วัยทีนรู้ไว้ปลอดภัยกว่า 4 วิธีเซฟเซ็กส์ก่อนมีเพศสัมพันธ์

0

วัยรุ่น เป็นวัยที่ร่างกายเจริญเติบโตและฮอร์โมนเพศมีการเปลี่ยนแปลงพร้อมที่จะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ จึงเริ่มให้ความสนใจกับเพศตรงข้าม ทั้งยังอยากรู้อยากลองสิ่งต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นอาจรวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ด้วย เมื่ออารมณ์ความต้องการอยู่เหนือสติ ทั้งยังไม่คิดที่จะป้องกัน เหล่านี้อาจนำมาซึ่งปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมได้

วัยทีนไม่พลาดท้องด้วย 4 วิธีเซฟเซ็กส์ก่อนมีเพศสัมพันธ์

1. ถุงยางอนามัย

เป็นวิธีคุมกำเนิดชั่วคราวที่ใช้ได้ง่าย สะดวก ปลอดภัย เป็นการป้องกันไม่ให้น้ำอสุจิของผู้ชายเข้าไปในร่างกายของฝ่ายหญิง โดยถุงยางทำจากยางธรรมชาติมีคุณภาพสูงไม่ขาดหรือรั่วได้ง่ายขณะมีเพศสัมพันธ์ สามารถหาซื้อได้ง่ายและมีราคาไม่แพง ไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ กับร่างกาย (หากแพ้ยางหรือลาเท็กซ์ อาจใช้แบบพลาสติก หรือโพลียูรีเทน ที่บางกว่าและทนทานกว่าถุงยางแบบลาเท็กซ์ ไม่ฟิตมาก และมีทั้งแบบของผู้หญิงและผู้ชาย) ถุงยางอนามัยจึงเป็นเครื่องป้องกันการตั้งครรภ์และการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ได้รับความนิยมสูง โดยมีประสิทธิภาพในการป้องกันได้ถึง 98%

2. ยาคุมกำเนิด

โดยทั่วไปการกินยาคุมกำเนิดจะเป็นการกินฮอร์โมนรวมหรือฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะป้องกันไม่ให้ไข่ตกและหรือทำให้มูกบริเวณปากมดลูกหนาขึ้นทำให้สเปิร์มไม่สามารถปฏิสนธิกับไข่ และอาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะกับการฝังตัว ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ การกินยาคุมกำเนิดเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมาก เหมาะสำหรับผู้มีเพศสัมพันธ์ประจำ แต่ต้องกินอย่างสม่ำเสมอ หากใช้อย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพในการป้องกันถึง 99.7%

3. ยาฝังคุมกำเนิด

เป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบกึ่งถาวร ลักษณะเป็นท่อขนาดเล็ก บรรจุฮอร์โมนที่ จะหยุดการตกไข่  วิธีใช้โดยการสอด เข้าไปใต้ท้องแขนด้านในเหนือข้อศอกของผู้หญิง (อาจฉีดยาชา) ใช้ เวลา 7 – 10 นาที ยาฝังคุมกำเนิดสามารถคุมกำเนิดได้นาน 3-5 ปี ตามชนิดของยาและให้ประสิทธิภาพสูงถึง 99.95% สำหรับวันรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี ที่ต้องการคุมกำเนิด สามารถเข้ารับบริการได้ที่สถานบริการในเครือข่ายของ สปสช. ทั่วประเทศโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

4. ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน

วิธีนี้เหมาะสมกับกรณีฉุกเฉินจริง ๆ เช่น ถูกบังคับ หรือถุงยางอนามัยรั่ว หรือขาด หรือหลุดขณะมีเพศสัมพันธ์ โดยปกติการกินยาฉุกเฉินจะกิน 2 เม็ดโดยเม็ดแรกควรกินทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์หรือควรกินภายใน 24 ชั่วโมงและกินเม็ดที่สองหลังจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมงจะช่วยทำให้ยามีประสิทธิภาพมากขึ้น หลังจากรับประทานยาทั้ง 2 เม็ดแล้วภายใน 1 สัปดาห์หลังจากนั้นจะมีประจำเดือน ทั้งนี้ หากกินยาภายใน 24 ชั่วโมงอย่างถูกวิธี ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันถึง 95%

ทั้งนี้ กรณีที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อม สามารถโทรไปปรึกษาสายด่วน 1663 ตั้งแต่เวลา 09.00–21.00 น. ได้ทุกวัน เพื่อจะได้รับบริการที่เป็นมาตรฐาน การทำแท้งเถื่อน นอกจากจะผิดกฏหมายแล้ว อาจทำให้ตกเลือด ติดเชื้อจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *