โซดาไฟอันตรายไหม? แล้วทำไมจึงอยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจำนวนมาก?

0

แม้ว่าคุณจะไม่คุ้นเคยกับคำว่าโซเดียมไฮดรอกไซด์ คุณอาจรู้จักสารประกอบทางเคมีนี้โดยใช้ชื่ออื่นน้ำด่างหรือโซดาไฟ โซเดียมไฮดรอกไซด์ไม่ได้หายากเลย ส่วนผสมทั่วไปนี้ ซึ่งประกอบด้วยผลึกสีขาวทึบ ไม่มีกลิ่น มีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมากมายที่ใช้ และแน่นอนว่ามันค่อนข้างมีคุณสมบัติที่กัดกร่อน พูดอีกอย่างก็คือ มันสามารถทำให้เกิดแผลไหม้จากสารเคมี ในดวงตาหรือบนผิวหนังของคุณได้ แน่นอนว่าสิ่งนี้ทำให้คิ้วบาง แต่มันก็ถูกนำไปใช้ในเรื่องของความงามและการดูแลผิว ดังนั้นจะปลอดภัยแค่ไหน?

โซเดียมไฮดรอกไซด์โดยรวมถือว่าปลอดภัยสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่ในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น ที่ความเข้มข้นต่ำกว่า  แต่เมื่อถ้าใช้แบบความเข้มข้นสูง โซเดียมไฮดรอกไซด์จะไม่ปลอดภัย มันสามารถทำให้เกิดแผลไหม้จากสารเคมีตามที่ระบุไว้ข้างต้น ร่วมกับลมพิษที่ผิวหนังของคุณ นอกจากนี้ยังเป็นอันตรายมากหากคุณกินหรือสูดดมไอระเหย แต่ในทางที่ดีคือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและความงามมีส่วนประกอบนี้ในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นคุณจึงไม่น่าจะมีอาการไหม้จากสารเคมีจากผลิตภัณฑ์ดูแลผิวใดๆ ที่คุณซื้อ คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับควันพิษจากผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของคุณ กล่าวได้คือไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดตู้ของคุณหรือยกเครื่องขั้นตอนการดูแลผิวของคุณทั้งหมด

ผลิตภัณฑ์ใดบ้างที่มีโซเดียมไฮดรอกไซด์?

ผลิตภัณฑ์ความงามและดูแลผิว เช่น สบู่ โฟมล้างหน้า และครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวกาย ใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์เป็นประจำ ผลิตภัณฑ์ทั่วไปอื่นๆ ที่มีโซเดียมไฮดรอกไซด์ได้แก่  แต่งหน้า แก้ผมแห้ง ยาทาเล็บ น้ำยาล้างเล็บ  คุณมีโอกาสที่คุณจะพบโซเดียมไฮดรอกไซด์อยู่ในนั้น ในปริมาณเล็กน้อยนั่นคือ คุณจะพบมันในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมากมาย เช่น น้ำยาซักผ้า น้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำ และน้ำยาทำความสะอาดเตาอบ แน่นอนว่าสารเหล่านี้คือสารที่คุณอาจจะนึกไม่ถึงว่าถูกรำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเช่นกัน

โซเดียมไฮดรอกไซด์ทำอะไร? 

ที่เราบอกไปข้างต้นคุณอาจสงสัยว่าหากส่วนผสมนี้อาจไม่ปลอดภัย เหตุใดผู้ผลิตจึงโยนส่วนผสมนี้ลงในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจำนวนมาก ก็เพราะว่าโซเดียมไฮดรอกไซด์ปรากฏในผลิตภัณฑ์มากมาย  มันถูกใช้เฉพาะบางเรื่อง เช่น เพื่อช่วยปรับสมดุลและรักษาค่า pH ของผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สามารถทำได้เพราะโซเดียมไฮดรอกไซด์มีความเป็นด่างสูง ในระดับ pH ซึ่งอยู่ในช่วงตั้งแต่ 0 (เป็นกรดมาก) ถึง 14 (เป็นด่างหรือเป็นด่างมาก) ในแง่พื้นฐาน โซเดียมไฮดรอกไซด์เป็นพื้นฐานที่สุดที่คุณสามารถหาได้ หากคุณสงสัยว่าเรื่องนี้สำคัญ เพราะผิวของคุณมีค่า pH ที่เป็นกรดมากกว่า โดยทั่วไปแล้วผิวหนังจะอยู่ระหว่าง 4 ถึง 7

การรักษาระดับกรดในผิวของคุณเป็นสิ่งสำคัญ ระดับความเป็นกรดตามธรรมชาติ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นและช่วยปกป้องผิวจากองค์ประกอบที่เป็นอันตรายต่างๆ ตั้งแต่แบคทีเรียและไวรัส ไปจนถึงสารพิษในสิ่งแวดล้อมและมลภาวะ และเป็นกรดยังช่วยปกป้องผิวของคุณจากสภาพอากาศเลวร้ายและความเสียหายจากรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) แม้ว่าครีมกันแดดยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง นั่นเป็นเหตุผลที่คุณต้องการให้ pH ของผิวสมดุล ด้วยค่า pH ของผิวที่ไม่สมดุล คุณอาจมีโอกาสสูงที่จะมีสภาพผิวที่มีปัญหา เช่น สิว,

คันและผิวแห้ง, การเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีผิว, ริ้วรอยและร่องลึก

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น 

ผู้เชี่ยวชาญพิจารณาว่าโซเดียมไฮดรอกไซด์โดยทั่วไปปลอดภัยในผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและดูแลผิว เนื่องจากผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมนี้ในปริมาณเล็กน้อยที่ความเข้มข้นต่ำ ที่กล่าวว่าส่วนผสมบางอย่างใช้ไม่ได้ผลกับทุกคน หากคุณมีผิวบอบบาง คุณอาจมีแนวโน้มที่จะพบกับปฏิกิริยาที่ไม่ต้องการมากขึ้นเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีโซเดียมไฮดรอกไซด์ คุณอาจสังเกตเห็นความผิดปกติของผิว เช่น ลมพิษ, ผื่น หรือคันที่ผิวหนัง, ผิวลอกเป็นขุย, ผิวแห้งกร้าน และเพิ่มความไวของผิวในการการอักเสบและการระคายเคือง  หรือแม้กระทั่งผิวแดง

วิธีทดสอบเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้แพ้ก่อนใช้ว่าผลิตภัณฑ์เหมาะสมกับคุณหรือไม่

– ใช้ผลิตภัณฑ์ปริมาณเล็กน้อยบนผิวของคุณ ใกล้กับบริเวณที่คุณต้องการใช้ ไม่ว่าจะเป็นหลังใบหูหรือบริเวณกรามสำหรับผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้า หรือบนข้อมือหรือปลายแขนเพื่อใช้เป็นโลชั่นหรือสบู่

– รอออย่างน้อย 24 ชั่วโมงเพื่อตรวจหาสัญญาณการระคายเคือง

– หากคุณไม่สังเกตเห็นอาการคัน การเปลี่ยนสี หรือปฏิกิริยาที่ไม่พึงประสงค์อื่นๆ แสดงว่าผลิตภัณฑ์นั้นปลอดภัยสำหรับคุณที่จะใช้

เราแนะนำว่าการใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์บริสุทธิ์กับผิวของคุณไม่ปลอดภัยไม่ว่าจะในปริมาณหรือความเข้มข้นใดก็ตาม โซเดียมไฮดรอกไซด์สามารถทำให้เกิดแผลไหม้จากสารเคมีและทำลายผิวหนังอย่างรุนแรง ห้ามใช้เด็ดขาด

วิธีป้องกันเมื่อต้องสัมผัสกับสารดังกล่าวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ ให้สวมถุงมือเสมอเมื่อจัดการกับสารทำความสะอาดที่มีโซเดียมไฮดรอกไซด์ หากคุณเคยตรวจสอบฉลากด้านหลังขวดน้ำยาล้างขวดนมหรือน้ำยาทำความสะอาดเตาอบ คุณอาจสังเกตเห็นคำเตือนเกี่ยวกับการสวมถุงมือ แม้ว่าคุณจะวางแผนที่จะใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก แต่ก็อย่าข้ามถุงมือเมื่อจัดการกับน้ำยาทำความสะอาดเหล่านี้ ถุงมือปกป้องมือของคุณจากผลข้างเคียงที่รุนแรง เช่น แผลไหม้จากสารเคมีและรูพรุนบนผิวหนัง รวมถึงปัญหาผิวเล็กน้อย เช่น อาการคันและการอักเสบได้อีกด้วย

สรุปได้ว่าโซเดียมไฮดรอกไซด์เป็นเครื่องปรับสมดุล pH ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและการดูแลผิวหลายประเภท เช่น น้ำยาทำความสะอาด สบู่ เครื่องสำอาง ครีมหรือโลชั่น ในรูปแบบบริสุทธิ์ โซเดียมไฮดรอกไซด์เป็นอันตรายอย่างยิ่ง แต่ผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและดูแลผิวไม่มีโซเดียมไฮดรอกไซด์มากนัก ดังนั้นจึงปลอดภัยที่จะใช้ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีผิวบอบบาง คุณควรตรวจสอบฉลากส่วนผสมก่อนซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่ และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่มีโซเดียมไฮดรอกไซด์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *