เลือกลดอ้วนด้วยโลว์คาร์บ (Low-carb) จะลดได้เร็วแค่ไหน?

0

สำหรับเพื่อนๆ ที่ลดน้ำหนักด้วยการลดคาร์บ อาจสามารถลดน้ำหนักได้ 2-4 กิโลกรัม (บางครั้งก็มากกว่า) ในสัปดาห์แรก จากนั้นจึงลดน้ำหนักได้ตามความสอดคล้องหรือปัจจัยอื่นๆ และหากเพื่อนๆ ยังใหม่กับการคุมอาหาร สิ่งต่างๆ อาจจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว พูดง่ายๆ คือในช่วงแรกของการลดน้ำหนักนั้นจะมีการลดที่มาก หลังจากนั้นอาจลดลงบ้าง

ในช่วงสองสามวันแรกอาจรู้สึกแปลกๆ ร่างกายของเราเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ดังนั้น จึงอาจต้องใช้เวลาเพื่อให้ชินกับการเผาผลาญไขมันแทน

how-fast-that-will-lose-weight-by-low-carb

สิ่งนี้เรียกว่า “low-carb flu” หรือ “keto flu” และโดยปกติจะใช้เวลาไม่กี่วัน  การเพิ่มเกลือลงในอาหารของเพื่อนๆ สามารถช่วยได้ หลังจากสองสามวันแรกคนส่วนใหญ่จะรู้สึกมีพลังงานมากกว่าเดิม

เราอาจจะรู้จักกับการกินอาหารไขมันต่ำเพื่อช่วยลดอ้วนและเพิ่มสุขภาพที่ดีมาหลายศตวรรษ แต่ว่าการกินคาร์โบไฮเดรตต่ำยังช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นด้วยเหมือนกัน ตามนี้

  • น้ำตาลในเลือดมีแนวโน้มลดลงในการบกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ
  • ไตรกลีเซอไรด์มีแนวโน้มลดลง
  • LDL ขนาดเล็กที่มีความหนาแน่นและไม่ดีจะลดลง
  • HDL (ดี) คอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น
  • ความดันโลหิตดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ยิ่งไปกว่านั้นการที่เราเลือกกินโลว์คาร์บนั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายเหมือนอาหารไขมันต่ำ เพื่อนๆ สามารถลดน้ำหนักได้มาก แต่ขึ้นอยู่กับบุคคลว่ามันจะเกิดขึ้นเร็วแค่ไหน อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำยังช่วยปรับปรุงสุขภาพของเราในหลายๆ ทางอีกด้วย เลือกสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเอง ก็จะยิ่งเห็นผลดีขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *