก” ทุกคนก็เบือนหน้าเบื่อกันแล้วใช่ไหมคะ? แต่อย่าเพิ่งเบื่อสดสวยค่ะทุกคน! เพราะวันนี้จะมาบอกว่า “คนแบบไหนที่จะประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักได้มากที่สุด” แล้วคน ๆ นั้นมีโอกาสเป็นคุณหรือเปล่า มาลองตรวจสอบกันดูนะคะ

ขั้นตอนแรกๆ สู่การลดน้ำหนักหรือที่สำคัญกว่านั้นคือป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอีก ก็คือการเปลี่ยนพฤติกรรมบางประการ เป็นไปได้มากว่านั่นหมายถึงการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและ/หรือการออกกำลังกาย หรือทั้งสองอย่าง ดูเหมือนว่าบางคนจะทำการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ดีกว่าคนอื่นๆ ดังนั้นจึงสามารถลดน้ำหนักและรักษาน้ำหนักไว้ได้ดีกว่า

มีการรวบรวมการทบทวนการศึกษา 35 ชิ้นที่พิจารณาด้านจิตวิทยาและพฤติกรรมของการลดน้ำหนัก1 พบว่าผู้ที่ลดน้ำหนักได้สำเร็จและรักษาน้ำหนักไว้เป็นเวลาหนึ่งปีหรือมากกว่านั้นมีลักษณะหลายอย่างที่ช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จ คุณมีลักษณะเหล่านี้เหมือนกันหากคุณมี…

1. แรงจูงใจสูงปรี้ด

ซึ่งหมายความว่าคุณสนุกกับการตัดสินใจเลือกด้วยตัวเอง และคุณเชื่อว่ากิจกรรมที่คุณติดตามเพื่อลดน้ำหนักนั้นมีคุณค่าอย่างยิ่ง คุณสนใจที่จะก้าวไปสู่การเติบโตและการพัฒนาตนเอง ก้าวไปสู่ความท้าทายเชิงบวกส่วนบุคคล และการรักษาสุขภาพที่ดีของคุณ คุณมีความสม่ำเสมอในพฤติกรรมของคุณเพราะมันทำให้คุณรู้สึกดีที่รู้ว่าคุณกำลังดำเนินการเชิงบวก

2. รู้ความสามารถของตัวเอง

คุณมีความมั่นใจว่าคุณสามารถทำตามขั้นตอนต่างๆ ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในการลดน้ำหนักได้ และคุณยังมีความมั่นใจว่าคุณสามารถเอาชนะอุปสรรคใดๆ ที่อาจขวางทางได้ คุณมองว่าตัวเองเก่ง

3. เอาชนะอุปกรรคได้ ต้องเอาชนะตัวเองได้ด้วย

ทักษะการควบคุมตนเองที่ดี คุณควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย และน้ำหนักของตนเองได้ดี คุณใช้เทคนิคการกำหนดเป้าหมายและการวางแผน และคุณไม่เพียงแต่มีความตั้งใจที่ดีเท่านั้น แต่ยังมีแนวโน้มที่จะดำเนินการตามนั้นอีกด้วย การมีทักษะเหล่านี้ตั้งแต่เนิ่นๆ ในการเดินทางเพื่อรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงอาจเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

4. ภาพลักษณ์ร่างกายที่เป็นบวก

คุณมีความกังวลเกี่ยวกับน้ำหนักและรูปร่างของคุณน้อยกว่าสุขภาพของคุณ และความภาคภูมิใจในตนเองของคุณไม่ได้ขึ้นอยู่กับรูปร่างหน้าตาของคุณ เป้าหมายน้ำหนักของคุณขึ้นอยู่กับความปรารถนาภายในที่จะมีสุขภาพดี มากกว่าแรงกดดันจากภายนอก เช่น ข้อความจากสื่อหรือการตีตราทางสังคม นักวิจัยพบว่าภาพลักษณ์ที่ไม่ดีทำนายความพยายามลดน้ำหนักได้สำเร็จน้อยลง รวมถึงประวัติความพยายามที่ล้มเหลวด้วย

5. มีความยับยั้งชั่งใจ

โดยเฉพาะในการรับประทานอาหารที่ยืดหยุ่น ซึ่งหมายความว่าความสำเร็จมีแนวโน้มมากขึ้นเนื่องจากคุณไม่ได้กำหนดกฎเกณฑ์การบริโภคอาหารที่เข้มงวดกับตัวเอง เช่น การรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำมาก หรือห้ามอาหารบางอย่างที่คุณปกติชอบกินโดยเด็ดขาด คุณรู้สึกกดดันน้อยลงในการรับประทานอาหารชั่วคราวมากกว่าการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการควบคุมน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพและนำความรู้นั้นไปปฏิบัติจริง โดยทั่วไปแล้ว ความยืดหยุ่นเกี่ยวข้องกับการบรรลุเป้าหมายที่มีความมุ่งมั่นและยึดตามคุณค่ามากขึ้น

มาถึงคำถามแล้วค่ะ คุณมีคุณสมบัติถึง 3 ใน 5 อย่างนี้หรือไม่?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *