5 ยาสำหรับเจ้าตัวซนที่ควรมีติดตู้ไว้สู้โรคหน้าฝน

0

ช่วงนี้ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ นอกจากนำมาซึ่งมวลน้ำมหาศาลแล้ว ยังนำมาซึ่งความเสี่ยงกับสารพัดโรคและอุบัติเหตุต่าง ๆ ไม่อยากให้ลูกเจ็บป่วย นอกจากดูแลสุขภาพลูกให้แข็งแรงมีภูมิต้านทานแล้ว ควรเตรียมความพร้อมด้วย 5 ยาสำหรับเจ้าตัวซนที่ควรมีติดตู้ไว้สู้โรคหน้าฝน เพื่อนำไปใช้ได้อย่างทันท่วงที

1. ยาแก้ปวดลดไข้

โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่พบบ่อยในช่วงฤดูฝน เด็กจะมีอาการไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัวและกล้ามเนื้อ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล เพื่อบรรเทาอาการไม่พึงประสงค์จากโรคไข้หวัดใหญ่ นอกจากให้เจ้าตัวซนนอนพักผ่อนให้เต็มที่ กินอาหารอ่อน ๆ ที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ รวมถึงเช็ดตัวเพื่อลดไข้แล้ว ยาแก้ปวดลดไข้เป็นตัวช่วยที่ดีในการบรรเทาอาการไข้ ปวดหัว ตัวร้อนของลูก สำหรับยาแก้ปวดลดไข้ที่แนะนำคือ ยาพาราเซตามอล เนื่องจากมีความเสี่ยงจากผลข้างเคียงน้อย

2. ยาแก้แพ้แก้คัน

ในหน้าฝน โอกาสที่จะเกิดน้ำท่วมขังมีได้มาก สิ่งที่ตามมาคือ ยุงและแมลงต่าง ๆ ทำให้เจ้าตัวซนมีโอกาสโดนยุงหรือแมลงกัดต่อยได้ง่าย ยาแก้แพ้แก้คันจึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการบรรเทาอาการดังกล่าว โดยควรเลือกที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติปลอดภัยสำหรับเด็ก เช่น ขี้ผึ้งที่หากเด็กเอามือไปโดนก็ไม่ทำให้เกิดอาการแสบได้ หรือคาลาไมด์โลชั่นทาผิวแก้ผื่นคันก็อ่อนโยนสำหรับเด็ก ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองของผิวหนังในระดับเล็กน้อย เช่น คัน ไม่สบายผิว ผื่น แมลงกัดต่อย ผื่น

3. ผงน้ำตาลเกลือแร่

โรคอุจจาระร่วง เป็นอีกหนึ่งโรคฮิตในช่วงหน้าฝน เกิดจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อปะปนอยู่ ซึ่งปกติแล้วโรคนี้ส่วนใหญ่หลังถ่ายท้องจะสามารถหายเองได้ ไม่จำเป็นต้องให้ลูกกินยาหยุดถ่าย แต่พ่อแม่ควรเตรียมผงน้ำตาลเกลือแร่ให้ลูกจิบตลอดทั้งวัน เพื่อทดแทนการเสียน้ำจากอาการท้องเสียหรืออาเจียน และภาวะขาดน้ำ สำหรับเด็กอายุตั้ง 2 ปีขึ้นไปให้ผสมผงน้ำตาลเกลือแร่ 1 ซองกับน้ำสะอาด 1 แก้ว ดื่มมาก ๆ เมื่อมีอาการท้องเสีย และดื่มทีละน้อยเมื่อมีอาการอาเจียน

4. น้ำเกลือสำหรับล้างแผล

พื้นที่เปียกจากน้ำฝน อาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุได้เมื่อเจ้าตัวซนเดินหรือวิ่งผ่าน จนทำให้เกิดแผลถลอกจากการหกล้ม สะดุด หรือลื่นล้ม น้ำเกลือล้างแผล จะช่วยทำความสะอาดบาดแผลได้อย่างอ่อนโยนและปลอดภัย ไม่ทำให้ระคายเคืองหรือแสบร้อนบริเวณแผล ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรล้างมือให้สะอาดก่อนทำแผล และสวมถุงมือ หากมือมีแผล ป้องกันการติดเชื้อ

5. ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็น

เมื่อเจ้าตัวซนเกิดแผลจากการหกล้ม สะดุด หรือลื่นล้ม หลังจากดูแลแผลสดจนแห้งสนิทดีแล้ว พ่อแม่บางคนอาจปล่อยผ่าน ทั้งทีความเป็นจริงแล้วควรดูแลแผลอย่างต่อเนื่องด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเพื่อป้องกันรอยแผลเป็นที่ทำให้ผิวลูกหมดสวยได้ ถ้าเลือกไม่ถูกขอแนะนำ ฮีรูสการ์ คิดส์ (Hiruscar Kids) ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสำหรับเด็ก 3-8 ปี มีส่วนผสมของ MPS, Allium Cepa, Aloe Vera, Allantoinและสารสกัดจากข้าวโอ๊ต ให้ความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง อ่อนโยนต่อผิว ซึมซาบสู่ผิวได้เป็นอย่างดี ช่วยลดเลือนรอยแดงและรอยดำ ให้แผลเป็นของเด็กนุ่มขึ้น ร่องรอยดูเลือนลง

เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาอาการเจ็บป่วย พ่อแม่ควรหมั่นตรวจสอบชุดยาของลูกน้อยเป็นประจำ หากพบยาที่เสื่อมสภาพหรือหมดอายุควรเปลี่ยนยาใหม่ รวมถึงควรอ่านฉลากให้ถี่ถ้วนก่อนใช้ยากับลูกทุกครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *