เช็คความเข้าใจผิดในเรื่องเพศและเซ็กส์ที่คุณอาจไม่รู้

0

เพราะถูกมองว่าเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ เป็นเรื่องลับ เป็นเรื่องหยาบโลน ทำให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องเพศและเซ็กส์ในบ้านเราถูกจำกัด ถูกมองว่าเป็นอะไรที่ดูน่าอายและไม่ควรพูดถึง แค่เอ่ยปากถามในครอบครัวก็ถูกปัดตกหรือเปลี่ยนเรื่อง ไม่แปลกที่หลายคนจะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องเพศและเซ็กส์แบบผิด ๆ

ความเชื่อ : เซ็กส์ เป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่ต้องเรียนรู้

ความจริง : ไม่ใช่ แม้เซ็กส์จะเป็นเรื่องธรรมชาติ เสมือนเป็นสัญชาตญาณที่ไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวเรียนรู้เลย ก็สามารถที่จะทำได้ แต่การเรียนรู้รวมถึงการเตรียมตัวที่ดี ย่อมนำไปสู่เซ็กส์ที่ปลอดภัย รวมถึงสามารถเรียนรู้วิธีการที่จะเพิ่มความสุข ให้แก่กันและกันได้มากกว่า

ความเชื่อ : ผู้ชายควรเป็นผู้นำในการร่วมรัก ผู้หญิงไม่ควรจะเป็นฝ่ายเริ่มต้นก่อน

ความจริง : ไม่ใช่ เซ็กส์ เป็นการสื่อสาร 2 ทางระหว่างคน 2 คน การร่วมรักเป็นกระบวนการที่คนสองคนสามารถปรับเปลี่ยนเป็นฝ่ายนำ ในการกระทำได้ โดยเสมอภาคซึ่งกันและกัน เพื่อไปยังจุดหมายปลายทางแห่งความสุขสมร่วมกัน

ความเชื่อ : ผู้หญิงไม่ต้องการเซ็กส์มากเท่าผู้ชาย

ความจริง : ผู้หญิงมีความต้องการทางเพศไม่ต่างกับผู้ชาย ต้องการความใกล้ชิดสนิทสนม แต่ด้วยกรอบของสังคมส่วนใหญ่ทำให้การแสดงออกของผู้หญิงแตกต่างจากพวกผู้ชาย ไม่สามารถพูดคุยเรื่องเซ็กส์ได้อย่างอิสรเสรี ไม่กล้าเป็นฝ่ายเริ่มคุยหรือเป็นฝ่ายร้องขอมีเซ็กส์เพราะกลัวถูกมองว่าเป็นผู้หญิงไม่ดี

ความเชื่อ : จำเป็นหรือไม่ต้องไปสู่จุดสุดยอดร่วมกัน

ความจริง : ไม่จำเป็น เพราะในความเป็นจริงแล้วเรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นได้น้อยมาก ไม่ว่าเพศชายหรือเพศหญิงจะเดินทางไปถึงจุดสุดยอดก่อนอีกฝ่ายก็จำเป็นที่จะต้องช่วยเหลืออีกฝ่ายหนึ่ง โดยไม่ปล่อยให้อีกฝ่ายอารมณ์ค้าง

ความเชื่อ : ถ้าเซ็กส์ไม่ดีแล้ว สัมพันธภาพจะไม่ดีตามไปด้วย

ความจริง : ไม่ใช่ จริงอยู่ที่สัมพันธภาพที่ดี จะทำให้มีเซ็กส์ที่ไม่สุขสมมากกว่า แต่คู่รักที่มีสัมพันธภาพที่ดี แม้เซ็กส์จะไม่สุขสมมากนัก ก็ยังคงรักกันอยู่ได้ เพราะเซ็กส์ไม่ใช่ปัจจัยเพียงอย่างเดียวที่จะทำให้ชีวิตคู่มีความสุข

ความเชื่อ : คนที่ทำหมันแล้วมักจะเป็นคนที่ไม่ค่อยมีแรง และมีความรู้สึกทางเพศน้อยลง

ความจริง : ไม่ใช่ เพราะการทำหมันเป็นเพียงการกั้นไม่ให้เชื้อเข้าไปผสมกับไข่ เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในเพศหญิง โดยการผูกหรือตัดท่อทางเดินของเซลล์เพศ เพื่อไม่ให้เซลล์เพศ ออกมาผสมกับเซลล์เพศของเพศตรงข้ามได้เท่านั้น ไม่ได้ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงส่วนอื่น ๆ ไม่เกี่ยวกับความรู้สึกทางเพศ โดยทั่วไปคนที่ทำหมันแล้วควรจะปกติทุกอย่าง

มีการวิจัยชัดเจนว่าการทำหมันไม่ได้ทำให้ความต้องการทางเพศเปลี่ยนแปลง ปัญหาทางเพศที่เกิดขึ้นมักมาจากความวิตกกังวลหรือปัญหาทางอารมณ์อื่น ๆ มากกว่า โดยเฉพาะผู้ที่มีความเชื่อที่ผิด จึงทำให้เกิดความหวาดกลัวหรือกังวลใจ ส่งผลทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนแปลงไปได้บ้างในชั่วระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องของจิตใจ ที่มีผลกระทบต่อร่างกาย

ไม่อยากให้ความเชื่อผิด ๆ ทำลายความรักความสัมพันธ์ รวมไปถึงส่งผลต่อสุขภาพกายใจ ก็ต้องเปิดใจเรื่องเซ็กส์และหมั่นศึกษาหาความรู้จากแหล่งที่เชื่อถือได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *