อย่าหาทำ! กินไข่พยาธิตัวตืด ไม่ช่วยลดหุ่น แต่เสี่ยงตายได้

0

นอกจากหน้าตาสะสวยและผิวพรรณขาวใสแล้ว รูปร่างผอมเพรียวก็เป็นอีกหนึ่งบิวตี้สแตนดาร์ดของสาว ๆ ส่วนใหญ่ อะไรที่ช่วยให้หุ่นดีน้ำหนักลด ก็พร้อมจะสรรหามากินมาใช้ ไม่เว้นแม้แต่วิธีสุดเอ็กซ์ตรีมอย่างการกินไข่พยาธิ โดยหารู้ไม่ว่าวิธีนี้เป็นการกระทำที่อันตรายต่อสุขภาพ ทั้งยังไม่ช่วยให้ลดหุ่นได้จริง

จากกรณีเพจหมอแล็บแพนด้า โพสต์เกี่ยวกับผู้ป่วยสาวชาวจีนรายหนึ่ง อยากผอม จึงสั่งไข่พยาธิตืดวัวมากินนั้น เพราะเชื่อว่าพยาธิจะไปฟักตัวในกระเพาะอาหาร แล้วแย่งอาหารในลำไส้ ช่วยให้ร่างกายซูบซีด น้ำหนักลดลง จนมีรูปร่างผอมเพรียวได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องอดอาหารหรือออกกำลังกาย ซึ่งความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะความจริงแล้ว การกินไข่พยาธิตืดวัวถือเป็นการกระทำที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และไม่ควรเลียนแบบหรือทำตาม

พยาธิตัวตืด ที่เรียกว่า ซิสติเซอร์โคซิส (cysticercosis) เป็นพยาธิที่พบได้ทั่วโลก ชนิดที่พบบ่อย ได้แก่ พยาธิตัวตืดหมูและพยาธิตืดวัว พยาธิตืดวัวจะพบได้บ่อยกว่าพยาธิตืดหมู เป็นพยาธิที่พบได้ในเนื้อหมู เนื้อวัว ซึ่งมีตัวอ่อนพยาธิอยู่ข้างใน คนทั่วไปเรียกเม็ดสาคู สำหรับไข่พยาธิตัวตืดมีลักษณะเป็นถุงน้ำใสเล็กๆ ขาวๆ คล้ายเม็ดสาคู มีหัวของพยาธิอยู่ภายในซึ่งเป็นระยะติดต่อ เมื่อคนกินหมูหรือวัวที่มี เม็ดสาคโดยไม่ปรุงสุกให้ดี พยาธิตัวอ่อนจะโผล่หัวออกมา และเจริญเติบโตเป็นพยาธิ เต็มวัยเกาะติดอยู่กับผนังลำไส้เล็กโดยมีปล้องยาวออกไปเรื่อย ๆ

การกินไข่พยาธิเพื่อลดน้ำหนัก ไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่น่าเชื่อถือมารองรับว่าวิธีนี้จะช่วยลดหุ่นได้จริง แต่หากร่างกายมีการติดเชื้อพยาธิตัวตืดในลำไส้ จะมีอาการคลื่นไส้ เหนื่อยล้า อ่อนแอ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องเสีย ผอมลง ส่วนอันตรายที่เกิดจากพยาธิตัวตืดระยะตัวเต็มวัย ได้แก่ การขาดสารอาหารเนื่องจากพยาธิแย่งอาหาร เกิดลำไส้อุดตัน เมื่อพยาธิไชทะลุลำไส้ทำให้เกิดเยื่อบุช่องท้องอักเสบ ถ้ามีตัวอ่อนของพยาธิตัวตืดหมูอยู่ในกล้ามเนื้อ จะทำให้ปวดเมื่อย พยาธิตัวอ่อนที่เข้าไปในตาหรือสมอง อาจทำให้ตาบอดหรือเกิดอาการทางสมอง เช่น ปวดศีรษะ ชัก เป็นอัมพาต และเสียชีวิตได้

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักจึงควรเลือกวิธีการที่เหมาะสม ด้วยการปรับ 4 พฤติกรรม คือ การกิน กิจกรรมทางกาย การนอน การดูแลสุขภาพช่องปาก โดยประเมินตนเองก่อนว่าขณะนี้มีภาวะโภชนาการหรือรูปร่างเป็นอย่างไร ด้วยการวัดเส้นรอบเอว และหาค่าดัชนีมวลกาย ส่วนการกินอาหารแต่ละมื้อ เริ่มจากมื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญ ควรได้อาหารที่มีคุณภาพ และหลากหลายในปริมาณที่พอเหมาะ ตามหลักธงโภชนาการ เนื่องจากร่างกายต้องการพลังงานไปใช้

ส่วนมื้อเที่ยง ไม่ควรรวบมื้อเช้ากับเที่ยงเข้าด้วยกันจนทำให้กินปริมาณมาก อาหารแต่ละมื้อควรมีสัดส่วน คุณภาพ และหลากหลายในปริมาณที่พอเหมาะเช่นกัน สำหรับมื้อเย็น เป็นมื้อที่เราใช้พลังงานน้อย จึงควรหลีกเลี่ยงกินหนัก ให้จัดเป็นจานอาหารเพื่อสุขภาพ 2:1:1 คือ ผัก 2 ส่วน (2 ทัพพี) เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ 1 ส่วน (2-3 ช้อนกินข้าว) และข้าว แป้ง 1 ส่วน (2-3 ทัพพี) ให้เลือกอาหารที่ใช้วิธีการนึ่ง ต้ม อบ ย่าง แทนการผัดหรือทอด พร้อมผลไม้รสไม่หวานจัด 1 จานเล็ก

นอกจากการกินอาหารอย่างเหมาะสมแล้ว สิ่งสำคัญที่นำมาซึ่งสุขภาพที่แข็งแรงและรูปร่างที่ดี โดยไม่เสี่ยงอันตราย คือ การออกกำลังกายเป็นประจำ แล้วจะรออะไรไปออกกำลังกายกันเถอะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *