Make You FATTT! เมื่อ “ความเครียด” ทำคุณอ้วน

0

ความเครียดส่งผลอย่างมากต่อความสามารถในการรักษาน้ำหนักให้ดีได้ นอกจากนี้ยังทำลายการลดน้ำหนักของคุณให้ไปไม่ถึงเป้าหมายด้วย ไม่ว่าจะเป็นผลของฮอร์โมนความเครียดคอร์ติซอลในระดับสูง พฤติกรรมที่เกิดจากความเครียดที่ไม่ดีต่อสุขภาพ หรือทั้งสองอย่างรวมกัน ความเชื่อมโยงระหว่างความเครียดกับการเพิ่มของน้ำหนักนั้นชัดเจน

ความเชื่อมโยงระหว่างความเครียดกับคอร์ติซอล

นักวิจัยทราบมานานแล้วว่า “คอร์ติซอล” หรือที่รู้กันว่า “ฮอร์โมนความเครียด” ที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ทุกครั้งที่คุณเครียด ต่อมหมวกไตจะหลั่งสารอะดรีนาลีนและคอร์ติซอล และด้วยเหตุนี้ กลูโคส (แหล่งพลังงานหลัก) จะถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือด ทั้งหมดนี้ทำขึ้นเพื่อให้คุณมีพลังงานที่จำเป็นในการหลบหนีจากสถานการณ์ที่เสี่ยง (เรียกอีกอย่างว่าการตอบสนองการต่อสู้หรือหนี)

คอร์ติซอลและความอยากน้ำตาล

เนื่องจากน้ำตาลช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างรวดเร็วตามที่คิดว่าต้องการ ความอยากน้ำตาลจึงมักเป็นสิ่งแรกที่คุณเข้าถึงได้เมื่อคุณมีความเครียด แต่ข้อเสียของการบริโภคน้ำตาลมากคือ ร่างกายของคุณมักจะเก็บน้ำตาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากสถานการณ์ตึงเครียด พลังงานนี้ถูกเก็บไว้เป็นส่วนใหญ่ในรูปของไขมันหน้าท้อง ซึ่งสามารถกำจัดได้ยากโดยเฉพาะ ดังนั้น วงจรอุบาทว์จึงเริ่มต้นขึ้น เครียด –> ปลดปล่อยคอร์ติซอล –> น้ำหนักเพิ่ม –> กระหายน้ำตาลมากขึ้น –> กินน้ำตาลมากขึ้น –> เพิ่มน้ำหนักมากขึ้น (ดูเป็นวงจรที่น่ากลัวทีเดียว!)

คอร์ติซอลและเมตาบอลิซึม

แม้ว่าคุณจะไม่ได้ทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง แต่คอร์ติซอลยังช่วยชะลอการเผาผลาญของคุณ ทำให้ลดน้ำหนักได้ยาก ในปี 2015 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอได้สัมภาษณ์ผู้หญิงเกี่ยวกับความเครียดที่พวกเขาประสบ ก่อนที่จะทำให้พวกเธอเริ่มกินอาหารที่มีไขมันสูงและแคลอรีสูง หลังจากรับประทานอาหารเสร็จ นักวิทยาศาสตร์ได้วัดอัตราการเผาผลาญของผู้หญิง (อัตราที่พวกเขาเผาผลาญแคลอรีและไขมัน) และตรวจระดับน้ำตาลในเลือด คอเลสเตอรอล อินซูลิน และคอร์ติซอล นักวิจัยพบว่าโดยเฉลี่ยแล้ว ผู้หญิงที่รายงานความเครียดอย่างน้อยหนึ่งครั้งในช่วง 24 ชั่วโมงก่อนหน้านั้นเผาผลาญแคลอรีน้อยกว่าผู้หญิงที่ไม่เครียด

นิสัยที่ไม่ดีต่อสุขภาพที่เกิดจากความเครียด

นอกจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียดแล้ว ความเครียดยังกระตุ้นให้คุณมีส่วนร่วมในพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพต่อไปนี้ ซึ่งทั้งหมดนี้อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

  • การกินตามอารมณ์ ระดับคอร์ติซอลที่เพิ่มขึ้นไม่เพียงทำให้คุณอยากอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่พลังงานทางประสาทที่มากเกินไปมักจะทำให้คุณกินมากกว่าปกติ
  • คุณอาจพบว่าการทานอาหารว่างช่วยบรรเทาความเครียดได้ชั่วคราว แต่ทำให้การควบคุมน้ำหนักเพื่อสุขภาพทำได้ยากขึ้น
  • การรับประทานอาหารจานด่วน เมื่อเราเครียดและไม่ได้วางแผน เรามักจะกินสิ่งแรกที่เราเห็นและ/หรือสิ่งที่หาได้ง่ายและเข้าถึงได้ ซึ่งไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพเสมอไป
  • ออกกำลังกายน้อยลง ด้วยความต้องการทั้งหมดตามตารางเวลา การออกกำลังกายอาจเป็นสิ่งสุดท้ายในรายการสิ่งที่ต้องทำ
  • นอนน้อย หลายคนรายงานปัญหาการนอนหลับเมื่อพวกเขาเครียด และการวิจัยได้เชื่อมโยงการอดนอนกับการเผาผลาญที่ช้าลง การรู้สึกเหนื่อยเกินไปสามารถลดความมุ่งมั่นและนำไปสู่นิสัยการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

และนี่คือ “คำเตือน” เกี่ยวกับความเครียดที่ส่งผลร้ายต่อแผนลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว พยายามผ่อนคลายบ้างเพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่าเมื่อต้องลดน้ำหนักนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *