อิ่มแล้วต้องหยุด! 5 วิธีหยุดความอยาก ก่อนน้ำหนักจะขึ้น

0

เคยเป็นไหม ทั้งๆที่รู้สึกอิ่มจะแย่อยู่แล้วแต่ก็ยังกินต่อแบบไม่หยุดยั้ง มารู้สึกอีกทีก็ตอนท้องอืดจนทำอะไรต่อไม่ได้แล้ว สุดท้ายก็บอกว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องยาก คุณคงเคยได้ยินว่ากระเพาะอาหารจะถ่ายทอดคำสั่งไปยังสมองเมื่อรู้สึกอิ่มแล้ว แต่ปัญหาคือ ทำไมเราไม่หยุด ซึ่งต่อไปนี้จะเป็นวิธีแก้ปัญหานี้

5-ways-to-stop-craving-before-the-weight-is-up

1. ดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร 30 นาที

ลองดื่ม 1 แก้วประมาณ 30 นาทีก่อนมื้ออาหาร คุณจะพบว่าทานอาหารได้น้อยกว่ามื้อก่อนหน้าเสียอีก

2. ลดปริมาณอาหารลงครึ่งหนึ่ง

เราอาจได้รับคำสั่งสอนจากพ่อแม่ หรือคนเฒ่าคนแก่ว่า ต้องทานอาหารให้หมดจาน ดังนั้นถึงแม้จะอิ่มยังไงเราก็ต้องฝืนทานให้หมด แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราจะตักข้าวมาเพียงครึ่งจานหรือลดขนาดจานให้เล็กลง แค่นี้คุณก็จะทานอิ่มพอดีแล้ว

3. วางช้อมส้อมลงขณะเคี้ยวอาหาร

อย่าคิดว่านี่คือเรื่องไม่สำคัญ เพราะเพียงแค่เราวางช้อนส้อมลงจิตใจของเราจะสร้างจังหวะการเคลื่อนไหวระหว่างจานกับปาก การวางช้อนส้อมลงขณะที่เคี้ยวอาหารประกอบกับกระบวนการย่อยอาหารทำงานช้าลงคุณก็จะรู้สึกอิ่มเร็วขึ้นโดยไม่ต้องฝืนเลย

4. ใช้มีดตักอาหารเข้าปากแทนใช้ช้อนส้อม

การใช้มีดตักอาหารเข้าปากแทนการใช้ช้อนส้อม จะช่วยชะลอความเร็วและมีสมาธิในการทานเพราะต้องระมัดระวังมากขึ้น แบบนี้จึงทำให้ทานอาหารได้น้อยลง

5. ค่อยๆทานอาหารทีละคำ

สมัยนี้ทุกอย่างต้องแข่งกับเวลา แม้แต่การทานอาหาร คนส่วนใหญ่มุ่งแต่จะนั่งลงกินๆๆและกินให้เสร็จ เพื่อที่จะรีบลุกไปทำอย่างอื่น จนลืมไปว่าการทานอาหารคือช่วงเวลาแห่งความสุขและเป็นกระบวนการเพื่อการดำรงชีพ ต่อไปนี้ลองทานให้ช้าลง พิจารณาอาหารทีละคำ แล้วคุณจะอิ่มเร็วกว่าที่คิด


ลองใช้ 5 วิธีเหล่านี้ดูแล้วคุณจะพบว่า คุณสามารถอิ่มได้แบบสบายๆโดยไม่ต้องทานเกินความพอดีอีกเลย แล้วแบบนี้ความผอมจะไปไหน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *