สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับชั้นผิวของคุณ

0

ผิวของคุณเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายของคุณ เพราะมันทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันแรกของคุณในการป้องกันภัยคุกคามจากสิ่งแวดล้อม เช่น สารเคมี แบคทีเรีย และแม้แต่ไวรัส มันจึงมีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพของคุณ! แต่คุณรู้หรือไม่ว่าอวัยวะที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดนี้มีหลายชั้นที่แตกต่างกัน วันนี้ เราจะมาดูชั้นต่างๆ ของผิวหนังและหน้าที่ของผิวหนังแต่ละชั้นในการช่วยปกป้องร่างกาย ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย และประโยชน์อื่นๆ ค่ะ

ผิวหนังประกอบด้วยสามชั้นหลัก ได้แก่ ชั้นหนังกำพร้า ชั้นหนังแท้ และชั้นใต้ผิวหนัง

1.หนังกำพร้า 

หนังกำพร้าเป็นชั้นผิวหนังชั้นนอกสุด (หรือบนสุด) และเป็นชั้นเดียวที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ภายในชั้นหนังกำพร้ามีห้าชั้น 

2.ผิวหนังชั้นหนังแท้

เป็นที่อยู่ของต่อมเหงื่อและน้ำมันทั้งหมดของคุณ รวมทั้งรูขุมขน เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ท่อน้ำเหลือง และปลายประสาท นอกจากนี้ยังมีคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งหมายความว่าผิวหนังชั้นหนังแท้และส่วนประกอบมีหน้าที่หลายอย่าง

  • ต่อมเหงื่อผลิตเหงื่อเนื่องจากความร้อนและความเครียด เมื่อเหงื่อระเหยก็ช่วยให้ร่างกายเย็นลง
  • ปลายประสาทสัมผัสได้ถึงความเจ็บปวด การสัมผัส แรงกด หรือแม้แต่อุณหภูมิ
  • หลอดเลือดให้สารอาหารสำหรับผิวและยังควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย
  • ต่อมน้ำมันจะหลั่งซีบัมที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและอ่อนนุ่ม และทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันตามธรรมชาติ
  • รูขุมขนผลิตผมที่พบในร่างกาย ผมนี้ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกายของคุณรวมทั้งให้การปกป้องเพิ่มเติม

ผิวหนังชั้นหนังแท้มีขนาดใหญ่กว่าชั้นหนังกำพร้ามาก และในขณะที่ชั้นหนังกำพร้าให้ชั้นผิวหนังชั้นนอก จะช่วยปกป้องและสามารถมองเห็นได้ ผิวหนังชั้นหนังแท้เป็นแหล่งปกป้องร่างกายของคุณ นอกจากนี้ยังเป็นชั้นผิวที่มีอิทธิพลมากที่สุดในการสร้างโครงสร้างผิวด้วยคอลลาเจนและอีลาสติน

3. Subcutis 

เป็นส่วนใต้ผิวหนังชั้นหนังแท้เป็นชั้นใต้ผิวหนัง บางครั้งเรียกว่าชั้นไขมันใต้ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ชั้นนี้ทำหน้าที่เป็นฉนวนสำหรับร่างกายของคุณเพื่อช่วยให้คุณอบอุ่น นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นโช้คอัพหรือเบาะรอบอวัยวะสำคัญของคุณ ชั้น subcutis ยังเชื่อมผิวหนังกับกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อที่อยู่ด้านล่างและเป็นที่ตั้งของหลอดเลือดอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์พวก Skincare ที่ดูแลผิวส่งผลกระทบต่อชั้นผิวของคุณอย่างไรผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเฉพาะที่ส่วนใหญ่จะเจาะเฉพาะชั้นหนังกำพร้าเท่านั้น บางชนิด เช่น เรตินอยด์ สามารถเข้าถึงชั้นหนังแท้ได้ แต่สิ่งนี้ไม่ถือเป็นส่วนประกอบทั่วไปของส่วนผสมในการดูแลผิวส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณพิจารณาถึงหน้าที่ของชั้นหนังกำพร้า สิ่งสำคัญคือส่วนผสมเฉพาะของคุณมีประโยชน์ โดยไม่ไปยับยั้งการทำงานที่สำคัญของผิว

หากเพียงแค่ไมโครไบโอมของผิวหนัง (บนผิวหนังด้านบนและชั้นนอกสุด) ถูกเปลี่ยนแปลงโดยสารเคมีเฉพาะที่ จะส่งผลต่อเกราะป้องกันตามธรรมชาติของคุณและความสามารถในการต่อสู้กับสิ่งที่ถูกบุกรุก ส่วนผสมในการดูแลผิวที่รุนแรงที่เป็นอันตรายสามารถทำกับผิวของคุณ microbiome เพียงอย่างเดียวสามารถขัดขวางสุขภาพผิวโดยรวมของคุณได้ นั่นคือเหตุผลที่การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมีที่รุนแรง และรวมไปถึงพาราเบน สารกันบูด น้ำหอม และสเตียรอยด์จึงมีความสำคัญ เพราะถึงแม้ผลิตภัณฑ์จะเจาะลึกดูแลผิวได้แค่ไหน ก็ยังมีผลต่อทุกชั้นของผิวและสุขภาพโดยรวม

ผิวของคุณเป็นอวัยวะที่ใหญ่และซับซ้อน การทำความเข้าใจว่าส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่างๆ ซึมซาบเข้าสู่ผิวหนังและซึมซาบเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างไรเป็นพื้นที่ของการวิจัยอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผลิตภัณฑ์จะสัมผัสกับผิวของคุณเท่านั้น แต่ก็สามารถทำอันตรายได้มากพอสมควร หากมีอาการแพ้ ส่วนใหญ่เป็นเพราะไมโครไบโอมของผิวหนัง ซึ่งเป็นระบบนิเวศที่ละเอียดอ่อนแต่สำคัญของจุลินทรีย์ที่ปกป้องร่างกาย อาศัยอยู่บนผิวของผิวหนัง ยิ่งเราเรียนรู้เกี่ยวกับชั้นผิวมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งรู้ว่าการบำรุงอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกายคุณด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อ่อนโยนและรักษาโรคได้นั้นสำคัญเพียงใด ดังนั้นก่อนจะใช้อะไรกับผิว ให้คุณหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรง เน้นอ่อนโยนต่อผิว ไม่ผสมนํ้าหอม แอลกอฮอล์ สารกันบูด พาราเบน แบบที่เราแนะนไปในข้างต้นและให้ลองเทสต์ใช้ก่อนว่าเหมาะกับของเราหรือไม่จะดีที่สุดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *