3 ข้อต้องรู้! ก่อนเริ่ม “ลดหน้าท้อง”

0

ร่างกายของทุกคนเก็บไขมันไม่เท่ากัน พุงส่วนล่างมีแนวโน้มที่จะเป็นสถานที่สะสมไขมันสำหรับคนจำนวนมาก โดยอาจมีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไปด้วย เช่น

  • พันธุศาสตร์
  • อาหาร
  • ภาวะการอักเสบ
  • ปัจจัยการดำเนินชีวิตต่างๆ

ความอดทนเป็นกุญแจสำคัญในการกำจัดไขมันหน้าท้อง แต่มีหลายสิ่งที่เพื่อนๆ สามารถลองเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการนี้ได้นะคะ

 

16

 

STEP 1: ลืมเรื่อง “ลดไขมันเฉพาะจุด”

ขั้นแรกให้เพื่อนๆ โยนความคิดที่ว่าเราสามารถ “ลดเฉพาะจุด” ของไขมันในร่างกายของได้ เราสามารถออกกำลังกายกระชับสัดส่วนหลายพันครั้งเพื่อให้รอบเอวกระชับ แต่จะไม่เห็นการลดไขมัน โดยการออกกำลังกาย เช่น คาร์ดิโอ โยคะและทำท่าออกกำลังกายที่เน้นช่วงหน้าท้อง อาจทำให้กล้ามเนื้อของเพื่อนๆ ดีขึ้นและทำให้หน้าท้องส่วนล่างแข็งแรงขึ้น แต่จะไม่ “ลบ” ไขมันสะสมออกไปนะคะ

วิธีเดียวที่จะลดไขมันในกระเพาะอาหารส่วนล่างของเราคือ “การลดไขมันโดยรวม” ซึ่งการดุลแคลอรี่นั้นเป็นกุญแจสำคัญค่ะ

 

STEP 2: เราจะสร้างดุลแคอลอรี่เพื่อลดหน้าท้องอย่างไร?

การสร้างการดุลแคลอรี่ใช้สมการคณิตศาสตร์ง่ายๆ เลยค่ะ คือเพื่อนๆ เผาผลาญแคลอรี่มากกว่าที่บริโภคในแต่ละวันหรือไม่? หากเป็นเช่นนั้นแสดงว่าเพื่อนๆ กำลังลดแคลอรี่ ดุลแคลอรี่ได้อยู่

การเผาผลาญพลังงาน 3,500 แคลอรี่มากกว่าที่บริโภคเท่ากับไขมัน 0.45 กิโลกรัม ตามหลัก Counting calories ของ Mayo Clinic โดยการขาดแคลอรี่ 500 แคลอรี่ ผ่านการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายร่วมกันเพื่อนๆ จะลดไขมันได้ประมาณ 0.45 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ สำหรับคนส่วนใหญ่การลดไขมันมากกว่า 1.2 กิโลกรัมต่อสัปดาห์มักเกี่ยวข้องกับการจำกัดแคลอรี่อย่างมาก ซึ่งตรงนี้ไม่แนะนำนะคะ

 

STEP 3: อาหารเพื่อกำจัดไขมันส่วนเกินหน้าท้อง

การบริโภคแคลอรี่มากกว่าที่เผาผลาญสามารถทำให้มีแนวโน้มที่ไขมันจะพัฒนาในอวัยวะภายใน บางครั้งมันสะสมบริเวณหน้าท้อง การกินที่เหมาะสมอาจช่วยลดน้ำหนักได้ หลีกเลี่ยงหรือจำกัดอาหารที่มีการแปรรูปสูงและมีน้ำตาล รวมไปถึงพวกธัญพืชฟอกขาวสูง เพราะอาหารเหล่านี้ได้รับการเชื่อมโยงแหล่งที่มาของความไม่แน่นอนของน้ำตาลในเลือดและการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร

ให้เน้นที่การเพิ่มแหล่งโปรตีนและเส้นใยที่ดีต่อสุขภาพในอาหารของเพื่อนๆ แทนค่ะ ผักตระกูลกะหล่ำอาจช่วยให้เราอิ่มนานขึ้นและมีสารอาหารมากมาย ซึ่งรวมถึง:

  • บร็อคโคลี
  • ผักคะน้า
  • กะหล่ำ

โปรตีนสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งและพลังงานโดยไม่ต้องเพิ่มแคลอรี่จำนวนมากให้กับความต้องการแคลอรี่ในแต่ละวัน แหล่งโปรตีนบางชนิด ได้แก่ :

  • ไข่ต้มสุก
  • เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน
  • พืชตระกูลถั่ว

หลีกเลี่ยงหรือจำกัดเครื่องดื่มที่มีรสหวานเทียมรวมทั้งเครื่องดื่มชูกำลังและน้ำอัดลม (แบบไม่มีแคลอรี่) แต่ให้เลือกเครื่องดื่มต้านการอักเสบ เช่น ชาเขียวและน้ำเปล่า แทนนะคะ

 

นี่คือแกนหลักของการลดหน้าท้องที่เพื่อนๆ ควรทราบก่อนในเบื้องต้นเพื่อตั้งเป้าหมายและวางแผนใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *