4 เรื่องที่อาจไม่รู้มาก่อนว่า… ส่งผลให้การลดน้ำหนักนั้นยากขึ้น

0

หลายคนอาจคิดว่าทำไมถึงแม้จะควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัดก็แล้ว หรือออกกำลังกายอย่างเหมาะสมก็แล้ว การลดน้ำหนักก็ยังไม่เห็นผล ซึ่งจริงๆแล้วสาเหตุที่เราไม่สามารถที่จะลดน้ำหนักได้อาจเป็นเหตุผลที่เราไม่รู้ตัว เลยไม่ได้ระวังว่ามันจะทำให้เรามีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นที่เป็นตัวการที่ทำให้เราไม่สามารถที่จะลดน้ำหนักอย่างได้ผล มาดูกันเลยดีกว่า

4-things-that-may-not-know-that-as-a-result-weight-loss-is-more-difficult

1.กินอาหารที่มีผลต่อการกักเก็บน้ำของร่างกาย

ไม่เพียงแต่การทานอาหารจำพวกไขมันและน้ำตาลมากเกินไปเท่านั้นที่ทำให้เราอ้วน แต่อาจมีสาเหตุมาจากการทานอาหารที่มีส่วนไปกระตุ้นให้ร่างกายมีการกักเก็บน้ำเอาไว้ในปริมาณที่มากเกินไป จนทำให้รูปร่างบวมขึ้น และน้ำหนักเพิ่มขึ้นจนน่ากลัว ซึ่งก็คงหนีไม่พ้น อาหารจำพวกเกลือและน้ำอัดลม ที่เป็นตัวการที่ทำให้รูปร่างของเราเปลี่ยนไป จึงควรจะเปลี่ยนมาทานส้มหรือแตงโมแทนจะดีกว่า เพราะสามารถช่วยรีดน้ำออกจากร่างกายได้ดีส่งผลให้มีรูปร่างดีขึ้นได้นั่นเอง

2.พักผ่อนไม่เพียงพอ

การขาดการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ส่งผลต่อน้ำหนักตัวของเรา เพราะผู้ที่นอนน้อยหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้มีความรู้สึกหิวอยู่เสมอ ไม่ว่าจะทานเข้าไปเยอะแค่ไหน ก็ไม่ได้ช่วยให้ความหิวลดน้อยลงไปได้ สาวๆที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักจึงควรที่ได้รับการพักผ่อนนอนหลับอย่างพอเพียงอย่างน้อยประมาณ 6 – 8 ชั่วโมงในหนึ่งวัน

3.พันธุกรรมทำให้อ้วน

ความอ้วนที่มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม จะทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้ค่อนข้างยาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เสียเลย แต่อาจต้องเพิ่มความพยายามในการลดน้ำหนักให้มากขึ้น โดยใช้วิธีออกกำลังกายตามความเหมาะสมควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารอย่างมีวินัย

4.การแพ้อาหารบางอย่าง

อีกหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้คุณไม่สามารถที่จะลดน้ำหนักลงได้หนำซ้ำอาจทำให้มีรูปร่างอ้วนบวมยิ่งขึ้นไปอีก ก็คือการแพ้อาหารซึ่งสามารถสังเกตได้หากมีอาการต่อไปนี้เกิดขึ้นร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้อาเจียน ปวดหัว ท้องผูกและท้องอืด เป็นต้น ส่วนอาหารชนิดไหนที่ทำให้เราเกิดอาการแพ้ ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัย


สาเหตุต่างๆที่เรายกมานี้ไม่ว่าจะเป็น กินอาหารที่มีผลต่อการกักเก็บน้ำของร่างกาย ขาดการพักผ่อนอย่างเพียงพอ หรือการแพ้อาหารบางชนิด เป็นสิ่งที่พึงระวังไว้เสมอ เพื่อที่จะสามารถลดน้ำหนักลงอย่างได้ผล และมีรูปร่างที่ดีอย่างที่ต้องการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *