“ฮอร์โมน” ปัจจัยร้ายๆ ที่เรามองข้าม แต่มันทำให้เราอ้วน!

0

ฮอร์โมนคือสารเคมีที่ควบคุมกระบวนการในร่างกาย และแน่นอว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้อ้วน ฮอร์โมนเลปติน อินซูลิน และฮอร์โมนการเจริญเติบโตมีอิทธิพลต่อความอยากอาหาร การเผาผลาญอาหาร รวมไปถึงการกระจายไขมันในร่างกาย คนที่มีรูปร่างอ้วนจะมีระดับของฮอร์โมนเหล่านี้ที่กระตุ้นการเผาผลาญที่ผิดปกติและการสะสมของไขมันในร่างกาย

ระบบของต่อมที่เรียกว่า “ระบบต่อมไร้ท่อ” หลั่งฮอร์โมนเข้าสู่กระแสเลือดของเรา ระบบต่อมไร้ท่อทำงานร่วมกับระบบประสาทและระบบภูมิคุ้มกันเพื่อช่วยให้ร่างกายของเรารับมือกับเหตุการณ์และความเครียดต่างๆ ฮอร์โมนที่มากเกินไปหรือขาดดุลอาจนำไปสู่โรคอ้วน และในทางกลับกัน โรคอ้วนอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้เช่นเดียวกันด้วยค่ะ

โรคอ้วนและฮอร์โมนเลปติน

ฮอร์โมนเลปตินผลิตโดยเซลล์ไขมันและหลั่งเข้าสู่กระแสเลือด มันลดความอยากอาหาร ซึ่งทำงานที่ศูนย์เฉพาะของสมองเพื่อลดความอยากอาหาร ดูเหมือนว่าจะควบคุมวิธีที่ร่างกายจัดการสะสมไขมันในร่างกาย เนื่องจากเลปตินผลิตโดยไขมัน ระดับเลปตินจึงมักจะสูงกว่าในคนที่เป็นโรคอ้วนมากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ อย่างไรก็ตาม แม้จะมีฮอร์โมนลดความอยากอาหารในระดับที่สูงกว่านี้ ผู้ที่เป็นโรคอ้วนจะไม่ไวต่อผลของเลปติน ดังนั้นจึงมักจะไม่รู้สึกอิ่มระหว่างและหลังอาหาร การวิจัยอย่างต่อเนื่องกำลังมองหาสาเหตุที่ข้อความเลปตินไม่ส่งผ่านไปยังสมองของคนอ้วน

โรคอ้วนและอินซูลิน

อินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ผลิตโดยตับอ่อนมีความสำคัญต่อการควบคุมคาร์โบไฮเดรตและการเผาผลาญไขมัน อินซูลินช่วยกระตุ้นการดูดซึมกลูโคส (น้ำตาล) จากเลือดในเนื้อเยื่อ เช่น กล้ามเนื้อ ตับ และไขมัน นี่เป็นกระบวนการที่สำคัญเพื่อให้แน่ใจว่ามีพลังงานเพียงพอสำหรับการทำงานในแต่ละวันและเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ ในคนอ้วน สัญญาณอินซูลินในบางครั้งจะหายไปและเนื้อเยื่อไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้อีกต่อไป นี้สามารถนำไปสู่การพัฒนาของโรคเบาหวานประเภท 2 และโรคเมตาบอลิก

โรคอ้วนและฮอร์โมนการเจริญเติบโต

ต่อมใต้สมองของเราผลิตฮอร์โมนการเจริญเติบโต ซึ่งส่งผลต่อความสูงของบุคคล และช่วยสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ ฮอร์โมนการเจริญเติบโตยังส่งผลต่อการเผาผลาญ (อัตราที่เราเผาผลาญพลังงานเป็นกิโลจูล) นักวิจัยพบว่าระดับฮอร์โมนการเจริญเติบโตในคนที่เป็นโรคอ้วนต่ำกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ

แน่นอนว่า ฮอร์โมน ย่อมส่งผลต่ออัตราการเผาผลาญและการควบคุมความหิว ความอิ่ม และในทางกลับกัน เมื่อเราอ้วน ฮอร์โมนเหล่านี้ก็พร้อมลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองเป็นคนใหม่ที่แย่ลง นั่นไม่ใช่เรื่องดี ดังนั้น เพื่อเป็นการเริ่มต้นที่ดี พยายามควบคุมน้ำหนักและหากต้องการลดน้ำหนักก็ควรมองปัจจัยเรื่องฮอร์โมนของตัวเองด้วยเช่นกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *