4 วิธีช่วย “ลดอ้วน” เห็นผลในระยะยาว

0

การลดน้ำหนักใช้ 4 กุญแจสำคัญ ได้แก่ อาหาร ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนและความเครียด ถ้าเราควบคุมทั้งหมดนี้ให้อยู่ในสมดุล การไปถึงเป้าหมายก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน และถ้าจะให้ดีการมีวินัยนั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน

แต่ก็มีคำถามต่อมาว่า… เมื่อเราไปถึงเป้าหมายแล้ว การจะคุมน้ำหนักและรูปร่างที่ดีให้คงที่ตลอดไปต้องทำอย่างไร?

Sam Frohlich เทรนเนอร์ส่วนบุคคลและโค้ชออนไลน์ ได้ให้คำแนะนำถึง 4 อย่างที่คนลดอ้วนต้องทำ หากอยากลดอ้วนและรักษารูปร่างให้ดูดีไปนานๆ ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกัน!

4-ways-to-lose-fat-see-the-results-in-the-long-term

1.อย่าหวังผลในระยะสั้น

เริ่มต้นที่เราต้องรู้จักปรับพฤติกรรม มองว่าเราต้องทำมันไปในระยะยาว เช่น อย่าตั้งเป้าหมายระยะสั้น ว่าฉันจะลดน้ำหนัก 10 โล ให้เร็วที่สุด แต่ให้ลองเปลี่ยนเป็น ฉันจะลด 10 โล ภายใน 1 ปี เป็นต้น

2.สร้างกล้ามเนื้อ

เน้นการสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ยิ่งเพื่อนๆ มีกล้ามเนื้อมากเท่าใด ก็ยิ่งมีการเผาผลาญแคลอรีเพิ่ม สิ่งเหล่านี้นำไปสู่ร่างกายที่ลีน ไร้ไขมันที่แท้จริง

3.ปรับปรุงพฤติกรรม

ลองเลือกมาสัก 3-5 อย่างในบทความนี้ดูสิ 30 ข้อเปลี่ยนพฤติกรรมสู่การลดน้ำหนักเห็นผลถาวร แล้วเพิ่มไปเรื่อยๆ จนให้มันเป็นนิสัยของเราจริงๆ ในระยะยาวก็ไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนักที่กลับมากวนใจอีก

4.ให้มันเป็นส่วนหนึ่งของเรา

การค่อยๆ ปรับพฤติกรรมไปเรื่อยๆ อย่างไม่ต้องรีบร้อนจะช่วยให้เรารู้สึกไม่อึดอัดเกินไปกับการต้องเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ เพื่อลดน้ำหนัก เพราะสุดท้ายมันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเรา แบบนี้จะช่วยให้การลดน้ำหนักเห็นผลดีกว่า


ที่มา: How to Get & Stay Lean in the Long Term โดย @sam_xceedfit

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *