6 ข้อ “เริ่ม” และ “ทบทวน” เมื่อพูดถึงลดน้ำหนักแล้วโยโย่

0

มีโปรแกรมลดน้ำหนักมากมายบนโลกอินเตอร์เน็ตที่ทั้งได้ผลและไม่ได้ผลจริง และที่ได้ผลก็ไม่อาจคอนเฟิร์มว่านั่นจะได้ผลจริงกับคุณ ไม่ว่าจะเป็นการกินคีโต การทำ IF หรือแม้แต่การให้งดอาหารบางประเภทไปเลย บางครั้งเมื่อได้ผล น้ำหนักหายวับไปอย่างน่าอัศจรรย์ แต่การอดอาหารตามแฟชั่นก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ แต่ก็สามารถนำไปสู่รูปแบบการลดน้ำหนักที่อาจเป็นอันตรายมากกว่าที่เรียกว่า “โยโย่”

เมื่อเทียบกับการเลือกรับประทานอาหารอย่างมีสติ เช่น การอดอาหารเป็นช่วงๆ ซึ่งการวิจัยในช่วงต้นพบว่าให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น การลดน้ำหนัก ลดการอักเสบ และปรับปรุงสุขภาพสมอง1

นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการอดอาหารแบบโยโย่ วิธีที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ และวิธีทำลายวงจรมัน

1. หลีกเลี่ยงการแก้ไขด่วนหรือวิธีแก้ปัญหาชั่วคราว

เมื่อคุณกำลังดิ้นรนกับน้ำหนักส่วนเกิน การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วด้วยการควบคุมอาหารตามแฟชั่นเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดใจ แต่ร่างกายของเราไม่ได้ออกแบบมาเพื่อลดน้ำหนักเพียงชั่วคราว ในการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย

ควรตั้งเป้าที่จะลดน้ำหนัก 0.5-2 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ในช่วง 6 เดือน การทำตามขั้นตอนเล็กๆ น้อยๆ ในการลดน้ำหนักอาจทำให้รู้สึกหงุดหงิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็ว แต่วิธีการที่ช้าและมั่นคงจะทำให้ร่างกายของคุณปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายขึ้น

2. สร้างแผนการกินเพื่อสุขภาพ

อย่างที่เราทราบกันดีว่าอาหารบางชนิดไม่ได้ดีที่สุดสำหรับเรา จำกัดอาหารที่มีน้ำตาลหรือน้ำตาลเทียม เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล และอาหารที่มีไขมันทรานส์หรือไขมันอิ่มตัวสูง เช่น อาหารทอดและเนื้อแดง แต่นี่ไม่ได้หมายถึงการตัดคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันออกทั้งหมด ผักและผลไม้เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ให้พลังงานแก่เรา อาหารอย่างปลา ถั่ว และน้ำมันมะกอกทำให้เรามีไขมันที่ดีต่อสุขภาพหรือไม่อิ่มตัว การศึกษาแนะนำว่าควรเน้นที่คุณภาพของสิ่งที่คุณกิน (หรือที่รู้จักกันว่าการทานคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันที่ดีต่อสุขภาพอย่างเหมาะสม) แทนที่จะจำกัดกลุ่มอาหารทั้งหมด2

3. ไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ให้ไปคุยกับนักโภชนาการ

การลดน้ำหนักโดยทั่วไปเป็นเรื่องยาก ขอความช่วยเหลือเมื่อคุณต้องการ นักกำหนดอาหารสามารถให้การสนับสนุนและข้อมูลทางโภชนาการได้ พวกเขาจะทำงานร่วมกับคุณโดยตรงเพื่อพัฒนาแผนส่วนบุคคล (และตามความเป็นจริง) เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนักได้

4.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายไม่เพียงแต่เผาผลาญแคลอรีที่ไม่ต้องการเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมของคุณอีกด้วย การตัดแคลอรี่อาจทำให้น้ำหนักลดลงได้ อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายเป็นประจำควบคู่ไปกับอาหารเพื่อสุขภาพเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

5. พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ

การอดนอนไม่เพียงแต่ทำให้คุณสูญเสียพลังงานที่จำเป็นในการตัดสินใจเพื่อสุขภาพที่ดีเท่านั้น แต่อาจส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน การอดนอนอาจส่งผลต่อฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว และลดการออกกำลังกาย ในขณะที่ยังไม่มีการสร้างความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างการนอนหลับและน้ำหนัก

6. จัดการความเครียด

ทุกคนรับมือกับความเครียดต่างกัน แต่หลายคนหันไปหาอาหารในยามที่วุ่นวาย ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะผูกความเครียดโดยตรงกับการอดอาหารแบบโยโย่ อย่างไรก็ตาม การหาวิธีลดระดับความเครียดสามารถช่วยให้คุณปลอดโปร่ง และป้องกันคุณจากการกินมากเกินไปได้

ลองดูทั้งหมด 6 ข้อนี้ดูค่ะ รวมทั้งคนที่เกิดอาการโยโย่แล้ว ให้ลองทบทวนดูว่าคุณข้ามสิ่งไหนไป และลองนำไปปรับปรุงดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *