ควรทำอย่างไร เมื่ออยากลดน้ำหนักแต่ไม่อยากนับแคลอรี่

0

เราพูดคุยกันเรื่องของการลดน้ำหนักด้วยการดุลแคลอรี่ หลักการด้วยสมการอย่างง่ายคือ กินให้ได้น้อยกว่าที่เอาออก (หรือเผาผลาญออก) ซึ่งจากการศึกษาโดยมากจะสามารถลดน้ำหนักได้มากถึง 1.5 กิโลกรัมต่อหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับบุคคลและการจำกัดการกินตามสูตรคำนวณของการดุลแคลอรี่ด้วยเช่นเดียวกัน

แต่เชื่อหรือไม่ว่า ไม่มีใครบอกถึงความยากของการลดน้ำหนักในด้านนี้ บางคนวางแผนว่า จะดุลแคลอรี่ หรือว่านับแคลที่ 3 เดือน เพื่อให้ลดน้ำหนักได้สูงสุด 10 กิโลกรัม แต่ระหว่างที่คุณทำแผนการนี้ คุณอาจเจอกับภาวะของการน้ำหนักหยุดอยู่กับที่ ซึ่งเป็นปัญหาที่มีผลกระทบต่อจิตใจและทำให้หลายคนไม่สามารถไปสู่เป้าหมายได้อย่างที่คิดเอาไว้

ดังนั้น นี่จะเป็นทางออกสำหรับคนที่ไม่อยากลดน้ำหนักแบบนับแคล แต่เสมือนช่วยลดน้ำหนักแบบดุลแคลอรี่ได้เป็นอย่างดี ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

อย่าปล่อยให้ตัวเองหิวเกินไป

การกินมากเกินไปในระดับนี้ส่งผลให้มีแคลอรี่สูงมากในแต่ละวัน หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงสิ่งนี้ คุณต้องควบคุมความหิว นี่คือวิธี:

  • นอนให้ดี เพราะนิสัยการนอนที่ไม่ดีทำให้หิวมากขึ้นในวันรุ่งขึ้นและน้ำหนักลดน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป เราพูดกันในหลายๆ บทความว่าการนอนมีส่วนสำคัญอย่างมีในการลดน้ำหนัก รวมถึงการลดความเครียดที่อาจมีผลกระทบต่อฮอร์โมนบางอย่างในร่างกายที่อาจเพิ่มหรือลดระดับความหิวที่สัมพันธ์กันกับการปรับเปลี่ยนนั้น เครียดมากกินมาก เครียดน้อยควบคุมการกินได้มากขึ้นนั่นเอง
  • มีโปรตีนและผักและผลไม้มากขึ้น อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่อิ่มท้องที่สุด
  • กินอาหารเป็นสัดส่วนเท่าๆ กันตลอดทั้งวัน ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว สิ่งนี้ไม่จำเป็นสำหรับการลดน้ำหนัก (แคลอรีทั้งหมดคือสิ่งสำคัญ)

อีกอย่างที่คุณควรรู้คือ ไม่ควรรบกวนการกินของตัวเอง ความหมายคืออะไร? ปกติคุณอาจเอ็นจอยกับการกินไปดูทีวีไป เพื่อความบันเทิงให้สารเอ็นโดฟินหลั่งเต็มที่ แต่ว่าการทำสิ่งนั้นจะทำให้คุณไม่ได้โฟกัสกับสิ่งที่กำลังกินอยู่ และผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือเผลอกินมากเกินไปโดยไม่ได้ตั้งใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *