9 อาหาร “กินแล้วอ้วน” ที่คุณต้องบอกต่อเพื่อน!

0

การลดน้ำหนักกับการควบคุมอาหารเป็นสิ่งที่แยกออกจากกันไม่ได้ เพราะอาหารที่เรากินมีผลอย่างมากต่อน้ำหนัก โดยเฉพาะอาหารบางอย่าง เช่น โยเกิร์ต น้ำมันมะพร้าวและไข่ ช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่ในขณะเดียวกันอาหารอื่นๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปสามารถทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้เหมือนกัน

 

15

 

และนี่คืออาหาร 9 อย่างที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเพื่อนๆ กำลังพยายามลดน้ำหนักอยู่

 

  1. เฟรนช์ฟรายส์และมันฝรั่งทอด

มันฝรั่งทั้งลูกมีประโยชน์ต่อสุขภาพและลำไส้ แต่เฟรนช์ฟรายส์และมันฝรั่งทอดไม่ใช่ เพราะทั้งสองอย่างนี้มีแคลอรี่สูงมากและง่ายต่อการกินในปริมาณที่มากเกินไปด้วย มีการศึกษาเชิงสังเกตการบริโภคมันฝรั่งทอดและมันฝรั่งทอดเชื่อมโยงกับการเพิ่มน้ำหนัก และยังมีการศึกษาอื่นๆ พบว่ามันฝรั่งทอดอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นต่อหนึ่งมื้อมากกว่าอาหารอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้นมันฝรั่งทอดอาจมีสารก่อมะเร็งที่เรียกว่า อะคริลาไมด์ (Acrylamides) ดังนั้นควรกินมันฝรั่งต้มธรรมดาจะดีที่สุดนะคะ

 

  1. เครื่องดื่มหวาน

เครื่องดื่มที่มีรสหวาน เช่น น้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้แปรรูปต่างๆ เป็นหนึ่งในอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพที่สุดในโลก เพราะมีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับการเพิ่มน้ำหนักและอาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพเมื่อเพื่อนๆ กินมากเกินไป แคลอรี่น้ำตาลเหลว (Liquid sugar) ไม่ทำให้เพื่อนๆ รู้สึกอิ่ม แต่ในทางตรงกันข้ามนั้นยิ่งทำให้เพื่อนๆ กินมากกว่าเดิมด้วย หากเพื่อนๆ จริงจังกับการลดน้ำหนักให้งดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลโดยสิ้นเชิง นี่เป็นหนึ่งในเรื่องซีเรียสจากผู้เชี่ยวชาญลดน้ำหนัก

 

  1. ขนมปังขาว

ขนมปังขาวเป็นอีกหนึ่งอาหารแปรรูปสูงและมีน้ำตาลมาก การศึกษาหนึ่งในคน 9,267 คนพบว่าการกินขนมปังขาว 2 ชิ้น (120 กรัม) ต่อวัน มีความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงต่อการเพิ่มน้ำหนักและโรคอ้วนมากขึ้น 40%

 

  1. น้ำผลไม้

น้ำผลไม้ส่วนใหญ่ที่เราเห็นในซุปเปอร์มาร์เก็ตมักเป็นน้ำผลไม้ที่มีการแปรรูปสูงและเต็มไปด้วยน้ำตาล ในความเป็นจริงน้ำผลไม้อาจมีน้ำตาลและแคลอรี่ได้มากพอๆ กับน้ำอัดลม นอกจากนี้น้ำผลไม้มักไม่มีไฟเบอร์ หรือมีก็น้อยมาก ซึ่งหมายความว่าน้ำส้มหนึ่งแก้วจะไม่มีผลต่อความอิ่มเหมือนส้มทำให้ง่ายต่อการบริโภคปริมาณมากในระยะเวลาอันสั้นนั่นเองค่ะ ดังนั้น หากเพื่อนๆ กำลังลดน้ำหนักอยู่ ควรเลือกผลไม้จริงๆ ดีกว่านะคะ

 

  1. เค้ก คุกกี้

เป็นแหล่งของไขมันทรานส์เทียมซึ่งเป็นอันตรายและเชื่อมโยงกับโรคต่างๆ เค้ก คุกกี้ ไม่ช่วยให้อิ่มและยังทำให้เพื่อนๆ หิวเร็วมากหลังจากกิน เนื่องจากมีแคลอรีสูงและมีสารอาหารต่ำ หากอยากกินอะไรหวานๆ ให้หยิบดาร์กช็อกโกแลตสักชิ้นแทนนะคะ

 

  1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะเบียร์

แอลกอฮอล์ให้แคลอรี่มากกว่าคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนหรือประมาณ 7 แคลอรี่ต่อกรัม อย่างไรก็ตามหลักฐานการดื่มแอลกอฮอล์และการเพิ่มน้ำหนักยังไม่ชัดเจนมากนัก แต่เราควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะดูเหมือนจะดีและเชื่อมโยงกับการเพิ่มน้ำหนักที่ลดลง แต่อย่าลืมว่าในทางกลับกันการดื่มหนักมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มน้ำหนัก

 

  1. ไอศกรีม

แน่นอนว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีแคลอรี่สูงและส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยน้ำตาล ไอศครีมส่วนเล็กๆ ก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ส่วนใหญ่เราไม่กินกันแบบน้อยๆ ถูกมั้ยคะ? ดังนั้น หากเพื่อนๆ อยากกินจริงๆ ลองทำไอศกรีมกันเอง โดยใส่น้ำตาลให้น้อยหรือใช้แบบสูตรไม่มีน้ำตาล ทำจากผลไม้แทนจะดีกว่าค่ะ

 

  1. พิซซ่า

พิซซ่าเป็นอาหารจานด่วนที่ได้รับความนิยมมาก มีแคลอรี่สูงมากและมักมีส่วนผสมที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น แป้งที่ผ่านการกลั่นสูงและเนื้อสัตว์แปรรูป

 

  1. กาแฟนมและหวาน

แน่นอนว่ากาแฟเป็นหนึ่งในอาหารช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ว่ากาแฟที่เต็มไปด้วยนม ครีมและหวานมากๆ อาจให้ผลตรงกันข้าม เพราะอย่างที่เรารู้กันว่าทั้งครีมและน้ำตาลเป็นศัตรูตัวร้ายของแผนการลดน้ำหนักค่ะ

 

นอกจากอาหารแล้วเพื่อนๆ ควรออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะคะ ตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจนแต่ต้องไม่เครียดและนอนหลับอย่างมีคุณภาพ รับรองว่าเห็นผลแน่นอนค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *