แนวทางป้องกันสารพัดโรคผิวหนังในช่วง “ฤดูฝน”

0

ช่วงนี้บ้านเราฝนตกแทบทุกวัน ส่งผลให้มีน้ำท่วมจึงทำให้เชื้อโรคหลายชนิดแพร่ระบาดได้ง่าย หากไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ถูกวิธีจะทำให้เกิดโรคผิวหนังจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา รวมถึงผิวหนังอักเสบได้ ไม่อยากเสี่ยงก็ต้องรู้จักดูแลและป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคผิวหนังเหล่านี้นะคะ

prevention-of-skin-diseases-during-the-rainy-season

โรคผิวหนังที่พบบ่อยในฤดูฝน

  1. โรคน้ำกัดเท้า เกิดจากการแช่น้ำหรือเดินย่ำน้ำนานเกินไป ทำให้ผิวหนังเปื่อย ยุ่ย เกิดอาการระคายเคือง 2. ผื่นภูมิแพ้ เกิดจากการอาบน้ำอุ่นจัดหรือร้อนเกินไป ทำให้ผิวแห้ง เกิดอาการคันและผิวหนังอักเสบได้
  2. โรคกลาก เกิดจากการมีเหงื่อมากจากการออกกำลังกาย หรือตากฝน หรือสวมเสื้อผ้าทีไม่แห้งสะอาด
  3. โรคเท้าเหม็น เกิดจากเชื้อแบคทีเรียปล่อยเอนไซม์ที่ย่อยสลายผิวหนัง เนื่องจากการลุยน้ำต่างๆ โดยไม่ได้ทำความสะอาดให้แห้งพอ โดนบ่อยๆ ซ้ำๆ ทำให้ภูมิคุ้มกันตรงนั้นมีปัญหา ผิวเปื่อยยุ่ย เชื้อลุกลาม

แนวทางป้องกันสารพัดโรคผิวหนังในช่วง “ฤดูฝน”

  1. เลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย แห้งง่าย ไม่ควรใส่ผ้าเนื้อหนาและรัดรูปจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการเสียดสีบริเวณผิวหนัง นอกจากนี้การที่เหงื่อออกมาก อับชื้นเชื้อราและแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ดี ส่งผลให้เกิดอาการแพ้เสื้อผ้ามีผื่นคันตามจุดต่างๆ รวมถึงเกิดกลิ่นอับ กลิ่นตัว เพราะเหงื่อระเหยได้ยากยิ่งขึ้น
  2. ผ้าที่เหมาะกับอากาศเมืองไทย คือ ผ้าฝ้ายบริสุทธิ์ เพราะสวมใส่สบาย แห้งง่าย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
  3. ไม่ควรสวมใส่เสื้อผ้าประเภทขนสัตว์ ผ้าไนลอน เพราะอาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง เกิดผดผื่นคัน เพราะเนื้อผ้าระบายอากาศไม่ดี จึงทำให้เกิดความอับชื้นจากเหงื่อและอาจเป็นที่มาของเชื้อโรคได้
  4. ควรซักเสื้อผ้าให้สะอาดและตากแดดให้แห้งสนิท โดยเฉพาะเสื้อผ้าประเภทที่มีเนื้อผ้าหนาควรตากแดดให้แห้งสนิทจริงๆ เพราะเนื้อผ้าประเภทนี้มักแห้งช้ากว่าผ้าปกติ
  5. ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากควรลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เพราะคนอ้วนเสื้อผ้ามักจะเสียดสีกับผิวหนังทำให้เกิดการระคายเคืองและอับชื้นได้ง่าย
  6. เวลานอนควรสวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย ไม่จำเป็นต้องใส่ชุดชั้นในเวลานอน เพื่อให้จุดอับชื้นต่างๆ ในร่างกายมีการระบายได้ดี

ทั้งนี้ ควรดูแลร่างกายให้แข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้ที่มีวิตามินซี, อีและเบต้าแคโรทีน ดื่มน้ำสะอาดและพักผ่อนให้เพียงพอ หากพบความผิดปกติบริเวณผิวหนัง ควรรีบไปพบแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *