ลดนํ้าหนักด้วยการปรับปรุงอาหารด้วยตัวคุณเอง (2)

0

เมื่อตอนที่แล้วเราได้แนะนำเคล็ดลับไปเกี่ยวกับอาหารที่จะช่วยให้คุณลดนํ้าหนักแต่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเรื่องอาหารว่าง การสร้างส่วนควบคุมโดยเฉพาะของกินต่างๆ ในห้องครัว หรือแม้แต่ การทดแทนและการใช้อุปกรณ์เพื่อบริโภคอาหาร โดยมีเป้าหมายคือ “ลดความอ้วน” เรามาดูส่วนอื่นๆ ต่อว่ามีอะไรกันอีกบ้างค่ะ

5. ตู้เย็น ไม่ใช่ตู้กับข้าว 

ดร. Michael Russo ศัลยแพทย์ bariatric สำหรับการลดน้ำหนักแบบสมาร์ทไดเมนชั่นใน Fountain Valley รัฐแคลิฟอร์เนียกล่าวว่า เราสามารถประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักได้ด้วยการวางแผนการซื้อของชำโดยพิจารณาจากสิ่งที่อยู่ในตู้เย็นและสิ่งที่อยู่ในตู้กับข้าว

ศัลย์แพทย์แนะนำให้ซื้อโปรตีนไร้มัน ผลไม้สด และผักเพื่อลดน้ำหนัก จัดระเบียบตู้เย็นของคุณและใส่โปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนม “ไว้บริเวณด้านหน้าและตรงกลาง” เพราะโปรตีนเป็นแหล่งเชื้อเพลิงที่เผาผลาญได้ช้าเพื่อให้ร่างกายของคุณไปต่อได้ และหากคุณไม่แน่ใจว่ากำลังซื้อของเมื่อไหร่ รุสโซก็เสนอแนวทางนี้ว่า “ตามกฎพื้นฐานแล้ว ถ้ามันมาในกล่อง มันอาจจะผ่านการแปรรูปอย่างหนักและไม่ใช่ตัวเลือกอาหารที่ดี”นั่นเองค่ะ

 6. ออกแบบห้องครัวของคุณ

มันคือการสร้างสภาพแวดล้อมเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลดนํ้าหนักได้ประสบความสำเร็จ และยังหมายถึงการทำให้การกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพนั้นยากขึ้นด้วยการเปลี่ยนแปลงง่ายๆ เช่น การเปลี่ยนจานขนมในครัวของคุณเป็นชามผลไม้แทน

แต่ทั้งนี้อาหารที่มีประโยชน์น้อยกว่าไม่จำเป็นต้องถูกห้าม แต่ให้ลดปริมาณให้น้อยลงจะทำให้เลิกกินได้ในที่สุด หากได้รับการวางแผนมาอย่างดี แบ่งส่วน หรือเก็บไว้ให้พ้นสายตา ก็จะดีที่สุด

7.ปฏิบัติตามแผนการที่พิสูจน์แล้ว  

มีเคสของผู้ที่รักษาความสำเร็จในการลดอ้วนได้ในเวลา 1 ปี  เคล็ดลับคือ โดยวางแผนเวลาของตัวเองในครัวและดูแลของที่เข้าไปในห้อง นี่คือเคล็ดลับในการเปลี่ยนครัวสู่ความสำเร็จ 

  • จำกัดเวลาทำอาหารเป็นสองครั้งต่อสัปดาห์ ให้ทำอาหารล่วงหน้าหลายมื้อสำหรับตัวเองและครอบครัว
  • ของเหลือถูกเก็บไว้ในตู้เย็นด้วยความตั้งใจ เช่น ไก่ของเมื่อคืนนี้เพื่อใช้เป็นอาหารกลางวันของวันนี้
  • อาหารเช้ามีการหมุนเวียนระหว่างสองถึงสามรายการเพื่อสุขภาพที่หาได้เสมอ เช่น ไข่ต้มและข้าวโอ๊ต
  • อาหารเพื่อสุขภาพมักมีให้สำหรับอาหารจานด่วนเสมอ เช่น ถั่วแช่เย็น ไก่ ปลา หรือควินัว
  • ของว่างจำกัดเฉพาะถั่วที่แบ่งส่วนไว้ล่วงหน้าและของที่บรรจุไว้ล่วงหน้า เช่น แซนวิชไอศกรีมไขมันต่ำ

หลักเกณฑ์ง่ายๆ และใจความสำคัญที่เราอยากบอกคุณคือให้ความสำคัญกับอาหารให้มาก และลด ละ อาหารขยะไว้ในบ้านหรือใกล้ตัว ค่อยๆ ลดปริมาณลงเรื่อยๆ จะทำให้คุณรักษาสุขภาพได้อย่างใีประสิทธิภาพมากขึ้นและลดอ้วนสำเร็จในที่สุดค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *