อาหารช่วยลดอาการคันและเจ็บ จาก “ภาวะช่องคลอดแห้ง”

0

ภาวะช่องคลอดแห้ง คืออะไร? นี่อาจเป็นคำถามแรกๆ ที่หลายคนคิดเมื่อคลิกเข้ามาอ่านบทความนี้ จากบทความเรื่อง ช่องคลอดก็แห้งได้นะ… วิธีปรับสมดุลเพื่อบรรเทาภาวะช่องคลอดแห้ง บอกว่า

“ภาวะช่องคลอดแห้ง”

เป็นภาวะที่ช่องคลอดไม่มีเมือกมาหล่อลื่นตามปกติ ส่งผลให้รอยย่นของช่องคลอดจะลดลง เยื่อบุช่องคลอดจะเป็นสีแดงมากกว่าปกติที่เป็นสีชมพู เมื่อสัมผัสผิวเยื่อบุช่องคลอดในภาวะที่ช่องคลอดแห้ง เลือดจะออกได้ง่าย ผนังบุช่องคลอดที่แห้ง จะไม่สามารถปล่อยสารไกลโคเจน มาคอยดูแลช่องคลอดได้เหมือนเดิม เชื้อโรคแปลกปลอมจึงสามารถเข้ามาในบริเวณช่องคลอดได้ง่าย นอกจากนั้นยังทำให้เกิดอาการคันและมีกลิ่นได้ง่าย

vaginal-atrophy-4

ช่องคลอดแห้งเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะโรคทางเดินปัสสาวะจากวัยหมดประจำเดือน (GSM) มันเกิดขึ้นเนื่องจากการลดลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ด้วยเหตุนี้ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเงื่อนไขนี้โดยเฉพาะ เช่น

  • ช่องคลอดแห้ง
  • อาการคันในช่องคลอด
  • เพิ่มการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTIs)
  • ความรู้สึกไม่สบายแห้งกร้านหรือมีเลือดออกเล็กน้อยเมื่อมีเพศสัมพันธ์

มีการประเมินว่าประมาณครึ่งหนึ่งของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนทุกคนมีอาการช่องคลอดแห้ง หาก GSM ส่งผลกระทบ มีทางเลือกในการรักษาบางอย่างที่เพื่อนๆ สามารถลองทำเองที่บ้าน โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกินที่มาดามอยากมาแนะนำในบทความนี้นั่นเองค่ะ

สมุนไพรและอาหารเสริม

มีงานวิจัยเมื่อปี 2014 ตรวจสอบน้ำมันซีบัคธอร์น เป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในการรักษาด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนแบบดั้งเดิม น้ำมันนี้อุดมไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็น ผู้เข้าร่วมที่เอาน้ำมันซีบัคธอร์น เห็นการปรับปรุงในความยืดหยุ่นในช่องคลอดและความสมบูรณ์ของเนื้อเยื่อ ในช่วงท้ายของการศึกษาผู้เข้าร่วมบางคนระบุว่า อาการปวดข้อและปัญหากระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น ยังไม่ชัดเจนว่าสิ่งนี้เกี่ยวข้องกับน้ำมันหรือเป็นผลมาจากปัจจัยอื่น ๆ

vaginal-atrophy-3

วิตามินและอาหารเสริมอื่น ๆ ที่อาจช่วยได้ ได้แก่ เช่น

  • วิตามินอี
  • วิตามินเอ
  • เบต้าแคโรทีน
  • วิตามินบี
  • กรดไขมันโอเมก้า 3

การรักน้ำหนักและโภชนาการ

การรักษาน้ำหนักให้ดีและดัชนีมวลกายที่ปกติอาจช่วยระบบ GSM แต่ทั้งนี้ ไม่ควรหักโหมต่อการลดน้ำหนักมากเกินไป เพราะอาจส่งผลกระทบกับอาการได้ ดังนั้น ควรเน้นการลดน้ำหนักให้ลดอย่างมั่นคงและค่อยเป็นค่อยไปดีกว่านะคะ

อาจลองเพิ่มอาหารที่มีเอสโตรเจนจากพืชหรือไฟโตเอสโตรเจน เช่น ถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง หรือเมล็ดแฟลกซ์ การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นถึงการลดลงของความแห้งในช่องคลอดด้วยการใช้เอสโตรเจนของพืชได้ ควรดื่มน้ำปริมาณมากเพื่อคงความชุ่มชื้นและพยายามจำกัดคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ด้วยเช่นเดียวกัน

vaginal-atrophy-2


 

อย่างไรก็ดี ภาวะที่ช่องคลอดไม่มีเมือกมาหล่อลื่นตามปกติ ส่งผลให้รอยย่นของช่องคลอดจะลดลง โดยยาที่ใชัรักษาภาวะช่องคลอดแห้ง ควรเน้นไปที่สรรพคุณเพื่อปรับสภาพให้เชื้อแลคโตบาซีลัสที่มีอยู่ในช่องคลอดกลับมามีจำนวนปกติ รวมถึงช่วยรักษาอาการระคายเคืองของช่องคลอด เช่น Gynoflor เป็นต้น ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก แต่หากเพื่อนๆ พยายามปรับพฤติกรรมแล้วแต่อาการเลวร้ายลง หรือไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *