Eat-Stop-Eat อดอาหาร 1 วัน ลดอ้วน มีประโยชน์อย่างไร?

0

การไม่กินครั้งละ 24 ชั่วโมงเป็นรูปแบบการอดอาหารต่อเนื่องที่รู้จักกันในชื่อ eat-stop-eat (วิธีกินแบบหยุดกิน) ในช่วง 24 ชั่วโมงที่รวดเร็ว โดยเพื่อนๆ สามารถดื่มเครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรี่ได้เท่านั้น เมื่อสิ้นสุดระยะเวลา 24 ชั่วโมงแล้ว สามารถกลับมาทานอาหารตามปกติ จนกว่าจะกลับมาทำอีกครั้ง

วิธีทำ eat-stop-eat ทำอย่างไร?

นอกเหนือจากการลดน้ำหนักการอดอาหารเป็นระยะ ๆ อาจส่งผลดีต่อการเผาผลาญของเรา เพิ่มสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดและอื่น ๆ การใช้วิธีนี้อย่างปลอดภัย หากใช้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

แม้ว่าเทคนิคนี้อาจดูง่ายกว่าการลดปริมาณแคลอรี่ต่อวัน แต่อาจพบว่าตัวเอง“ หิว” ในวันที่ต้องอดอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงหรือภาวะแทรกซ้อนในผู้ที่มีภาวะสุขภาพบางอย่าง เพื่อนๆ ควรพูดคุยกับแพทย์ก่อนที่จะใช้วิธีนี้

eat-stop-eat-for-loss-weight

ประโยชน์ของการอดอาหาร 24 ชั่วโมง

จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าการอดอาหารเป็นระยะ ๆ มีผลต่อร่างกายของเราอย่างไร การวิจัยก่อนหน้านี้แนะนำว่ามีประโยชน์เพียงเล็กน้อย

1.สามารถช่วยในการลดน้ำหนัก

การอดอาหารหนึ่งหรือสองวันต่อสัปดาห์อาจเป็นวิธีที่คุณจะได้รับแคลอรีน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไปอาจพบว่าการทำแบบนี้ทำได้ง่ายกว่าการลดแคลอรีจำนวนหนึ่งในทุกๆ วัน การจำกัดพลังงานจากการอดอาหารตลอด 24 ชั่วโมงอาจเป็นประโยชน์ต่อการเผาผลาญของเพื่อนๆ เพื่อช่วยในการลดน้ำหนัก

2.จัดการระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาล

การอดอาหารไม่สม่ำเสมอเป็นประจำอาจช่วยปรับปรุงวิธีที่ร่างกายของเราสลายคอเลสเตอรอลและน้ำตาล การเปลี่ยนแปลงเมตาบอลิซึมเหล่านี้ อาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดหัวใจ นั่นเอง

3.ลดความเสี่ยงของคุณสำหรับโรคหลอดเลือดหัวใจ

การอดอาหารอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 24 ชั่วโมงอาจช่วยลดระดับ Trimethylamine N-oxide ในระยะยาว สารประกอบในระดับสูงนี้เชื่อมโยงกับโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ดังนั้น สิ่งนี้อาจช่วยลดความเสี่ยงได้

4.ลดความเสี่ยงอื่นๆ

นอกเหนือจากนี้ยังลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด ลดความเสี่ยงของโรคทางระบบประสาท เช่น โรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสัน


 

สรุป: eat-stop-eat (วิธีกินแบบหยุดกิน) เป็นหนึ่งในรูปแบบของการอดอาหารเป็นระยะๆ หรือที่เรารู้จักกันดีว่า Intermittent fasting (IF) โดยตลอด 24 ชั่วโมงจะไม่สามารถกินอะไรได้นอกจากเครื่องดื่มที่ไม่แคลอรี่ แม้จะมีประโยชน์มากมายรวมถึงช่วยลดน้ำหนัก แต่ยังคงมีความเสี่ยง ดังนั้น หากผู้ที่จะลองทำต้องเช็คสุขภาพของเราให้ดีก่อนนะคะ

ที่มา: What Happens If You Don’t Eat for a Day? โดย Elaine K. Luo, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *