ลดน้ำหนักเป็นเหตุสังเกตได้! 5 เรื่องดีขึ้นทันตาเห็นเมื่อลดน้ำหนัก

0

ที่ผ่านมาเราพูดถึงแต่วิธีที่จะทำอย่างไรให้การลดน้ำหนักได้ผล แต่สิ่งหนึ่งที่สดสวยยังไม่ค่อยได้พูดถึงที่เว็บเราเลยก็คือ “ทำไมเราต้องลดน้ำหนักด้วยล่ะ?” คำถามดูกวนๆ นิดหนึ่งใช่ไหมคะ แต่ความจริงแล้วมีความหมายที่สำคัญมากๆ ซ่อนอยู่

ไม่ใช่เรื่องลับที่น้ำหนักส่งผลต่อสุขภาพของคุณ แม้แต่การลดน้ำหนักเพียง 5% ของน้ำหนักปัจจุบันก็ทำให้สุขภาพกาย อารมณ์ และจิตใจดีขึ้น เราทราบดีว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องยากเพียงใด นั่นเป็นเพราะว่าไม่มีเครื่องมือควบคุมอาหารหรือเครื่องมือลดน้ำหนักชนิดใดที่เหมาะกับทุกคน เพื่อช่วยให้ผู้คนลดน้ำหนักและไม่อ้วน แต่สิ่งหนึ่งที่ดีที่สุดของการลดน้ำหนักนั่นคือ “แรงจูงใจ”

และในบทความนี้สดสวยจะชวนทุกคนมาดูถึงเหตุผลว่าทำไมคุณต้องลดน้ำหนัก?

1. ดีต่อหัวใจ

หัวใจของคุณเป็นกล้ามเนื้อที่แข็งแรงซึ่งรองรับการไหลเวียนของเลือดที่มีออกซิเจนสูงไปยังอวัยวะและเนื้อเยื่อทั้งหมดทั่วร่างกาย การมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไปจะทำให้หัวใจเกิดความเครียดมากขึ้น และอาจทำร้ายกล้ามเนื้อ เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลว นอกจากจะช่วยลดความดันโลหิตสูงและคอเลสเตอรอลในเลือดสูงแล้ว การลดน้ำหนักยังช่วยลดความเครียดและความเครียดในหัวใจ และลดความเสี่ยงของภาวะหัวใจล้มเหลวอีกด้วย

2.ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นสามเท่าหากคุณมีน้ำหนักเกินมากกว่าการมีน้ำหนักปกติ โรคเบาหวานคือภาวะสุขภาพเรื้อรังที่เพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพร้ายแรงอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไต และโรคระบบประสาท การลดน้ำหนักจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและอาจลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ การลดน้ำหนักของผู้ป่วยโรคเบาหวานอาจช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดและความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสุขภาพที่เกี่ยวข้องได้

3. ปรับปรุงสุขภาพข้อต่อ

เช่นเดียวกับหัวใจ น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจะทำให้เกิดความเครียดและตึงที่ข้อต่อ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะข้อต่อ เช่น โรคข้ออักเสบ การลดน้ำหนักช่วยลดความเครียดที่ข้อต่อ บรรเทาอาการปวดเมื่อยในปัจจุบัน และอาจลดความเสี่ยงในการเกิดอาการปวดเรื้อรัง

4. ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น

มีความเชื่อมโยงกันอย่างมากระหว่างน้ำหนักกับคุณภาพการนอนหลับที่ไม่ดี จากข้อมูลของมูลนิธิการนอนหลับ โรคอ้วนอาจรบกวนระบบเผาผลาญและวงจรการนอนหลับ/ตื่นของคุณ การลดน้ำหนักอาจรีเซ็ตวงจรการนอนหลับของคุณเพื่อให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น

5. ยกระดับอารมณ์ของคุณ

นิสัยที่ดีต่อสุขภาพที่เราช่วยให้คุณลดน้ำหนักที่ไม่ต้องการนั้นยังเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพจิตของคุณด้วย เมื่อออกกำลังกาย ร่างกายของคุณจะปล่อยสารเคมีที่ทำให้รู้สึกดีซึ่งจะทำให้อารมณ์ดีขึ้นทันที นอกจากนี้ การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล

เรียกว่าคลอบคลุมทุกภาคส่วนของร่างกายและยังรวมไปถึงจิตใจข้างในด้วยเช่นเดียวกัน นี่คือประโยชน์ของการลดน้ำหนักที่อยากให้คุณได้อ่านและกลับมาลองตั้งเป้าหมายกันอีกครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *