ทริคดูแลสุขภาพหน้าหนาว สำหรับชาวภูมิแพ้

0

นานทีปีหนจะได้สัมผัสกับลมหนาว แม้หลายคนจะดีใจที่ได้จัดเต็มแฟชั่นวินเทอร์ซักที แต่สำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้แล้ว เรียกว่าเป็นฤดูที่ไม่อยากให้มาถึงทีเดียว เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นขึ้นมักกระตุ้นให้อาการภูมิแพ้กำเริบ ฤดูหนาวจึงเป็นช่วงที่ชาวภูมิแพ้ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้อาการแย่ลง

ทริคดูแลสุขภาพหน้าหนาว สำหรับชาวภูมิแพ้

1. หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้

ใช้ยาเพื่อควบคุมอาการตามที่คุณหมอแนะนำอย่างสม่ำเสมอ โดยไม่ควรหยุดการใช้ยาภูมิแพ้ หรือลดยา ในช่วงหน้าหนาวที่ร่างกายเสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้ได้ง่าย ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการดูแลทำความสะอาดบ้านและข้าวของเครื่องใช้ให้ห่างไกลฝุ่นและสิ่งสกปรก ซึ่งการซักผ้าที่ช่วยกำจัดไรฝุ่นได้ดี คือต้องซักด้วยน้ำร้อน 60 องศา นาน 15-20 นาที ก่อนจะนำไปตากแดดให้แห้ง ปิดหน้าต่างเมื่อมีลมแรงเพื่อป้องกันฝุ่นละอองฟุ้งกระจายเข้าบ้าน หมั่นกำจัดใบไม้ร่วงที่ทับถมบนพื้น รวมถึงเศษหญ้าชื้นแฉะในสนามทั่วไป และควรสวมใส่หน้ากาก ถ้าต้องทำกิจกรรมที่เสี่ยงกับการฟุ้งกระจาย

2. ดูแลผิวให้ชุ่มชื้น หลีกเลี่ยงการอาบน้ำเย็น

ผู้ป่วยโรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้มักจะมีอาการผื่นผิวหนังอักเสบคัน แดง เห่อลุกลามมากขึ้น เพราะในสภาพอากาศที่หนาวเย็นผิวจะแห้งและอักเสบง่ายกว่าปกติ ฉะนั้น ควรดูแลผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอด้วยการทาโลชั่นสูตรอ่อนโยนบำรุงผิวเป็นประจำทุกวันทั้งเช้าและเย็น เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดการกำเริบของอาการผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำเย็น เนื่องจากร่างกายอาจปรับตัวไม่ทันจนช็อกได้ หรือถ้ากลัวผิวแห้งแตกเป็นขุย ให้อาบน้ำอุ่นก่อน แล้วค่อยตามด้วยน้ำอุณหภูมิปกติในตอนสุดท้าย รวมถึงหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องอยู่ในน้ำเย็นนาน ๆ อย่างการว่ายน้ำด้วย

3. ล้างจมูก

เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ผู้ที่เป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ก็มักจะมีอาการจาม คันจมูก คัดจมูก น้ำมูกไหล มากกว่าปกติ มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น เป็นไข้หวัดได้ง่าย ดังนั้น ควรล้างจมูกทุกวันหากมีน้ำมูก หรือมีอาการคัดจมูก โดยการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ คือ การทำความสะอาดบริเวณโพรงจมูก โดยใช้น้ำเกลือ 0.9% Sodium Chloride ใส่หรือหยอดน้ำเข้าไปในจมูก เพื่อช่วยชะล้างมูก คราบมูก ทำให้โพรงจมูกสะอาด หายใจสะดวกขึ้น ช่วยลดการสัมผัสและสะสมของสารก่อภูมิแพ้กับเยื่อบุโพรงจมูก และช่วยล้างเอาเชื้อโรคออกไปจากโพรงจมูก จึงบรรเทาอาการของโรคที่กำเริบขึ้นได้

ใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการล้างจมูกที่มีประสิทธิภาพ ใช้งานง่าย พกพาสะดวก ขอแนะนำ อควา มาริส คลาสสิก (Aqua Maris® Classic Nasal Spray) สเปรย์พ่นจมูกสำหรับใช้ประจำวัน ช่วยส่งเสริมสุขอนามัยของจมูกและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบอวัยวะต่าง ๆ ด้วยส่วนประกอบหลัก คือ น้ำทะเลจากธรรมชาติ ที่ผ่านกรรมวิธีทำให้สะอาดปราศจากเชื้อ และปรับให้มีความเข้มข้นสมดุลกับของเหลวในร่างกาย (ไอโซโทนิก) ซึ่งเหมาะสำหรับการทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื้นแก่โพรงจมูก ปราศจากวัตถุกันเสียและสารเติมแต่งใด ๆ จึงสามารถใช้ได้ทั้งกับเด็ก ผู้ใหญ่ รวมถึงสตรีมีครรภ์ โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ใช้งานง่าย หัวฉีดสามารถกระจายน้ำยาได้ดีอย่างอ่อนโยนทั่วทั้งโพรงจมูก

ที่สำคัญ อย่าลืมดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและรักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ลดเมนูเย็น ๆ เปลี่ยนเป็นเมนูอุ่น ๆ แทน และทำจิตใจให้แจ่มใสไม่เครียด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *