แซลมอน ยังเป็นอาหารที่ช่วยเราลดน้ำหนักได้จริงอยู่หรือเปล่า?

0

ปลาส้มมมมม… ของโปรดที่ใครๆ ก็ต้องจิ้มเลือกบนเมนูเวลาไปร้านอาหารญี่ปุ่น เรามักบอกกันอยู่เสมอว่า “ปลาแซลมอน” ช่วยลดน้ำหนัก แน่นอนว่า เมื่อพูดถึงการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ปลาแซลมอนเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุด ดีต่อหัวใจ สมอง และกระดูกของคุณ แม้ว่าหลักฐานบางอย่างมีอยู่ว่ากรดไขมันในปลาแซลมอนอาจช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนัก แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับไม่ตรงกัน และคุณไม่ควรนับปลาแซลมอนเป็นตัวช่วยสำหรับแผนการลดน้ำหนักของคุณ ดังที่กล่าวไว้ว่า ปลาแซลมอนเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง สามารถช่วยบรรเทาอาการหิวได้ ซึ่งมีประโยชน์ในโปรแกรมลดน้ำหนัก

ไหงเป็นงั้นล่ะ!?

โภชนาการปลาแซลมอน

วิธีเดียวที่ลองแล้วได้ผลในการลดน้ำหนักคือทำให้ร่างกายขาดแคลอรีโดยการกินให้น้อยลงและ/หรือออกกำลังกายให้มากขึ้น เมื่อสร้างปริมาณแคลอรี่ที่ขาดดุล สิ่งสำคัญคือต้องเติมอาหารของคุณด้วยอาหารที่อุดมด้วยสารอาหาร เช่น ปลาแซลมอน เพื่อให้ทุกคำที่กินเข้าไป ปลาแซลมอนปรุงสุก 3 ออนซ์ประกอบด้วย 140 แคลอรี่ ไขมัน 5 กรัม และโปรตีน 21 กรัม ปลาแซลมอนไม่เพียงแต่มีแคลอรีต่ำและมีโปรตีนสูงเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งวิตามินบี วิตามินดี ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม และโพแทสเซียมที่ดีเยี่ยมอีกด้วย

แต่เดี๋ยวก่อน การที่คุณมีแผนลดน้ำหนัก แน่นอนว่าคุณต้องดุลแคล และการสวาปามปลาแซลมอนในปริมาณมาก อาจไม่ตอบโจทย์เรื่องนั้นนะ

หลักฐานการลดน้ำหนัก

ความเชื่อมโยงระหว่างปลาแซลมอนกับการลดน้ำหนักอาจมาจากการศึกษาในปี 2550 ที่ตีพิมพ์ใน International Journal of Obesity การศึกษานี้พบว่าผู้ชายที่มีน้ำหนักเกินหลังจากรับประทานอาหารที่มีแคลอรีลดลงซึ่งเสริมด้วยปลาแซลมอนจะลดน้ำหนักได้มากกว่ากลุ่มที่รับประทานอาหารที่มีแคลอรีลดลงโดยไม่มีปลาแซลมอนถึง 1 กิโลกรัม อย่างไรก็ตาม การศึกษาจากปี 2013 ที่ตีพิมพ์ใน BMC Public Health พบว่าไม่มีประโยชน์ในการลดน้ำหนักในกลุ่มผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินตามสูตรที่คล้ายกัน แม้ว่าผลการศึกษาในปี 2550 จะให้คำมั่น แบบชัวร์ๆ แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมก่อนที่จะสามารถเรียกร้องการลดน้ำหนักได้ด้วยเหมือนกันค่ะ1

จะให้ปลาแซลมอนเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก

แม้ว่าปลาแซลมอนอาจไม่ใช่อาหารลดน้ำหนักวิเศษที่คุณค้นหามาตลอดชีวิต แต่เนื่องจากเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่ก็ให้ประโยชน์แก่ผู้ที่พยายามลดน้ำหนัก ในบรรดาสารอาหารทั้งหมด โปรตีนเป็นสารอาหารที่อิ่มมากที่สุด ซึ่งหมายความว่าช่วยให้หายหิวได้ดีกว่าคาร์โบไฮเดรตหรือไขมัน การควบคุมความหิวเป็นประโยชน์หลักเมื่อคุณรับประทานอาหารที่มีแคลอรีลดลง

นอกจากนี้ยังมีหลักฐานว่าการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงอาจช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น และการรวมอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน เช่น ปลาแซลมอนเป็นประจำในแผนการลดน้ำหนักของคุณ อาจช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อในขณะที่คุณลดไขมัน

ดังนั้น ไม่ต้องตกใจ ปลาส้มของคุณยังเป็นเพื่อนรักที่ช่วยลดน้ำหนักได้อยู่ แต่มันต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และคุณต้องออกกำลังกายด้วยเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้นนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *