ขจัดปัญหาหนังศีรษะลอกด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมือน สกินแคร์

0

ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิว (Skin Care) ที่เราชื่นชอบเมื่อเราใช้ มันจะค่อยๆ ซุบซาบเข้าสู่การดูแลร่างกาย และการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะก็เช่นเดียวกัน ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาผิวบนหนังศีรษะอย่างไรก็ตาม ในขณะที่การดูแลเส้นผมและหนังศีรษะมีแนวทางเดียวที่เหมาะกับทุกคนมานานหลายสิบปีแล้ว แต่ก็ถึงเวลาที่จะใช้แนวการดูแลหนังศีรษะในทางแบบกำหนดเองแบบเดียวกับที่เราทำกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

ความกังวลเรื่องเส้นผมและหนังศีรษะของคุณคืออะไร? 

ต้องลองทบทวนก่อนว่าคุณกำลังพยามแก้ไขปัญหาผิวบนหนังศีรษะอยุ่หรือไม่ คุณกำลังพยายามรักษาหรือรักษาอะไร? หากการขัดผิว การขจัดสิ่งตกค้าง หรือการลดสะเก็ดและการระคายเคืองอยู่ในปัญหาของคุณ อาจถึงเวลาที่จะต้องพิจารณาเพิ่มกรดที่ออกฤทธิ์ให้กับกิจวัตรประจำวันของเส้นผมของคุณ  

ในที่นี้เราจะพูดถึงส่วนผสม ที่เรียกว่า active acids ได้กลายเป็นตัวช่วยที่หมายกับการผลัดเซลล์ผิว และพวกมันก็มีผลกับหนังศีรษะเช่นเดียวกัน แม้ว่าผิวของเรา (รวมถึงหนังศีรษะ) จะผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติและแทนที่เซลล์ผิวที่ตายแล้วด้วยตัวมันเอง แต่กรดที่ออกฤทธิ์สามารถช่วยเร่งกระบวนการ กำจัดสิ่งสะสม เศษซาก และสิ่งสกปรกต่างๆ แม้ว่า active acids ทั้งหมดจะมีจุดประสงค์เดียวกัน แต่สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่ากรดเหล่านี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเท่ากัน นี่คือข้อแตกต่างระหว่างกรดที่ใช้งานทั่วไปบางชนิดในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและผลิตภัณฑ์ชั้นนำที่คุณต้องลองใช้

1. AHA 

AHAs (หรือกรดอัลฟ่าไฮดรอกซี) ที่เรารู้จักกันดี เป็นสารสกัดจากสารเคมีที่ละลายน้ำได้ซึ่งทำงานบนพื้นผิวของผิวหนังเพื่อขจัดผิวที่ตายแล้วและการสะสมโดยไม่ลอกผิว

2. BHAs 

BHAs (หรือกรดเบต้าไฮดรอกซี) หรือที่เราเรียกว่า บีเอชเอ เป็นสารสกัดจากสารเคมีที่ละลายในน้ำมันซึ่งแทรกซึมลึกเข้าไปในรูขุมขนเพื่อขจัดน้ำมันและสิ่งสกปรกส่วนเกินได้

3. Salicylic Acid 

กรดซาลิไซลิก เป็น BHA ชนิดทั่วไป กรดซาลิไซลิกช่วยผลัดเซลล์หนังศีรษะอย่างอ่อนโยน (ลอกออกแบบผลักเซลล์ไม่รุนแรง) แต่มีประสิทธิภาพ และยังเป็นวิธีที่ดีในการต่อสู้กับผู้ที่มักจะพบปัญหาหนังศีรษะ เช่น รังแค อาการคันหนังศีรษะ  และการระคายเคือง และนอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียที่อาจเกิดขึ้น

4. PHA 

PHA (poly hydroxy acid)  พีเอชเอ หรือกรดโพลีไฮดรอกซี เป็นวิธีที่อ่อนโยนที่สุดต่อผิวในการกำจัดผิวหนังที่ตายแล้วหรือเซลล์ที่เสื่อสภาพแล้วบนหนังศีรษะออกไป 

เนื่องจาก PHAs มีโมเลกุลที่ใหญ่กว่า จึงไม่สามารถเจาะลึกได้เท่ากับกรดอื่นๆ ด้วยความที่มีการออกฤืธิ์แบบอ่อนๆ ดังนั้นจะอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า และทำงานได้เฉพาะบนพื้นผิวของหนังศีรษะ ลดโอกาสของการระคายเคือง เพราะฉะนั้นคนที่ผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ เราจะสามารถเห็นได้ทั้งในสกินแคร์สำหรับผิวกาย ผิวหน้า และผิวหนังศีรษะ

สำหรับใครที่มีปัญหาบนหนังศีรษะ สามารถพิจารณาทั้ง 3 ส่วนประกอบนี้ในผลิตภัณฑ์เพื่อลดปัญหาหนังศีรษะของคุณค่ะ แต่ทั้งนี้ต้องสังเกตอาการและรู้สภาพหนังศีรษะของคุณก่อนใช้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *