ชวนรู้จัก “กาวชันผึ้ง” สารจากธรรมชาติที่ช่วยต้านไวรัสได้

0

ช่วงนี้พายุเข้า มีทั้งฝนตกและอากาศที่แปรปรวน ซึ่งมักมาพร้อมกับอาการเจ็บป่วย เป็นหวัด มีอาการเจ็บคอ สภาพอากาศอาจมีส่วนบ้าง แต่จริงๆ แล้วส่วนใหญ่มักจะเป็นหวัดจากการติดเชื้อไวรัสที่ล่องลอยในอากาศ รวมถึงมาพร้อมกับสายฝน

การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญ หลายคนเสริมภูมิคุ้มกันด้วยสมุนไพรต่างๆ เช่น ฟ้าทะลายโจร หรือการรับประทานวิตามินซีก็ช่วยทำให้เราห่างไกลจากโรคหวัดได้ แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่กำลังฮ็อตฮิตและน่าสนใจมากๆ นั่นคือ “กาวชันผึ้ง” หรือชื่อคุ้นหูอย่าง Propolis นั่นเอง

กาวชันผึ้ง คืออะไร

กาวชันผึ้ง (Propolis) ประกอบขึ้นจากเกสรและยางไม้หรือเรซินที่ผึ้งเก็บได้จากดอกไม้ กลีบอ่อนใบไม้ และส่วนต่าง ๆ ของต้นไม้ ผสมเข้ากับเอนไซม์ในน้ำลายผึ้ง โดยอาจจะมีไขผึ้งและส่วนประกอบอื่น ๆ ปนเข้ามาเล็กน้อย มีลักษณะเหนียวข้นสีน้ำตาลแก่จนเกือบดำ โดยกาวรังผึ้งนี้ผึ้งจะใช้เพื่อซ่อมแซม อุดรอยรั่ว รวมไปถึงรักษาความสะอาดในรังผึ้ง และป้องกันอันตรายที่จะเกิดต่อรังผึ้ง โดยกาวชันผึ้งนั้น ถูกนำมาใช้เป็นยาตั้งแต่โบราณในยุคกรีก โรมัน โดยมีบันทึกว่ามีการนำ Propolis ใช้บรรเทาอาการระคายคอ เจ็บคอที่เกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในช่องปากและลำคอพร้อมทั้งรักษาแผลในปากและอาการเหงือกอักเสบ เป็นต้น

กาวชันผึ้งมีองค์ประกอบของสารเคมีที่แตกต่างกันหลายชนิด ส่งผลให้มีรายงานคุณสมบัติที่หลากหลาย ได้แก่ ฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ทั้งยังต้านการอักเสบ ต้านเนื้องอก ต้านออกซิเดชั่นและชะลอความเสื่อมของเซลล์ นอกจากนี้ยังมีการวิจัยมากมายที่ศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของกาวชันผึ้งในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะการบรรเทาอาการจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และการส่งเสริมสุขภาพช่องปาก

แล้วเราจะหากาวชันผึ้งมาใช้ได้อย่างไร?

คุณไม่ต้องไปตีรังผึ้งก็สามารถใช้กาวชันผึ้งได้ เพราะเป็นส่วนผสมสำคัญที่อยู่ใน “เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์” (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปาก สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ มีส่วนผสมของกาวชันผึ้งซึ่งได้จากผิวของรังผึ้งคุณภาพดีจากสวิตเซอร์แลนด์ ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมจากคาโมมายด์ และเปเปอร์มินต์

  • ลดอาการระคายเคืองคอ
  • ระงับกลิ่นปากได้ด้วยนะ
  • ไม่มีน้ำตาลและแอลกอฮอล์
  • เพิ่มความชุ่มชื้นบริเวณช่องปากของเรา
  • ส่วนประกอบที่สำคัญๆ มาจากสมุนไพรล้วนๆ เลย เช่น คาร์โมมายล์ สารสกัดโพรโพลิส (จากรังผึ้ง) เปปเปอร์มินต์ เป็นต้น
  • วิธีใช้ง่าย ฉีดสเปรย์ในช่องปากตามปกติเลย
  • ใช้บ่อยแค่ไหนก็ได้ เพราะว่าปลอดภัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *