ครีมกันแดดช่วยเรื่องสิวหรือไม่?

0

มีผลิตภัณฑ์มากมายที่คุณสามารถใช้ได้โดยหวังว่าจะได้ผิวใสที่คุณต้องการ  ทั้งผลิตภัณฑ์ล้างหน้า เซรั่ม มอยส์เจอไรเซอร์ สารขัดผิว โทนเนอร์ และนั่นเป็นเพียงการตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ดูแลผิว 2-3 อย่างที่มีอยู่ แต่หนึ่งในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถใช้ได้ก็คือครีมกันแดด เพราะครีมกันแดดช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีที่เป็นอันตรายซึ่งอาจทำให้เกิดสัญญาณแห่งวัยบนผิวของคุณ เช่น ริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น ครีมกันแดดยังช่วยป้องกันความเสียหายจากแสงแดดและมะเร็งผิวหนัง ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันเป็นขั้นตอนสุดท้ายของกิจวัตรการดูแลผิวของคุณ เรารู้ว่าครีมกันแดดช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีที่เป็นอันตรายจากแสงแดด แต่ครีมกันแดดช่วยรักษาสิวหรือไม่?

คุณอาจคิดว่าครีมกันแดดจะอุดตันรูขุมขนของคุณ แต่จริงๆ แล้วกลับตรงกันข้าม เมื่อคุณทาครีมกันแดดบนใบหน้า คุณจะมีโอกาสถูกแดดเผาน้อยลง การถูกแดดเผาและผิวสีแทนอาจทำให้สิวบนผิวของคุณแห้งและทำให้การผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น การเพิ่มขึ้นของน้ำมันนี้อาจทำให้เกิดสิวมากขึ้น แม้ว่าการละเลยการทาครีมกันแดดอาจเป็นเรื่องที่น่าสนใจ แต่มันกลับสิ่งสำคัญคือต้องให้ความสำคัญกับกิจวัตรการดูแลผิวประจำวันของคุณ 

ในบทความนี้ เราจะพูดถึงคำถามสำคัญเกี่ยวกับครีมกันแดด เช่น “ครีมกันแดดช่วยรักษารอยแผลเป็นจากสิวหรือไม่” และ “ครีมกันแดดชนิดใดดีที่สุดสำหรับผิวเป็นสิวง่าย” หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการสวมครีมกันแดดสามารถช่วยให้คุณมีผิวที่กระจ่างใสและมีสุขภาพดี

ครีมกันแดดประเภทใดมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดสิวขึ้นหรือไม่? 

เมื่อคุณรู้แล้วว่าครีมกันแดดชนิดใดดีที่สุดสำหรับผิวเป็นสิวง่าย มาพูดคุยกันถึงชนิดของครีมกันแดดที่คุณควรหลีกเลี่ยง เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่นๆ มีครีมกันแดดที่คุณควรใช้และไม่ควรใช้ มีส่วนผสมบางอย่างที่คุณควรหลีกเลี่ยงเมื่อซื้อครีมกันแดดหากคุณมีผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวหรือแพ้ง่าย ส่วนผสมเหล่านี้บางส่วน ได้แก่ 

 
– เบนโซฟีโนน Benzophenones

– ซินนาเมท Cinnamates

– อ็อกโทไครลีน Octocrylene

– ควอเทอร์เนียม-15 Quaternium-15

– กรดพารา-อะมิโนเบนโซอิก Para-aminobenzoic acid

โดยทั่วไปการหลีกเลี่ยงส่วนผสมเหล่านี้หมายความว่าคุณกำลังเลือกครีมกันแดดที่ไม่ก่อให้เกิดสิว ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดสิวจะไม่อุดตันรูขุมขน ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวเป็นสิวได้ง่าย หากคุณมีแนวโน้มที่จะเกิดสิว คุณควรข้ามครีมกันแดดที่มีสารเคมีและเลือกใช้ครีมกันแดดที่เราแนะนำ  เนื่องจากครีมกันแดดจะให้การปกป้องแสงแดดโดยการสะท้อนแสงอาทิตย์ แทนที่จะซึมเข้าสู่ผิวเหมือนที่ครีมกันแดดแร่ทำ โดยทั่วไปแล้วจะดีกว่าสำหรับผิวของคุณมาก อย่างเช่น Hiruscar Anti-Acne UV Fluid SPF 50 PA++++ เป็นครีมกันแดดที่ช่วยเป็นเกราะป้องกันจากแสงแดด รวมทั้ง UVA/UVB ให้คุณเหมาะสำหรับคนที่มีแนวโน้มเป็นสิวโดยเฉพาะ เพราะมีเนื้องบางแห้งเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เกลี่ยง่าย และไม่ทำให้เกิดคราบบนผิวให้กวนใจระหว่างวัน และยังทาได้ทั้งก่อนหรือหลังแต่งหน้าอีกด้วยค่ะ


สิ่งสำคัญที่เราอยากเน้นยํ้าคือต้องไม่ใช้ครีมกันแดดที่หมดอายุ หากครีมกันแดดของคุณหมดอายุหรือผลิตภัณฑ์ได้รับความเสียหายในทางใดทางหนึ่ง ส่วนผสมอาจไม่ดีและอาจเป็นอันตรายต่อผิวของคุณ คุณไม่ควรทิ้งครีมกันแดดไว้กลางแดดเป็นเวลานานเช่นกัน แสงแดดสามารถทำลายสารเคมีในครีมกันแดดซึ่งอาจทำให้เกิดสิวและระคายเคืองต่อผิวหนังได้ เป็นความคิดที่ดีที่จะเปลี่ยนครีมกันแดดของคุณทุกฤดูกาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งครีมกันแดดที่คุณทาบนใบหน้าของคุณค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *