รวมเคล็ดลับรับมืออาการคอแห้ง

0

คอแห้ง เป็นอาการที่พบได้บ่อย ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อยู่ในสภาพอากาศที่แห้งและเย็น ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ใช้เสียงมาก การหายใจทางปากบ่อยๆ การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ ฯลฯ โดยทั่วไปอาการคอแห้งมักดีขึ้นหลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และรักษาอาการเจ็บป่วยที่เป็นสาเหตุให้เกิดอาการ

รวมเคล็ดลับรับมืออาการคอแห้ง

1. พูดหรือใช้เสียงเท่าที่จำเป็น ไม่ใช้เสียงเป็นเวลานานหรือใช้เสียงดัง

2. หากจำเป็นต้องพูดเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ปากและคอแห้ง ควรจิบน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาว และน้ำผึ้งบ่อยๆ

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เนื่องจากจะทำให้เยื่อบุลำคอที่แห้ง และระคายเคืองดีขึ้น

4. หลีกเลี่ยงการดื่มโซดา เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ เนื่องจากเป็นตัวกระตุ้นให้คอแห้งและกระหายน้ำมากขึ้น

5. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่น ควัน มลพิษทางอากาศ รวมทั้งสารก่อภูมิแพ้ เช่น เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ ฝุ่น เพราะอาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองของเยื่อบุคอ ซึ่งนำไปสู่อาการคอแห้ง ระคายเคืองคอ

6. ทำความสะอาดบ้านทุกวัน และทำความสะอาดเครื่องนอนสัปดาห์ละ 1 ครั้งด้วยน้ำร้อน เพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่น ไรฝุ่น เชื้อรา โดยขณะทำความสะอาดควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่น

7. ไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงนอนในห้องนอน

8. หากในบ้านหรือในห้องนอนมีอากาศแห้ง แนะนำให้ใช้เครื่องทำความชื้น (Humidifier)

9. พยายามไม่หายใจทางปาก

10. งดสูบบุหรี่ และหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้คนที่สูบบุหรี่

11. หากมีอาการเจ็บคอ สามารถบรรเทาอาการได้หลายวิธี เช่น ดื่มน้ำอุ่น กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ ใช้ยาอมแก้เจ็บคอ หรือใช้สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอ

12. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

13. หากเป็นหวัดและไข้หวัดใหญ่ ควรพักผ่อนมาก ๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และรับประทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เมื่อมีอาการปวดศีรษะหรือมีไข้

14. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารครั้งละมาก ๆ หรือรับประทานอาหารช่วงใกล้เข้านอน รวมถึงหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสเผ็ดจัด อาหารที่มีไขมันสูง และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เนื่องจากอาจกระตุ้นให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้ (อาการของโรคกรดไหลย้อนคือ มีอาการเจ็บคอ คอแห้ง แสบคอ ในเวลาตื่น)

ใครที่กำลังมองหาไอเท็มบรรเทาอาการคอแห้งที่มาพร้อมสรรพคุณดูแลสุขภาพช่องปากและลำคอแบบจัดเต็ม ขอแนะนำ เฟลมโมมายล์ แอนวานซ์ เม้าท์ สเปรย์ (Flemomile Advanced Mouth Spray) สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอสูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ ด้วยส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ 100% ได้แก่ ดอกคาโมมายล์คุณภาพดีจากเยอรมนีที่ช่วยลดการอักเสบ, โพรพอลิส ที่ได้จากผิวของรังผึ้งคุณภาพดีจากสวิตเซอร์แลนด์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดการระคายเคือง พร้อมน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียในลำคอและช่องปาก เพื่อลมหายใจหอมสดชื่นมั่นใจทั้งวัน สูตรใหม่เพิ่ม Zinc ที่มีประโยชน์ต่อช่องปาก อาทิ ช่วยลดปริมาณเชื้อแบคทีเรีย ลดคราบหินปูน ใช้ง่าย พกสะดวก

โดยทั่วไป อาการคอแห้งมักดีขึ้นหลังได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม แต่หากอาการคอแห้งยังไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษา เนื่องจากอาจเป็นสัญญาณบอกโรค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *