ทำ IF กับ “เหรียญสองด้าน” ที่เราอยากให้รู้

0

เราแนะนำกันไปหลายๆ บทความแล้วเกี่ยวการทำ IF หรือที่เราอาจเรียกโปรแกรมว่า การอดอาหารเป็นระยะๆ หลายคนทำได้ผลจริง แต่นอกเหนือจากเรื่องของการลดน้ำหนัก โปรแกรมนี้ยังมีประโยชน์ด้านสุขภาพ

ป้องกันโรคหัวใจ

แม้ว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม แต่การทบทวนการศึกษาชิ้นหนึ่งสรุปได้ว่า IF มีแนวโน้มที่จะทำให้สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น เนื่องจากจะลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคอ้วน ความดันโลหิตสูงและคอเลสเตอรอล และเบาหวาน ลูกศรชี้ขึ้นตอนนี้ นักวิจัยกล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าประเภทใด IF ดีที่สุดสำหรับสุขภาพหัวใจ1

รักษาเบาหวานชนิดที่ 2

IF อาจเป็นการรักษาเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ผลดี การอดอาหารช่วยลดน้ำหนัก ลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน และส่งผลดีต่อฮอร์โมนที่ปล่อยออกมาจากเซลล์ไขมัน ซึ่งส่งผลต่อความอยากอาหารและระดับการอักเสบ หากคุณเป็นโรคเบาหวาน คุณไม่ควรทำ IF ด้วยตัวเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ก่อน

ป้องกันโรคอัลไซเมอร์และโรคหลอดเลือดสมอง

ในขณะที่การวิจัยยังดำเนินอยู่ การศึกษาบางชิ้นพบว่าการอดอาหารเป็นช่วงๆ อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและโรคอัลไซเมอร์ได้2

ช่วยเรื่องโรคไขมันพอกตับ ชนิดไม่มีแอลกอฮอล์

ในการทบทวนอย่างเป็นระบบและการวิเคราะห์ระดับเมตาของการศึกษา 6 ชิ้น ผู้ที่เป็นโรคไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ (โรคตับที่พบในผู้ที่เป็นโรคอ้วน เบาหวาน และกลุ่มอาการเมตาบอลิซึม) ที่ฝึก IF พบว่าการทดสอบการทำงานของตับดีขึ้น เมื่อเทียบกับบุคคลที่ไม่ได้ทำ ‘ เร็ว ผู้เขียนสรุปว่านี่เป็นเพราะ IF นำไปสู่การลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม นักวิจัยชี้ให้เห็นว่าจำเป็นต้องมีการศึกษาแบบสุ่มในวงกว้างมากขึ้นก่อนที่จะให้คำแนะนำเฉพาะเจาะจง3

อย่างไรก็ดี มีดีก็มีไม่ดีเหมือนกันนะคะ หรือที่เราเรียกว่า ผลข้างเคียง มาดูกันว่า เมื่อต้อง IF มีอะไรที่อาจเกิดขึ้นและต้องระวัง ก่อนที่จะกระโดดเข้าสู่วิธีการกินแบบใหม่ทั้งหมด

  • ปวดหัว
  • ความเหนื่อยล้า
  • พลังงานต่ำ
  • ความหงุดหงิด
  • ความหิวที่เพิ่มมากขึ้น (หรือเรียกว่าโหย)

ผลข้างเคียงเหล่านี้ เป็นเครื่องเตือนใจให้เรารู้ว่า ทุกอย่างเป็นเหรียญสองด้าน และหากต้องทำให้ศึกษาให้ดีก่อนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *