ตัดวงจร “ความเครียด” ช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม?

0

เครียด –> ปลดปล่อยคอร์ติซอล –> น้ำหนักเพิ่ม –> กระหายน้ำตาลมากขึ้น –> กินน้ำตาลมากขึ้น –> เพิ่มน้ำหนักมากขึ้น

นี่คือสเต็ปที่ดูน่ากลัวเอาเรื่องสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก1 ใช่แล้ว! เรารู้ดีว่า “ความเครียด” มีผลต่อการทำให้น้ำหนักขึ้นได้อย่างไม่รู้ตัว แต่น้อยคนที่จะจริงจังกับการแก้ปัญหานั้น มีวิธีหนึ่งที่ดีมาก ให้ลองเริ่มจากตัวเราก่อน ในบทความนี้สดสวยเลยอยากแนะนำวิธีฮีลตัวเองให้พ้นจากความเครียด เพื่อให้พ้นจากความอ้วนอีกที ไปค่ะ เริ่มกันเลย

1.การทำสมาธิ

เช่นเดียวกับการดูแลตนเอง การทำสมาธิไม่ได้อยู่ภายใต้คำจำกัดความเดียว ไม่จำเป็นต้องเป็นเซสชันที่น่ากลัวและยาวนานหลายชั่วโมง อาจเป็นการทำสมาธิตอนเช้า 5 นาทีขณะนอนอยู่บนเตียงหรือเดินจงกรมบนเส้นทางเดินเขา ไม่ว่าคุณจะใช้วิธีใด ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องของการเจริญสติ ซึ่งเชื่อมโยงกับการปรับปรุงอารมณ์และลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น ความดันโลหิตสูงและเบาหวานชนิดที่ 2

2.การเคลื่อนไหวระหว่างวัน

การออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายรูปแบบไหนก็ตาม จะ HIIT โยคะ หรือเดินเล่นในละแวกนั้น ช่วยลดความเครียด ปรับปรุงการนอนหลับ และเพิ่มอารมณ์ความรู้สึกที่ดีเหล่านั้น และถ้าคุณพร้อมที่จะเรียกเหงื่อและให้หัวใจสูบฉีด การออกกำลังกายอย่างหนักยังช่วยเพิ่มความจำและความรู้ความเข้าใจของคุณได้อีกด้วย

3.เติมพลังให้ร่างกายด้วยอาหารเพื่อสุขภาพ

คำกล่าวโบราณที่ว่า “คุณเป็นอย่างที่คุณกิน” และคุณจะสัมผัสได้ว่าจริงเพียงใดหลังจากรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างรอบด้านเป็นเวลา 2-3 วัน ซึ่งรวมถึงผักและธัญพืชที่อุดมด้วยไฟเบอร์ โปรตีนไม่ติดมัน และปริมาณมาก ของน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื้น อาหารเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นเชื้อเพลิงเพื่อให้คุณไปต่อและทำให้คุณอิ่ม ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องเอื้อมหาช็อกโกแลตแท่งนั้นเมื่อคุณเครียด และจำไว้ว่าหากคุณได้ดื่มด่ำกับสิ่งพิเศษเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยในหนึ่งวันนะคะ

4.ค้นหาสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข

และทำบ่อยขึ้น ลองจดบันทึกสิ่งที่คุณทำทุกวัน จดบันทึกสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การลองสูตรอาหารใหม่ๆ หรือการนวดหนังศีรษะก่อนนอน อย่ากังวลกับสิ่งที่คุณคิดว่าควรทำ โฟกัสไปที่สิ่งที่คุณชอบจริงๆ เพราะยิ่งคุณรักมันมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะทำให้มันติดเป็นนิสัยมากขึ้นเท่านั้น

เมื่อคุณลองทำ 4 ข้อนี้ มันจะเชื่อมโยงไปสู่ “การนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ” ซึ่งจะเกิดวงจรใหม่ ทั้งหมดนี้จะปรับระบบการเผาผลาญให้ดีกว่าเดิม และช่วยให้คุณถึงเป้าหมายได้ดีมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *