4 ความผิดพลาด ที่ทำให้คุณลดน้ำหนักแล้วกลับมาโยโย่อย่างไว

0

การลดน้ำหนักเป็นเรื่องหนึ่ง แต่การจะทำมันให้มาในลักษณะที่ดีต่อสุขภาพและยั่งยืนนั้นเป็นกระบวนการที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง หลายครั้งในความกระตือรือร้นของเราที่จะลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว เราตกหลุมรักการทานอาหารตามแฟชั่น รับประทานอาหารที่ขาดแคลอรีอย่างรุนแรง หรือใช้วิธีที่แย่กว่านั้นในการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและสเตียรอยด์ พูดง่ายๆ ก็คือ ยาลดน้ำหนัก สิ่งเหล่านี้อาจช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว แต่ผลลัพธ์จะไม่ยั่งยืนในระยะยาวอย่างแน่นอน เพราะในการลดน้ำหนักและจัดการอย่างเป็นองค์รวม เราไม่สามารถข้ามความสำคัญของการนำแนวทางปฏิบัติที่ดีมาใช้ เช่น การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต การเปลี่ยนแปลงความชอบด้านอาหาร และการปรับเปลี่ยนรูปแบบการนอน ที่สำคัญ มีบางสิ่งที่คุณต้องหลีกเลี่ยงหากคุณพร้อมสำหรับการลดน้ำหนัก และนี่คือรายการตัวเลือกอันดับต้นๆ

1.Fat Free

การรับประทานอาหารที่ปราศจากไขมันอาจฟังดูเย้ายวนสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก แต่น่าเสียดายที่มันเป็นหนึ่งในข้อผิดพลาดที่พบบ่อยที่สุดที่ผู้คนทำในการลดน้ำหนัก ไขมัน พร้อมด้วยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน นับเป็นสารอาหารหลักที่ร่างกายต้องการเพื่อการทำงานที่เหมาะสม นอกจากนี้ ร่างกายของเราต้องการไขมันเพื่อดูดซับวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ รวมทั้งวิตามิน A, K และ D เป็นต้น ตอนนี้คุณสามารถจินตนาการได้อย่างง่ายดายในกรณีของอาหารที่ปราศจากไขมันอย่างสมบูรณ์ ไม่เพียงแต่จะสูญเสียพลังงาน แต่ยังรวมถึงวิตามินและสารอาหารรองที่จำเป็นด้วย นอกจากนี้ อาหารที่ปราศจากไขมันมักจะมีน้ำตาลสูงและทำให้คุณหิวได้อีกครั้งอย่างรวดเร็ว ซึ่งนำไปสู่การบริโภคแคลอรีมากกว่าที่ร่างกายต้องการ

2.อดอาหาร

ไม่เพียงแต่ทำลายสุขภาพร่างกายเท่านั้น แต่ยังทำให้ร่างกายของคุณอดอาหารไม่ได้จริง ยังสามารถนำไปสู่ความวิตกกังวลทางจิตและพฤติกรรมการกินที่ไม่เป็นระเบียบในมนุษย์ วิธีการนี้ไม่ยั่งยืนสำหรับการลดน้ำหนัก และหากนำมาใช้ในช่วงเวลาหนึ่ง อาจนำไปสู่ปัญหาร้ายแรง เช่น อาการเบื่ออาหาร ความกลัวในการเลือกอาหาร และปัญหาทางจิตใจ เป็นต้น ความอดอยากอย่างรุนแรงยังนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างถาวรในระบบย่อยอาหาร การเผาผลาญของคุณช้าลง และนำไปสู่การสูญเสียพลังงาน ซึ่งจะขัดขวางความสามารถในการทำงานประจำวันได้ดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ

3.การขาดอาหารที่สมดุล

อาหารที่สมดุลประกอบด้วยธาตุอาหารหลักและสารอาหารรองที่กระจายในสัดส่วนที่จัดประเภทอย่างดี แม้ว่าธาตุอาหารหลักจะทำหน้าที่เป็นเชื้อเพลิงให้กับร่างกาย ธาตุอาหารรองก็มีความสำคัญต่อการพัฒนาสุขภาพของร่างกายและการป้องกันโรคต่างๆ เพื่อให้ร่างกายและจิตใจมีความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวม หลายคนมักจะหลีกเลี่ยงการทานคาร์โบไฮเดรตในการลดน้ำหนัก แม้ว่าการจำกัดการบริโภคธาตุอาหารหลักที่สำคัญนี้อาจนำไปสู่การขาดพลังงาน ปวดศีรษะ และความเหนื่อยล้าอย่างรุนแรงพร้อมกับปัญหาอื่นๆ มากมาย จำไว้ว่าไม่มีทางลัดในการลดน้ำหนัก และหากคุณต้องการรักษาน้ำหนักให้มีสุขภาพดีไปตลอดชีวิต คุณไม่สามารถเลิกรับประทานอาหารที่สมดุลได้นะคะ

4.เป้าหมายที่ไม่สมจริง

การตั้งเป้าหมายที่ทะเยอทะยานมากเกินไป เช่น การลดน้ำหนัก 10% ในหนึ่งสัปดาห์มักจะได้ผลกับคุณ เราเห็นด้วยว่าเป้าหมายที่ท้าทายจะกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจ แต่จำไว้ว่าภาระของความคาดหวังจะต้องไม่ทำให้คุณผิดหวัง พบในการศึกษาว่าเป้าหมายการลดน้ำหนักที่ขาดหายไปอาจนำไปสู่ความไม่พอใจและทำให้ผู้คนยึดมั่นในความมุ่งมั่นได้ยาก ค่อนข้างจะฉลาดหากคุณตั้งเป้าหมายที่ทำได้ เช่น การลดน้ำหนัก 1-2 กิโลกรัมในสองสัปดาห์หรือประมาณนั้น สิ่งนี้จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายและกระตุ้นให้คุณบรรลุผลลัพธ์ที่น่าประทับใจยิ่งขึ้นในอนาคต

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าทุกสิ่งที่คุ้มค่าในชีวิตต้องแลกมาด้วยต้นทุน ไม่มีทางลัดสู่ความสำเร็จ เช่นเดียวกับเส้นทางการลดน้ำหนัก ความท้าทายในที่นี้ไม่ใช่การล่องลอยไปสู่ความสุดโต่งอย่างใดอย่างหนึ่ง และควรมุ่งสู่ทางสายกลางโดยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต และพัฒนารูปแบบการกินที่ดีและนิสัยการนอนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *