คุมอาหารอย่างเดียว ไม่ออกกำลังกาย ลดน้ำหนักได้นะ แต่ว่า… !

0

มีหนึ่งคำถามที่มักได้ยินบ่อยๆ สำหรับคนที่ลดน้ำหนักก็คือ “เราลดน้ำหนักโดยที่ไม่ออกกำลังกายได้หรือเปล่า?” คำตอบ…

แน่นอนว่าได้! คุณสามารถลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องออกกำลังกายหรือเพิ่มปริมาณการออกกำลังกาย ตราบใดที่คุณเผาผลาญแคลอรีมากกว่าที่รับเข้าไป มีหลายปัจจัยที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่สาเหตุหลักมักเกี่ยวข้องกับการบริโภคแคลอรี่มากเกินไปและออกกำลังกายไม่เพียงพอ การสร้างการขาดดุลแคลอรี่ช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนัก คุณสามารถสร้างการขาดดุลแคลอรี่ได้โดยการลดปริมาณแคลอรี่ เพิ่มระดับกิจกรรมเพื่อเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้น หรือทั้งสองอย่าง อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายและการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นสองสิ่งที่แตกต่างกัน และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าการช่วยรักษาการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว วิถีชีวิตที่สมดุลและมีสุขภาพดีคือสิ่งหนึ่ง

แล้วถ้าเราคุมอาหารอย่างเดียว มาดูความเป็นไปได้กันดีกว่า!

คุณสามารถลดน้ำหนักได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงอาหารเพียงอย่างเดียว ในการทำเช่นนี้ คุณต้องสร้างการดุลแคลอรี่ ซึ่งหมายถึงการรับแคลอรี่น้อยกว่าที่คุณเผาผลาญในแต่ละวัน

ตัวอย่างเช่น:

โดยปกติคุณจะบริโภค 2,500 แคลอรี่ต่อวันและมีแคลอรี่ส่วนเกิน (คุณรับแคลอรี่มากกว่าที่เผาผลาญ)

คุณลดปริมาณแคลอรี่ลงได้สองสามร้อยแคลอรี่ต่อวัน ทำให้เกิดการขาดดุลแคลอรี่

ยิ่งคุณลดแคลอรี่จากการบริโภคได้มากเท่าไร คุณก็จะลดน้ำหนักได้เร็วยิ่งขึ้นเท่านั้น แต่การลดแคลอรี่มากเกินไปนั้นไม่ดีต่อสุขภาพและจะไม่ช่วยคุณในการรักษาและจัดการน้ำหนักในระยะยาว

อาหารแคลอรี่ต่ำและต่ำมากอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชดเชยในร่างกาย ได้แก่:

  • ความอยากอาหารเพิ่มขึ้น
  • การสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ

จำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายเผาผลาญในแต่ละวันลดลง

ทำให้ยากต่อการรักษาน้ำหนักที่ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป

นั่นเป็นเหตุผลที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ลดปริมาณแคลอรี่ให้น้อยลงเพื่อลดผลข้างเคียงเหล่านี้ ในขณะเดียวกันก็สนับสนุนการลดน้ำหนักในรูปแบบที่ยั่งยืนมากขึ้น

นี่จึงเป็นคำตอบที่ว่า แน่นอนคุณลดน้ำหนักด้วยการคุมอาหารอย่างเดียวได้ แต่มันอาจไม่ยั่งยืนและดีต่อสุขภาพเท่ากับการคุมอาหารและพยายามออกกำลังกายไปด้วยนั่นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *