ข้อควรรู้เกี่ยวกับ “น้ำดื่ม” จริงหรือที่น้ำก็มีวันหมดอายุ?

0

ร่างกายมนุษย์ประกอบด้วยน้ำ 2/3 ส่วน น้ำจึงจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของเรามาก แทบทุกคนคงเคยดื่ม “น้ำดื่มบรรจุขวด” ที่วางขายตามร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ หรือแจกตามปั๊มน้ำมัน

ที่คำถามที่หลายคนข้องใจเมื่อมองที่ขวดน้ำ คือ “น้ำ” ไม่มีวันหมดอายุ แต่ทำไมขวดน้ำดื่มจึงต้องมีวันหมดอายุระบุอยู่ด้วยล่ะ?

คำตอบ คือ…

น้ำไม่ได้หมดอายุ แต่ภาชนะที่บรรจุน้ำต่างหากที่หมดอายุ แม้น้ำจะยังคงบรรจุอยู่ในขวดที่ปิดฝาสนิทและยังคงความใส แต่เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งขวดพลาสติกที่บรรจุ จะปล่อยสารพิษชนิดที่ละลายออกมาปะปนกับน้ำ ซึ่งมีการเสื่อมเสียได้ง่ายเมื่อถูกแสงแดดหรือความร้อนรบกวน

การที่ขวดน้ำต้องทนอยู่ท่ามกลางอุณหภูมิที่สูงแบบนี้ ย่อมส่งผลให้เกิดการทำลายโครงสร้างของพลาสติกได้ง่ายมากขึ้น ทำให้พลาสติกเสื่อมคุณภาพและยิ่งปล่อยสารพิษปนเปื้อนในปริมาณที่สูงมากขึ้น เมื่อบรรจุภัณฑ์สูญเสียคุณสมบัติบางอย่างเมื่อระยะเวลาผ่านไป ย่อมส่งผลกระทบโดยตรงต่อน้ำที่สัมผัสใกล้ชิดกับบรรจุภัณฑ์ตลอดเวลา จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึงไม่ควรดื่มน้ำที่หมดอายุแล้ว

ข้อควรรู้ เกี่ยวกับ “น้ำดื่ม” บรรจุขวด

what-should-i-know-about-drinking-water-or-is-there-an-expiration-date-pr

  1. น้ำในขวดต้องใส ไม่มีสี ไม่มีตะกอน ไม่มีกลิ่น โดยน้ำดื่มขวดแก้ว และขวดพลาสติกใส จะดีกว่าพลาสติกสีขาวขุ่น
  2. ควรดูฉลาก ชื่อน้ำดื่ม ชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต ปริมาตรสุทธิและเครื่องหมาย อย. ทุกครั้ง
  3. น้ำที่เปิดขวดรับประทานแล้ว ควรดื่มให้หมด ไม่ควรเก็บนานเกิน 1 อาทิตย์ โดยเฉพาะที่ยกดื่มสู่ปาก เพราะจุลินทรีย์และแบคทีเรีย จะเติบโตในน้ำที่เหลือได้ และนำไปสู่ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคได้
  4. ไม่ควรเก็บน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกไว้เกิน 2 ปี เพราะพลาสติกเองก็มีอายุขัย
  5. ขวดน้ำพลาสติกใหม่ๆ ที่เพิ่งดื่มไปแล้ว นำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่ควรทำความสะอาด แช่ด่างทับทิม หรือใช้น้ำยาล้างจานล้างให้สะอาดซ้ำก่อนใช้ทุกครั้ง
  6. ไม่ควรรับประทานน้ำที่เก็บในสภาวะที่โดนความร้อนที่ไม่เหมาะสม เพราะการเก็บขวดน้ำไว้ในช่องแช่แข็งที่เย็นจัด หรือการเก็บขวดนั้นไว้ที่ร้อนๆ เช่น ในรถยนต์ ทิ้งไว้กลางแจ้ง เนื่องจากความร้อนจัด หรือเย็นจัด สามารถทำลายโครงสร้างของพลาสติก ทำให้พลาสติกเสื่อมคุณภาพได้
  7. มีสารเคมี เช่น ทินเนอร์ (thinner) น้ำมันสารทำความสะอาดชนิดแห้ง แก๊สหลายชนิด สามารถผ่านพลาสติกเข้าไปได้ ซึ่งจะส่งผลต่อคุณภาพของน้ำที่อยู่ในขวด

เพราะน้ำดื่มเป็นส่วนประกอบของมนุษย์ ฉะนั้นเราจึงต้องดื่มน้ำสะอาดและปลอดภัยที่มีคุณภาพ ไม่อยากพลาดก็ต้องเลือกน้ำดื่มด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียดนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *