วิธีลดความเครียดเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหนักขึ้น

0

ตั้งแต่กำหนดเวลาทำงานไปจนถึงปัญหาเรื่องเงิน มีเรื่องให้ต้องเครียดมากมายในชีวิตประจำวัน ร่างกายของคุณสามารถจัดการกับความเครียดได้ในปริมาณที่น้อย แต่ความเครียดที่มากเกินไปอาจสร้างความเสียหายต่อสุขภาพของคุณได้ มาดูต่อกันว่า “ความเครียดส่งผลต่อการเผาผลาญของคุณอย่างไร”

ความเครียดคืออะไร?

ความเครียดเป็นวิธีที่ร่างกายตอบสนองต่อการคุกคามที่รับรู้ เมื่อร่างกายของคุณคิดว่ามันอยู่ภายใต้การโจมตี มันจะปล่อยฮอร์โมนที่ช่วยให้คุณตอบสนองต่อสถานการณ์ในการเอาชีวิตรอด สิ่งนี้เรียกว่าการตอบสนองแบบ ‘สู้หรือหนี’

ความเครียดส่งผลต่อการเผาผลาญอย่างไร?

เมื่อพูดถึงผลกระทบที่ความเครียดมีต่อการทำงานของการเผาผลาญ อันดับแรกเราต้องแนะนำฮอร์โมนความเครียดที่สำคัญ 2 ตัว ได้แก่ คอร์ติซอลและอะดรีนาลีน (หรือที่เรียกว่าอะดรีนาลีน) ความเครียดกระตุ้นระบบประสาทในรูปแบบที่เห็นอกเห็นใจและกระตุ้นฮอร์โมนทั้งสองนี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและกลูโคส

กลูโคสที่ย่อยสลายจากคาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานที่รวดเร็วสำหรับกล้ามเนื้อ ในกรณีที่คุณจำเป็นต้องต่อสู้หรือวิ่งหนี การตอบสนองต่อความเครียดได้รับการพัฒนา ดังนั้นแม้ว่าเราอาจไม่จำเป็นต้องหนีจากสิงโตตามฮอร์โมนที่ถูกพัฒนาในยุคของบรรพบุรุษอีกต่อไปแล้ว แต่ร่างกายของเราก็ไม่จำเป็นต้องรู้เช่นกัน เมื่อการรับรู้ถึงภัยคุกคามผ่านไป ระดับฮอร์โมนจะกลับมาเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม เมื่อเราประสบกับ ‘ความเครียดเรื้อรัง’ ในระยะยาวหรือเป็นเวลานาน ร่างกายจะอยู่ในสถานะต่อสู้หรือหนี นี้สามารถนำไปสู่การผลิตกลูโคสส่วนเกินซึ่งร่างกายของคุณสะสมเป็นไขมัน นี่แหละสำคัญเลย

ความเครียดทำให้น้ำหนักขึ้นได้หรือไม่?

ในขณะที่ความเครียดเฉียบพลันมักเกี่ยวข้องกับการระงับความอยากอาหารและการลดน้ำหนัก ความเครียดเรื้อรังก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง การได้รับคอร์ติซอลเป็นเวลานานแสดงให้เห็นว่าเพิ่มความอยากอาหารและความอยากอาหารที่มีแคลอรีสูง หลักฐานยังชี้ให้เห็นว่าความเครียดเรื้อรังนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น ออกกำลังกายน้อยลง สบายตัวหรือ ‘การกินความเครียด’ และปริมาณแอลกอฮอล์ที่เพิ่มขึ้นในบางคนด้วย

วิธีลดความเครียดเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหนักขึ้น

มีหลายสิ่งง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยลดระดับความเครียด เราสรุปวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดห้าวิธีดังนี้

การออกกำลังกาย – การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยควบคุมความเครียดและปรับปรุงอารมณ์โดยรวมโดยการปล่อยสารเอ็นดอร์ฟินหรือที่เรียกว่าสารเคมีที่ “รู้สึกดี” ตั้งเป้าที่จะออกกำลังกายระดับความเข้มข้นปานกลางอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน เช่น การเดินเร็วๆ หรือโยคะ

การหายใจลึกๆ – หลับตาและหายใจเข้าเล็กน้อยเพื่อทำให้จิตใจสงบ การหายใจลึกๆ จะแตะเข้าไปในระบบประสาทกซึ่งกระตุ้นให้เกิดสภาวะผ่อนคลาย

การดูแลตนเอง – การดูแลตนเองเป็นเครื่องมือสำคัญในการต่อสู้กับความเครียดและปรับปรุงคุณภาพชีวิตโดยรวมของคุณ ใช้เวลากับตัวเองด้วยการอาบน้ำและจุดเทียนหอมอโรมา ผ่อนคลาย

รับประทานอาหารที่ดี – การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นวิธีที่ดีในการบรรเทาความเครียด ดื่มน้ำปริมาณมาก เพิ่มผักและผลไม้ในอาหารของคุณและหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป

นอนหลับให้เพียงพอ – คุณจะสามารถจัดการกับความเครียดได้ดีขึ้นเมื่อคุณพักผ่อนอย่างเต็มที่ ดังนั้นพยายามนอนหลับให้เพียงพอระหว่าง 7 ถึง 9 ชั่วโมงต่อคืน

ลองนำวิธีง่ายๆ ไม่ต้องใช้ทีเดียวเท่ากันในทุกๆ วัน ทุกๆ วิธีนะคะ เลือกวิธีที่คุณทำได้ หรือชอบก็เพียงพอแล้วที่จะบรรเทาความเครียดและเป็นเกราะป้องกันไม่ให้คุณน้ำหนักขึ้นได้ด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *