อาหารเพื่อสุขภาพทั่วไป VS เน้นไฟเบอร์ อะไรให้ผลดีกว่าในการลดน้ำหนัก

0

การมีน้ำหนักตัวที่ดีต่อสุขภาพและการคงน้ำหนักที่ดีอยู่อย่างนั้นเป็นวิธีที่สำคัญในการป้องกันโรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็งบางชนิด และภาวะร้ายแรงอื่นๆ พวกเราหลายคนรู้โดยตรงว่าการเข้าถึงและรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงนั้นยากเพียงใด และมีวิธีมากมายที่จะช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายนั้นได้มากมายบนโลกอินเตอร์เน็ตที่แสนเข้าถึงง่ายแบบทุกวันนี้

คุณสามารถนับแคลอรี่ ทานคาร์โบไฮเดรตหรือคะแนนได้ คุณสามารถลดไขมันหรือน้ำตาลได้ คุณสามารถลองอาหารยอดนิยมจำนวนเท่าใดก็ได้ที่ห้ามอาหารบางประเภท หรือเน้นที่อาหารเพียงอย่างเดียว วิธีการเหล่านี้อาจใช้ได้ผลสำหรับคุณ หรืออาจจะไม่ก็ได้ ส่วนใหญ่ผลของมันซับซ้อนในแต่ละบุคคลด้วยเช่นเดียวกัน

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในพงศาวดารอายุรศาสตร์ ชี้ให้เห็นว่าบางสิ่งบางอย่างง่ายๆ เช่น การกินไฟเบอร์ 30 กรัมในแต่ละวัน สามารถช่วยลดน้ำหนัก ลดความดันโลหิต และปรับปรุงการตอบสนองต่ออินซูลินของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิผลพอๆ กับอาหารที่ซับซ้อนมากขึ้น1

นักวิจัยจากโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์เปรียบเทียบประสิทธิภาพของอาหาร 2 ชนิดกับความช่วยเหลือจากอาสาสมัคร 240 คน ครึ่งหนึ่งถูกขอให้ปฏิบัติตามอาหารของ American Heart Association (AHA) เพื่อป้องกันโรคหัวใจ โดยที่พยายามกินผลไม้ ผัก อาหารที่มีเส้นใยสูง ปลา และโปรตีนไร้มันมากขึ้น แต่ยังลดเกลือ น้ำตาล ไขมัน และแอลกอฮอล์ อีกครึ่งหนึ่งถูกขอให้ปฏิบัติตามอาหารโดยมีเป้าหมายเพียงอย่างเดียวคือกินไฟเบอร์ 30 กรัมขึ้นไปในแต่ละวัน ทั้งกลุ่มไม่ได้รับคำแนะนำสำหรับการออกกำลังกาย อาสาสมัครทุกคนมีอาการเมตาบอลิซึม นั่นคือ ทุกคนมีความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง และคอเลสเตอรอลสูง และมีน้ำหนักเกิน ปัญหาสุขภาพกลุ่มนี้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองอย่างมาก

ผลคือ ภายใน 12 เดือน ค่าเฉลี่ยการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักคือ 2.1 กก. ในกลุ่มที่กินไฟเบอร์ เทียบกับกลุ่มที่กินอาหารเพื่อสุขภาพ (AHA) แต่ในผู้ที่เป็นเบาหวานของทั้งสองกลุ่มพบว่า พวกเขามีอาการดีขึ้น

ดังนั้น จึงเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่ชี้ให้เราเห็นถึงความสำคัญของการกินอาหารเพื่อสุขภาพ และในกลุ่มที่กินไฟเบอร์นั้นได้ผลดีกว่าเล็กน้อย เรียกได้ว่าตอกย้ำความเข้าใจที่ถูกต้องแล้ว หากคุณต้องการลดน้ำหนัก ลดความเสี่ยงโรค การเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพและเพิ่มไฟเบอร์ไปในแต่ละมื้อจะช่วยให้คุฯถึงเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *