รวมกิจกรรมสำหรับเบบี๋เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็ก (2)

0

กล้ามเนื้อมัดเล็ก (fine motor skills) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหยิบจับ และทำกิจกรรม ถือเป็นต้นทุนในการต่อยอดสู่พัฒนาการด้านอื่นๆ ของเด็ก ไม่แพ้พัฒนาการทางด้านสมอง ต่อเนื่องจากบทความที่แล้ว นี่คือกิจกรรมสำหรับลูกน้อยเพื่อเพิ่มความแข็งแรง และประสานการทำงานของกล้ามเนื้อมัดเล็ก

รวมกิจกรรมเพิ่มความแข็งแรงและประสานการทำงานของกล้ามเนื้อมัดเล็ก สำหรับเด็กอายุ 0 – 3 ปี (2)

12. หาของเล่นให้เด็กหัดกัด ซึ่งพ่อแม่ต้องเลือกชนิดที่ปลอดสารพิษ ไม่มีส่วนแหลมคม ไม่แตกหักง่าย หรือมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินกว่าที่เด็กจะอมเข้าปากได้ และต้องล้างให้สะอาดอยู่เสมอ

13. นำของเล่นที่เด็กสนใจไปวางทางขวามือของเด็กบ้าง ซ้ายมือบ้าง เพื่อให้เด็กหัดจับทีละมือ

14. ส่งของให้เด็กทางข้างหนึ่งซึ่งเด็กจะใช้มือข้างนั้นมาจับของ แล้วส่งของชิ้นใหม่ที่น่าสนใจกว่า เช่น มีสีสดใสกว่า มีเสียงดังกว่า โดยส่งให้เด็กทางข้างเดิม เด็กจะวางของชิ้นเก่าและเอื้อมหยิบชิ้นใหม่ จากนั้นควรเปลี่ยนข้าง เพื่อให้เด็กได้ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กทั้งด้านซ้ายมือ และด้านขวามือ

15. ให้เด็กนอนหงาย แล้วยกเท้าของเด็กขึ้นเพื่อให้เด็กมองเห็น จากนั้นเด็กจะเอื้อมมือมาจับขา และเท้าของตนเอง เพื่อให้เด็กได้สัมผัสและให้เกิดการประสานการทำงานระหว่างมือกับตา

16. วางของที่มีสีสัน หรือ ของเล่นที่ไม่กลิ้งให้ห่างภายในระยะมือเอื้อมมาหยิบได้ ทั้งนี้ ของต้องเลือกชนิดที่ปลอดสารพิษ ไม่มีส่วนแหลมคม ไม่แตกหักง่าย หรือมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินกว่าที่เด็กจะอมเข้าปากได้ และต้องล้างให้สะอาดอยู่เสมอ

17. นำขัน ถ้วยพลาสติก หรือกล่องใส่ของเล่น และของเล่นชิ้นต่างๆ หรือผลไม้มาวางต่อหน้าเด็กเพื่อฝึกให้เด็กหยิบของใส่ หรือหยิบของออกจากภาชนะได้

18. หาของเล่นที่มีกลไกง่ายๆ มาให้เด็กเล่น (เช่น รถของเล่นที่มีล้อเพื่อเด็กสามารถไถรถไปข้างหน้า หรือถอยไปข้างหลัง)

19. ให้เด็กใช้สีเทียนแท่งใหญ่สำหรับขีดเขียน และวาดรูปเป็นเส้นต่างๆ บนกระดาษ โดยวางสีเทียนไว้ตรงกลางเพื่อให้เด็กเอื้อมมือที่ถนัดมาหยิบไปขีดเขียนเอง ซึ่งในวัยนี้ เด็กอาจใช้ทีละมือ มือขวาบ้าง มือซ้ายบ้าง จนกว่าเด็กจะรู้ตัวว่าถนัดมือข้างไหน ทั้งนี้ พ่อแม่ไม่ควรบังคับให้ใช้มือข้างขวาอย่างเดียว

20. ชวนเด็กให้ใช้นิ้วจุ่มสีน้ำ แล้ววาดบนพื้นกระดาษ หรือใช้กิ่งไม้สั้นๆ ขีดเขียนบนพื้นทราย/ดิน

21. ผู้ใหญ่ใช้สีที่ปราศจากสารพิษ วาดหน้ายิ้มที่หัวแม่มือของเด็ก หรือใช้หุ่นนิ้วสวมที่หัวแม่มือเด็กเพื่อเคลื่อนไหวนิ้ว

22. ชวนเด็กเล่นเกม ด้วยการให้เด็กกำมือ แล้วชูนิ้วมือ พร้อมกับร้องเพลงที่น่าสนใจ (เช่น นิ้วโป้งอยู่ไหน) โดยเด็กเปลี่ยนนิ้วชูขึ้นทีละนิ้ว ทั้ง 2 มือ ซึ่งในระยะแรกเด็กยังไม่คล่อง ผู้ใหญ่ต้องชวนเล่นบ่อยๆ เพื่อให้เด็กได้สนุก และชูนิ้วมือจนคล่อง

การที่เบบี๋มีพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กที่แข็งแรงตามวัย  ย่อมเป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ เพราะเด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ผ่านการหยิบจับ และทำกิจกรรม ดังนั้น ย่อมทำให้พัฒนาการด้านอื่นๆ ดีตามไปด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *