ทริคดูแลสุขภาพลดเสี่ยงฝุ่น PM 2.5 ภัยร้ายในผู้สูงวัย

0

PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แยกได้ยากกับกลุ่มหมอกควัน PM 2.5 สามารถล่องลอยอยู่ในอากาศได้เป็นวันหรือสัปดาห์ และกระจายไปได้ไกลถึง 100 ไมล์ และก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพผู้สูงวัยได้ ไม่อยากสุขภาพพังเพราะฝุ่นจิ๋ว นี่คือ ทริคดูแลสุขภาพลดเสี่ยงฝุ่น PM 2.5

เนื่องด้วยโมเลกุลที่เล็ก PM 2.5 จึงถูกสูดผ่านเข้าไปยังปอดผ่านการหายใจ และแทรกซึมเข้าไปในถุงลมเข้าสู่กระแสเลือด ก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบต่างๆ ในร่างกายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดโรคต่างๆ ได้เมื่อมีการสูดหายใจเอา PM 2.5 เข้าไปในร่างกายเป็นระยะนาน ฝุ่นละออง PM 2.5 นี้เมื่อเข้าสู่ร่างกาย อาจก่อให้เกิดโรคหรืออาการต่างๆ ได้ เช่น ตาแห้งระคายเคืองตา ผื่นแพ้ที่ผิวหนัง โรคทางเดินหายใจ มะเร็งปอด หลอดเลือดหัวใจ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดสมองรวมไปถึงภาวะปริชานบกพร่อง (cognitive impairment)

วิธีการดูแลตนเองในผู้สูงอายุจากมลพิษทางอากาศ

1. หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีมลพิษทางอากาศสูง เช่น ถนนที่มีจราจรติดขัด จุดที่มีการเผาสิ่งต่างๆ

2. หลีกเลี่ยงออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง

3. สวมใส่หน้ากากที่กรองฝุ่นละอองที่มีอนุภาคขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอนได้ เช่น หน้ากาก N95

4. ทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ และปิดบ้านหน้าต่างให้มิดชิดเพื่อลดการสะสมของฝุ่น

5. ใช้เครื่องกรองอากาศที่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงศึกษาการใช้ที่ถูกวิธีก่อนซื้อและใช้งาน เช่น ซื้อขนาดให้เหมาะกับพื้นที่ ไม่ควรนำเครื่องกรองอากาศไว้ใต้แอร์ หรือหน้าห้องน้ำ

6. ติดตามข้อมูลข่าวสารด้านมลพิษทางอากาศเป็นประจำ เช่น เว็บไซต์กรมควบคุมมลพิษ หรือแอพพลิเคชั่นที่เชื่อถือได้ ในกรณีที่มีอาการผิดปกติ เช่น แน่นหน้าอก หายใจลำบาก ไอเรื้อรัง ระคายเคืองตา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา

7. ดูแลสุขอนามัยของจมูกให้สะอาดและแข็งแรงอยู่เสมอด้วยการล้างจมูก

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือจะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก แสบจมูก คันจมูก จาม หรือปวดไซนัสได้ เนื่องจากการล้างจมูกเป็นการทำความสะอาดภายในโพรงจมูก ด้วยการล้างเอาสิ่งสกปรกออกไป ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค ของเสีย ที่มากับมลพิษ ฝุ่นละออง สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ภายในโพรงจมูก ทำให้โพรงจมูกสะอาด รู้สึกหายใจได้โล่งขึ้นโดยไม่ต้องสั่งน้ำมูก ทั้งยังช่วยป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคที่จะเข้าไปสู่ภายในจมูก ไซนัส หูชั้นกลาง ลำคอ และลงสู่ปอดได้ด้วย

ใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการล้างจมูกที่มีประสิทธิภาพ ใช้งานง่าย พกพาสะดวก ขอแนะนำ อควา มาริส คลาสสิก (Aqua Maris® Classic Nasal Spray)

การล้างจมูกเป็นเพียงวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก แสบจมูก จากฝุ่นละอองได้ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการรุนแรงอันเนื่องมากจากฝุ่น PM 2.5 แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *