คนผิวเข้มจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคผิวหนังอักเสบ ที่เกิดจากภูมิแพ้

0

โรคผิวหนังอักเสบ โรคกลาก หรือแม้แต่โรคภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นปัญหาสำหรับชาวต่างชาติอย่างมากในฝั่งอเมริกัน ไม่พ้นแม้แต่ชาวเอเชียก็เช่นกัน โดยเฉพาะคนที่มีผิวสี หรือผิวสีเข้มค่อนข้างมีปัญหามากกว่าคนผิวสีอ่อนกว่า Mohiba Tareen, MD, แพทย์ผิวหนัง ได้แชร์ถึงอาการและการดูแลตัวเองที่บ้านไว้ดังนี้ 

โรคภูมิแพ้ผิวหนังจะพบได้บ่อยที่สุดในวัยเด็ก สภาพผิวเรื้อรังนี้เป็นเรื่องปกติธรรมดาและบางครั้งก็ค่อนข้างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนผิวดำ ซึ่งผิวมีแนวโน้มที่จะแห้ง คัน อักเสบ และเกิดรอยแผลเป็นที่เกี่ยวข้องกับกลาก  เรามาดูกันว่ากลากมีผลต่อผิวสีอย่างไร และสิ่งที่ผู้ป่วยสามารถทำได้เพื่อจัดการกับอาการของตนเองและได้รับการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้อง การรักษาเพื่อให้ได้รับการแก้ไขเพื่อความชัดเจนและระยะยาว

โรคผิวหนังภูมิแพ้ในคนที่มีสีเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับประชากรทั่วไป? 

ส่วนใหญ่ภูมิแพ้ผิวหนังพบได้บ่อยที่สุดในหมู่ชาวแอฟริกันอเมริกัน ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ 

ส่วนที่พบบ่อยที่สุดในคนที่มีสีคืออะไร? และพวกเขาแตกต่างกันมากจากผู้ป่วยไปยังผู้ป่วยหรือไม่?

อาการคันเป็น 1 ในอาการของกลากในผิวสีใดๆ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่มีผิวสี เนื่องจากคอลลาเจนที่หนากว่า เป็นโปรตีนที่ทำให้ผิวมีโครงสร้างแบบนั้น การคันจนพัฒนาเป็นกลากสามารถสร้างผิวที่เป็นหลุมเป็นบ่อมากขึ้น ไม่เหมือนคนผิวขาวที่ตกสะเก็ดแทน คนที่มีผิวคล้ำอาจเป็นหลุมเป็นบ่อได้ เมื่อคุณสัมผัสและเอ่มือแตะมันจะรู้สึกเหมือนกระดูกสันหลังเล็กน้อย แทนที่จะเป็นรอยแดงที่คุณเห็นในผิวขาว ผู้ป่วยโรคผิวหนังภูมิแพ้ที่มีสีอาจมี สีเทาเข้ม หรือ สีม่วง

นอกจากนี้ เนื่องจากปริมาณเมลานินที่เพิ่มขึ้น จึงสามารถเกิดรอยดำ หมายถึงบริเวณที่ผิวคล้ำกว่าปกติ และรอยดำ [บริเวณที่สว่างกว่า] ความหนาเป็นเรื่องปกติ และยังเกี่ยวข้องกับการที่เรามีคอลลาเจนมากขึ้นในฐานะคนผิวคล้ำ ซึ่งช่วยให้เราไม่แก่เร็วเช่นกัน ศัพท์ทางการแพทย์คือไลเคนนิฟิเคชั่น ซึ่งหมายถึงการทำให้ผิวหนังหนาขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการอักเสบและอาการคัน กลากภูมิแพ้ในคนที่มีผิวคล้ำยังมีลักษณะเป็นเส้นตรงของฝ่ามือ ดังนั้นคุณจึงมีริ้วรอยบนฝ่ามือมากขึ้นและรอยย่นรอบดวงตาลึกขึ้นเนื่องจากเกราะป้องกันผิวหนังถูกทำลาย

โรคผิวหนังภูมิแพ้วินิจฉัยยากในผู้ป่วยสีหรือไม่?  

ใช่เลยค่ะ เพราะยิ่งคุณมีผิวสี การตรวจอาจจะไม่พบเพราะโรคนี้คนมีผิวสีแตกต่างจากคนผิวขาว เพราะเหมือนที่เราเคยบอกไปบอกจะตกสะเก็ดแทน แต่ก็มีโอกาสที่จะผิวเป็นตุ่มได้ นอกจากนี้ ที่น่าสนใจคือ ตำแหน่งของโรคผิวหนังภูมิแพ้อาจแตกต่างกันในคนผิวคล้ำกับผิวขาว โรคผิวหนังภูมิแพ้ปรากฏขึ้นบนกล้ามเนื้องอ, ข้อต่อที่งอด้านในของข้อศอกและหลังหัวเข่า โรคผิวหนังภูมิแพ้ส่งผลต่อการยืดเหยียด ด้านหน้าของหัวเข่า และด้านหลังของข้อศอก 

หากเรามีผิวสีและพบว่าเจอปัญหานี้จะจัดการได้อย่างไร?

เราแนะนำให้คุณ ทานวิตามินดีเพิ่ม และปรึกษาแพทย์ถึงอาหาร โดยวิตามินดีที่รับประทานอยู่ในระหว่าง 1,000 – 4,000 IU ต่อวัน  เหตุผลก็คือวิตามินดีเป็นตัวสร้างภูมิคุ้มกัน และมากไปกว่านั้นอากาศที่คุณอยู่ก็มีผล ดังนั้นคุณควรได้รับวิตามินดีจากแสงแดดอย่างเพียงพอ แต่หากเพิ่มเติมก็สามารถใช้ในรูปแบบรับประทานที่เราแนะนำได้ เพราะ วิตามินดี จะช่วยให้ผิวของคุณไม่เกิดปฏิกิริยาตอบสนองต่อการเกิดโรค

ข้อถัดมา คือการซื้อเครื่องทำความชื้น การนอนในห้องนอนพร้อมกับเครื่องทำความชื้นจะช่วยรักษาเกราะป้องกันผิวนั้นไว้ 

และสุดท้ายคือ การบำรุงหลังอาบน้ำและอย่าใช้สบู่ตลอดเวลาเพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง เพราะป้องกันผิวของคุณจะอ่อนแอลง ให้ใช้สบู่ในบริเวณที่มีเหงื่อออก เช่น รักแร้ ใต้หน้าอก และขาหนีบ หากต้องการ และที่ด้านหลังหนังศีรษะ แต่คุณไม่จำเป็นต้องใช้สบู่จนทั่วตลอดเวลานั่นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *