เมื่อคุณอยู่ในภาวะซึมเศร้า “ออกกำลังกาย” จะช่วยได้หรือไม่?

0

ไม่แปลกเลย ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ถกสภาพแวดล้อมบีบบังคับให้กลายเป็นคนที่อยู่ในภาวะของความเครียด กดดัน ไม่อยากทำอะไรอีกต่อไป แต่หากคุณรู้สึกหดหู่ อาจเป็นเรื่องยากที่จะลุกออกจากโซฟา และทำให้เป็นคนที่ออกกำลังกายน้อยลง

แต่ถึงอย่างนั้นการออกกำลังกายอาจเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อรักษาอาการซึมเศร้า การออกกำลังกายสามารถทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น อารมณ์ดีขึ้น และช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น

การศึกษาจำนวนมากได้แสดงให้เห็นประโยชน์ของการออกกำลังกายสำหรับคนทุกวัยที่มีภาวะซึมเศร้า และผลการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายสามารถรักษาภาวะซึมเศร้าได้อย่างมีประสิทธิผลพอๆ กับการใช้ยา

การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องออกแรงมากเพื่อช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า กิจกรรมทุกประเภทที่คุณสามารถทำได้มีแนวโน้มที่จะเพิ่มอารมณ์และเพิ่มระดับพลังงานของคุณ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเดินไปรอบๆ ตึก ไปวิ่ง หรือเข้าร่วมชั้นเรียนโยคะหรือเต้นรำ โอกาสที่การออกกำลังกายจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

มาดูวิธีที่จะช่วยให้คุณลุกขึ้นมาอกกำลังกายได้แม้จะเจอกับภาวะซึมเศร้าอยู่

1. ค้นหาเป้าหมายการออกกำลังกายเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำได้ในขณะที่คุณซึมเศร้า

ถ้าในขณะที่รู้สึกหดหู่ใจ สิ่งที่คุณทำได้มากที่สุดคือเดินระยะสั้นๆ ให้เริ่มจากตรงนั้น วันรุ่งขึ้น พยายามทำให้มากขึ้นและสร้างมันขึ้นมา สำหรับบางคนที่มีภาวะซึมเศร้า ขั้นตอนแรกคือการเข้าร่วมชั้นเรียนหรือกลุ่มออกกำลังกาย ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายแบบใด สิ่งสำคัญคือคุณต้องออกกำลังกายทุกวันและปฏิบัติตาม

2. ไปออกกำลังกายที่ให้การสนับสนุนทางสังคม

Keith Johnsgard, PhD, ศาสตราจารย์กิตติคุณด้านจิตวิทยาที่ San Jose State University และผู้เขียน Conquering Depression & Anxiety through Exercise กล่าวว่า “การได้รับการสนับสนุนทางสังคมสำหรับการออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญเมื่อคุณรู้สึกหดหู่ใจ” หลายคนไม่ออกกำลังกายด้วยตัวเอง ดังนั้น การให้สมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนที่ดีเป็นคู่ออกกำลังกาย นั่นจะเป็นแรงกระตุ้นที่ดี

3. ค้นหาการออกกำลังกายหรือการออกกำลังกายที่คุณชอบ

หากคุณไม่ชอบการออกกำลังกาย โอกาสที่คุณจะไม่ทำ ไม่ว่าคุณจะเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ก็ตาม แต่ถ้าคุณสนุกกับสิ่งที่คุณทำ ไม่ว่าจะเป็นไทเก็ก ปั่นจักรยาน หรือเดิน คุณจะมีแนวโน้มที่จะชอบเมื่อเวลาผ่านไป

4. เลือกการออกกำลังกายที่สะดวก

มีโอกาสมากขึ้นที่คุณจะออกกำลังกายถ้ามันง่ายและสะดวก การเดินและวิ่งไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์มากนักและสามารถทำได้จากแทบทุกที่ เช่นเดียวกันกับการเข้ายิมหรือคลาสออกกำลังกาย

5. ทำให้การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตร

แม้ในเวลาที่คุณเศร้า หากความคิดเรื่องการออกกำลังกายเป็นเหมือนภาระ ให้หาวิธีรวมเข้ากับวันของคุณ เช่น ลองไปทำธุระแทนการขับรถหรือใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์ หรือหากคุณกำลังดูทีวีอยู่ ให้ลองขี่จักรยานออกกำลังกายหรือเดินแทนการนั่ง

5 วิธีนี้เป็นวิธีเบื้องต้น ที่สุดแล้วการเยียวยาจิตใจและมองที่ความต้องการของคุณเป็นสิ่งที่ดีที่สุดนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *