คอเลสเตอรอล vs ช่วงวัย มีอะไรที่เปลี่ยนไป?

0

รู้ไหมว่าคอเลสเตอรอลก็มีความสัมพันธ์กับช่วงวัยของคนเราเหมือนกัน โดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้นก็มักจะเกิดปัญหาเกี่ยวกับคอเลสเตอรอลได้ง่าย ทั้งนี้คอเลสเตอรอลจะมีผลต่อสุขภาพและเปลี่ยนไปตามช่วงวัยอย่างไร ก็ต้องมาทำความเข้าใจกันเลย

cholesterol-vs-age-what-has-changed

คอเลสเตอรอลกับสุขภาพ

คอเลสเตอรอลมีผลต่อสุขภาพโดยตรง เมื่อคอเลสเตอรอลสูงขึ้นกว่าปกติจะทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองตีบได้ง่าย เนื่องจากคอเลสเตอรอลส่วนเกินเหล่านี้จะไปเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือดและค่อยๆ หนาขึ้นจนอุดตันในที่สุด คนที่มีระดับคอเลสเตอรอลที่สูงเกินไป จะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้สูงมาก

อย่างไรก็ตามต้องทำความเข้าใจก่อนว่าคอเลสเตอรอลจะมี 2 ชนิด คือ LDL ชนิดไม่ดี และ HDL ชนิดดี ซึ่งคอเลสเตอรอลที่เป็นปัญหาต่อสุขภาพก็คือ LDL นั่นเอง

คอเลสเตอรอลในผู้ใหญ่

สมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา ได้แนะนำให้วัยผู้ใหญ่ทุกคนเข้ารับการตรวจระดับคอเลสเตอรอลทุก 4-6 ปี ตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป เพราะช่วงวัยนี้ระดับคอเลสเตอรอลจะเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องตรวจเช็คอยู่เสมอเพื่อควบคุมไม่ให้สูงเกินไปนั่นเอง โดยผู้ชายจะมีความเสี่ยงคอเลสเตอรอลสูงมากกว่าผู้หญิง แต่เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนหรือวัยทอง ผู้หญิงจะมีระดับคอเลสเตอรอลที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนน่ากังวลเลยทีเดียว

คอเลสเตอรอลในเด็ก

เด็กที่มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มีสุขภาพดีไม่อ้วน และไม่มีประวัติคนในครอบครัวคอเลสเตอรอลสูงมาก่อน จะมีโอกาสน้อยมากที่จะเสี่ยงภาวะคอเลสเตอรอลสูง แต่เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีก็มีคำแนะนำว่าให้เด็กได้รับการตรวจคอเลสเตอรอลในช่วงอายุ 9-11 ปีหนึ่งครั้ง และตรวจอีกหนึ่งครั้งเมื่ออายุ 17-21 ปี

ส่วนเด็กที่มีความเสี่ยงสูง เช่น คนในครอบครัวมีประวัติคอเลาเตอรอลสูง ควรตรวจหาคอเลสเตอรอลในช่วงอายุ 2-8 ปีหนึ่งครั้ง และตรวจอีกครั้งเมื่ออายุ 12-16 ปี

คอเลสเตอรอลเป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าในเด็กหรือวัยผู้ใหญ่ก็ตาม โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีความเสี่ยง ดังนั้นควรตรวจหาระดับคอเลสเตอรอลเพื่อจะได้เตรียมรับมือได้ทันเมื่อมีระดับคอเลสเตอรอลที่สูงขึ้นจนน่ากังวลนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *