เริมที่อวัยวะเพศ อาการเป็นอย่างไร? พฤติกรรมใดที่เสี่ยง?

0

เริมอวัยวะเพศ หรือเริมที่อวัยวะเพศ  (Genital Herpes) จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ผู้ป่วยมักจะได้รับเชื้อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ โดยเพศหญิงจะมีความเสี่ยงต่อโรคมากกว่าเพศชาย ว่าแต่โรคนี้มีอาการเป็นอย่างไร? รวมถึงมีพฤติกรรมใดบ้างที่เสี่ยง? เรามีคำตอบ!

เริมอวัยวะเพศ หรือเริมที่อวัยวะเพศ (Genital Herpes) คือ อาการติดเชื้อไวรัสเฮอร์พีส์ ซิมเพล็กซ์ (Herpes Simplex Virus: HSV) บริเวณอวัยวะเพศ ส่งผลให้มีอาการเจ็บ คัน เกิดบาดแผลหรือตุ่มพองบริเวณอวัยวะเพศ และอาจมีอาการเจ็บขณะปัสสาวะร่วมด้วย สำหรับรายละเอียดของอาการโรคเริมที่อวัยวะเพศมี ดังนี้

1. การเป็นครั้งแรก (Primary Infection) เริ่มด้วยอาการปวดแสบร้อน อาจมีอาการคัน เจ็บจี๊ดๆ หรือปวดแสบปวดร้อนบ้าง ต่อมาจะมีอาการบวมและอีก 2-3 วันจะมีตุ่มน้ำพองใสเหมือนหยดน้ำเล็กๆ มีขอบแดง ตุ่มน้ำมักจะแตกออกใน 24 ชั่วโมงและตกสะเก็ดเป็นแผลถลอกตื้นๆ ตุ่มอาจจะรวมเป็นกลุ่มใหญ่และเป็นแผลกว้างทำให้ปวดมาก โดยทั่วไปหากรักษาความสะอาดได้ดีไม่ให้ติดเชื้อซ้ำหรือมีหนอง แผลที่เกิดจากตุ่มจะหายเองได้ใน 2-3 สัปดาห์

ตำแหน่งที่พบได้บ่อยได้แก่ ปาก ริมฝีปาก ตา เมื่อแผลแห้งแล้วจะไม่ติดต่อ ระหว่างที่เป็นผื่นต่อมน้ำเหลืองใกล้ๆ เช่น รักแร้หรือขาหนีบอาจจะโต และอาจจะมีไข้ปวดเมื่อยตามตัวได้ หลังจากนั้นจะเข้าสู่ระยะปลอดอาการ Latency and Shedding ช่วงนี้เชื้ออยู่ในร่างกายโดยที่ไม่เกิดอาการอะไรเลยเหมือนปกติทั่วไป แต่เชื้อก็อาจจะแบ่งตัวและสามารถติดต่อได้โดยเฉพาะเชื้อที่อวัยวะเพศแม้ว่าจะไม่มีผื่น

2. การกลับมาเป็นซ้ำ (Recurring Infections) เมื่อมีการติดเชื้อครั้งแรกแล้ว หลังจากนั้นจะมีการกลับเป็นผื่นใหม่เป็นระยะๆ เนื่องจากร่างกายกำจัดเชื้อไวรัสได้ไม่หมด การกลับมาเป็นใหม่ของโรคเริมแต่ละครั้งมักมีอาการน้อยกว่าและเป็นเกิดเป็นพื้นที่น้อยกว่าไม่ค่อยมีไข้ แต่มักเป็นบริเวณใกล้ๆ กับที่เดิมโดยเฉพาะที่อวัยวะเพศ ผู้ที่เป็นโรคนี้มาแล้วมักรู้สึกว่ามี อาการเตือน นำมาก่อน ได้แก่ ตุ่มน้ำมาก่อน 1–3 วัน เจ็บเสียวแปลบๆ คันยุบยิบ ปวดแสบปวดร้อนในบริเวณรอยโรคเดิม กล่าวคือ การเป็นเริมครั้งถัดๆ มา จะไม่ใช่เป็นการติดเชื้อใหม่ แต่เป็นเชื้อเดิมที่หายแล้วแต่จะซ่อนตัวอยู่ในบริเวณปมประสาทที่อยู่ใกล้เคียงในร่างกายคุณ เมื่อมีการกระตุ้น ก็จะย้อนแนวเส้นประสาทออกมาแสดงอาการได้อีก

การติดต่อโรคเริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ขณะที่อีกฝ่ายกำลังเป็นเริมอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเพศสัมพันธ์ปกติ ทางปาก หรือทางทวารหนัก เชื้อจะติดต่อไปยังอวัยวะเพศและทวารหนัก เมื่อเชื้อเข้าทางผิวหนังเชื้อจะไปตามเส้นประสาททำให้เชื้อลามเป็นบริเวณกว้างและอาจจะเกิดผื่นที่บริเวณใหม่ ที่พบมากในผู้ชาย คือบริเวณองคชาติ อัณฑะ หรือก้น ส่วนในผู้หญิงมักเป็นบริเวณปากช่องคลอดภายนอกหรืออาจเป็นภายในช่องคลอดก็ได้

กลุ่มเสี่ยงโรคเริมที่อวัยวะเพศ คือ ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยและทารกที่ติดจากแม่ที่ติดเชื้อ ส่วนพฤติกรรมเสี่ยงโรคเริมที่อวัยวะเพศ ได้แก่

1. มีเพศสัมพันธ์ทางปาก oral sex

2. เริมที่ปาก เด็กอายุ 4-5 ปีมักติดต่อทางการสัมผัส

3. มีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกันด้วยถุงยางอนามัย

ทั้งนี้ การป้องกันการติดเชื้อเริมที่ดีที่สุดในปัจจุบันคือ การใส่ถุงยางอนามัยที่ถูกต้องทุกครั้ง และทุกช่องทางของการมีเพศสัมพันธ์นั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *