การล้างจมูกมีอันตรายหรือไม่? มีข้อควรระวังอย่างไร?

0

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ คือ การทำความสะอาดบริเวณโพรงจมูก โดยใช้น้ำเกลือ 0.9% Sodium Chloride ใส่หรือหยอดน้ำเข้าไปในจมูก เพื่อช่วยชะล้างมูก คราบมูก ทำให้โพรงจมูกสะอาด หายใจสะดวกขึ้น ลดอาการคัดจมูกลงได้ ประโยชน์จัดเต็มขนาดนี้ ว่าแต่ การล้างจมูกมีอันตรายหรือไม่? มีข้อควรระวังอย่างไร?

ข้อควรระวังเมื่อล้างจมูก

1. ควรล้างจมูกเมื่อมีน้ำมูกเหนียวข้นจำนวนมาก ถ้าน้ำมูกใส และมีจำนวนเล็กน้อยให้สั่งออกมา

2. ไม่ควรใช้น้ำเปล่าล้างจมูกโดยเด็ดขาด เพราะ จะทำให้เกิดการแสบในโพรงจมูกได้ ควรใช้น้ำเกลือล้างจมูกเท่านั้น

3. น้ำที่ใช้แนะนำในการล้างจมูกให้ใช้น้ำเกลือความเข้มข้น 0.9% เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยลดความเหนียวของน้ำมูก และทำให้เชื้อโรคไม่เจริญเติบโต

4. น้ำเกลือและอุปกรณ์ที่ใช้ล้างจมูกต้องสะอาด เพราะการเปิดทิ้งไว้และใช้ต่อเนื่องนานจนกว่าจะหมดจะทำให้มีเชื้อโรคสะสมอยู่ได้

5. หากยังไม่เคยล้างจมูกมาก่อน ให้เริ่มใช้น้ำเกลือจากปริมาณน้อยๆ ก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มปริมาณมากขึ้น

6. ควรเริ่มล้างจมูกจากข้างที่คัดจมูกน้อยกว่า และไม่จำเป็นต้องอุดรูจมูกอีกข้าง เพราะอาจทำให้แก้วหูทะลุได้

7. ในขณะล้างจมูก ไม่ควรฉีดน้ำเกลือจากหลอดฉีดยาด้วยความเร่งรีบ เพราะ จะทำให้โพรงจมูกเกิดการอักเสบได้

8. หลังฉีดน้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูกให้สั่งน้ำมูกออกทันที ไม่ควรกลั้นหายใจเพื่อกักน้ำเกลือให้ค้างในจมูกนาน เพราะน้ำเกลืออาจจะไหลย้อนไปในไซนัส

9. หลังจากการฉีดน้ำเกลือล้างจมูกแล้ว ไม่ควรสั่งน้ำมูก หรือสารคัดหลั่งออกจากจมูกด้วยความรุนแรง จะทำให้หูอื้อ และหูอักเสบได้ การสั่งน้ำมูกให้สั่งเบา ๆ ควรสั่งพร้อม ๆ กัน ทั้ง 2 ข้าง

10. ควรใช้ยาพ่นจมูก หลังจากล้างจมูกให้แห้ง ประมาณ 3-5 นาที

11. ผู้ที่มีรูจมูกอุดตัน ควรปรึกษาแพทย์ในการล้างจมูก

การล้างจมูกมีอันตรายหรือไม่?

การล้างจมูกจะไม่มีอันตราย หากล้างจมูกอย่างถูกวิธี และทำการล้างในเวลาที่เหมาะสม สำหรับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การสำลัก การนำเชื้อเข้าไปในโพรงไซนัส ซึ่งปัญหาการสำลักนี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้าได้เรียนรู้วิธีการล้างจมูกที่ถูกต้อง และควรล้างจมูกก่อนเวลารับประทานอาหาร หรือรับประทานอาหารแล้ว 2 ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อป้องกันการอาเจียนหรือสำลัก

ใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการล้างจมูกที่มีประสิทธิภาพ ใช้งานง่าย พกพาสะดวก ขอแนะนำ อควา มาริส คลาสสิก (Aqua Maris® Classic Nasal Spray) สเปรย์พ่นจมูกสำหรับใช้ประจำวัน ช่วยส่งเสริมสุขอนามัยของจมูกและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบอวัยวะต่าง ๆ ด้วยส่วนประกอบหลัก คือ น้ำทะเลจากธรรมชาติ ที่ผ่านกรรมวิธีทำให้สะอาดปราศจากเชื้อ และปรับให้มีความเข้มข้นสมดุลกับของเหลวในร่างกาย (ไอโซโทนิก) ซึ่งเหมาะสำหรับการทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื้นแก่โพรงจมูก ปราศจากวัตถุกันเสียและสารเติมแต่งใด ๆ จึงสามารถใช้ได้ทั้งกับเด็ก ผู้ใหญ่ รวมถึงสตรีมีครรภ์ โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ใช้งานง่าย หัวฉีดสามารถกระจายน้ำยาได้ดีอย่างอ่อนโยนทั่วทั้งโพรงจมูก

การล้างจมูกไม่ได้จำเป็นสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้เท่านั้น แต่ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็ก (ที่สามารถกลั้นหายใจ และสั่งน้ำมูกเองได้) ก็สามารถล้างจมูกได้เช่นกัน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของจมูก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *