ชอบกินข้าวมากกกก.. แต่ “ข้าว” ทำให้เราอ้วน จะทำยังไงดี?

0
Rice in wooden plate on table top view.

คนไทยแบบเราๆ กินข้าวเป็นอาหารหลัก แต่มันขัดแย้งกับคำแนะนำลดน้ำหนักอันเป็นมาตรฐานอย่าง “งดแป้ง” แต่จริงๆ แล้ว ข้าวมีไขมันต่ำและเป็นธัญพืชที่ย่อยง่ายปราศจากกลูเตนซึ่งมีวิตามินบีหลายชนิดเช่นกัน ในการลดน้ำหนัก คุณต้องสร้างการดุลแคลอรีโดยการกินแคลอรีน้อยกว่าที่คุณสามารถเผาผลาญได้ในแต่ละวัน

ข้าวขาวมีสายสัมพันธ์ที่ไม่ดีในหมู่นักดูน้ำหนักและผู้คลั่งไคล้สุขภาพ เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะบรรจุแป้งในปริมาณที่สูงและมีแคลอรีสูง แต่ข้าวเป็นธัญพืชที่เตรียมง่าย และมีประโยชน์หลายอย่างอย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน นำไปปรุงได้หลากหลายรูปแบบ มีจำหน่ายทั่วไป และราคาถูกมากด้วย ข้าวเป็นวัตถุดิบหลักในครัวในครัวเรือนของไทย หลายคนงดข้าวขาวจากอาหาร เพื่อไม่ให้มีแคลอรีที่มากเกินไป

อย่างไรก็ตาม นั่นอาจไม่จำเป็นแม้แต่ในอาหารลดน้ำหนัก หากคุณชอบกินข้าวและเป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหารประจำวันที่ลืมไม่ลง คุณอาจยังคงสามารถบริโภคข้าวเหล่านี้ในอาหารลดน้ำหนักได้ เนื่องจากคุณออกกำลังกายควบคุมสัดส่วนและรักษาอาหารเพื่อสุขภาพและแผนการออกกำลังกาย

วิธีการกินข้าวในอาหารลดน้ำหนัก

อาหารลดน้ำหนักส่วนใหญ่จำกัดการบริโภคแคลอรี่ส่วนเกิน โดยพื้นฐานแล้ว ในการลดน้ำหนัก คุณต้องสร้างการดุลแคลอรีโดยกินแคลอรีน้อยกว่าที่คุณสามารถเผาผลาญได้ในแต่ละวัน นี่คือเหตุผลที่คนจำนวนมากหลีกเลี่ยงข้าว เนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรตจำนวนมากและมีแคลอรีสูง แต่คุณควรกำจัดมันออกจากอาหารของคุณทั้งหมดหรือไม่? ไม่จำเป็นนะคะ สดสวยตอบไว้ให้ได้เลย ข้าวยังมีไขมันต่ำ เป็นธัญพืชที่ย่อยง่าย ปราศจากกลูเตน ซึ่งมีวิตามินบีหลายชนิดเช่นกัน ดังนั้น คุณอาจต้องการพิจารณาใหม่ห้ามไม่ให้อาหาร คุณต้องระวังในขณะที่กินข้าวในอาหารลดน้ำหนัก

1. ควบคุมสัดส่วน

กินข้าวเพียงครั้งเดียวในมื้อเดียวเพื่อจำกัดปริมาณแคลอรี่ที่คุณกินพร้อมกับข้าว ตามความต้องการด้านอาหารของคุณและประเภทของอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำหรือแคลอรี่ต่ำ ให้ปรับสัดส่วนของข้าวและข้ามการทานคาร์โบไฮเดรตในมื้ออาหารก่อนหรือหลังมื้อที่มีข้าว

2. จับคู่กับผัก

ข้าวอาจทำให้คุณรู้สึกหิวได้เร็วกว่าการทานคาร์โบไฮเดรตชนิดอื่น คุณสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งนี้ได้ด้วยการจับคู่ข้าวกับผักย่างหรือผักย่างที่มีเส้นใยหรือโปรตีนสูง พิจารณาถั่ว หน่อไม้ฝรั่ง บร็อคโคลี่ หรือแม้แต่อกไก่ก็ได้

เป็น 2 แนวทางใหญ่ๆ และเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณยังกินข้าวของโปรดได้ แต่ไม่ต้องกังวลมากนักเกี่ยวกับแคลอรี่ อย่างไรก็ดี อย่าลืมออกกำลังกาย และไม่เพิ่มแป้งในมื้ออื่นๆ อยากกินข้าวให้กินข้าว อย่าหาอะไรมาแทน เพราะไม่อย่างนั้นคุณจะหาข้าวกินที่สุดในตอนท้ายได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *