“ล้างจมูก” อีกหนึ่งตัวช่วยสู้หวัดช่วงหน้าฝน

0

ช่วงนี้มีฝนตกในหลายพื้นที่ของประเทศ ทำให้อากาศเริ่มเย็นลงและมีความชื้นสูงขึ้น อาจส่งผลให้โรคแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว โดยโรคที่สำคัญที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในฤดูฝนหนีไม่พ้นโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจยอดนิยมอย่าง โรคหวัด ไม่อยากเสี่ยงป่วยไปอีกราย เรามีเคล็ดสุขภาพมาฝาก

โรคหวัด หรือไข้หวัด เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้น ทำให้มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม และเจ็บคอ โดยเชื้อที่ก่อให้เกิดไข้หวัดมักจะเป็นเชื้อไวรัสชนิดที่ไม่รุนแรง ซึ่งโรคไข้หวัดจะมีอาการอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยไข้หวัดนี้สามารถติดต่อกันได้ง่ายจากการไอ จาม หรือมือที่เปื้อนน้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะ

ทำไมเรามักเป็นหวัดในช่วงหน้าฝน?

เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยเช่นกัน คำตอบ คือ ในเวลาที่ฝนตก จะมีทั้งลมทั้งฝนที่อาจพัดพาเชื้อไวรัสมาในอากาศ จึงเกิดความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อไวรัสในอากาศจากที่โล่งแจ้งนั่นเอง และเวลาที่ฝนตกทำให้อุณหภูมิในตัวเราลดลงจากลมฝน หรือจากการที่ศีรษะเปียกฝน หรือจากการที่สวมใส่เสื้อผ้าและรองเท้าเปียกอับชื้นอยู่เป็นเวลานาน จึงทำให้เป็นหวัดได้ ซึ่งในที่ที่อุณหภูมิที่ต่ำนี่เองเป็นสาเหตุที่ทำให้ไวรัสบางสายพันธุ์เจริญเติบโตได้ดี ทำให้ร่างกายมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น โดยเฉพาะในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ

การล้างจมูกกับโรคหวัด

การล้างจมูก เป็นขั้นตอนของการทำความสะอาดโพรงจมูก เพื่อเอาน้ำมูก หนอง หรือสิ่งสกปรกที่คั่งค้างอยู่ในบริเวณโพรงจมูกและหลังโพรงจมูกให้หลุดออกไปได้ง่ายขึ้นด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำทะเลจากธรรมชาติ ซึ่งน้ำเกลือจะช่วยลดความเหนียวข้นของน้ำมูกได้ดี จึงช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก คันจมูก แสบจมูก หรือจามบ่อย ๆ ได้ ดังนั้น หลังจากล้างจมูกแล้ว นอกจากโพรงจมูกจะสะอาด ทำให้หายใจโล่ง วิธีนี้ยังช่วยลดเชื้อโรคที่สะสมอยู่ในโพรงจมูกได้ดีด้วย

หากล้างจมูกด้วยน้ำเปล่าก็อาจจะไม่ได้ช่วยอะไร แต่เพราะน้ำเกลือที่มีความเข้มข้น 0.9% หรือน้ำทะเลจากธรรมชาตินั้นช่วยให้มูกเหนียวข้น หนอง และสิ่งสกปรก รวมถึงเชื้อโรคคั่งค้างอยู่ในบริเวณโพรงจมูกและหลังโพรงจมูกหลุดออกอย่างง่ายดาย เป็นการลดจำนวนเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่าง ๆ รวมทั้งสารก่อภูมิแพ้ให้ลดน้อยลงไปพร้อม ๆ กันด้วย แล้วยังเป็นการป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสลงไปที่ปอด ทำให้อาการหวัดเรื้อรังดีขึ้นด้วย

การล้างจมูกด้วยตัวเองอาจยุ่งยากหรือไม่สะดวกสำหรับหลาย ๆ คน ขอแนะนำตัวช่วยอย่าง อควา มาริส สตรอง (Aqua Maris Strong) สเปรย์พ่นจมูกชนิดความเข้มข้นสูง มีส่วนประกอบหลัก คือ สารละลายน้ำทะเลเข้มข้นชนิดไฮเปอร์โทนิก ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการระคายเคืองของเยื่อบุทางเดินหายใจส่วนบน ใช้งานสะดวก ง่าย ให้ละอองที่อ่อนโยนจากขวดสเปรย์แบบปั๊มที่ทันสมัย ช่วยส่งเสริมสุขอนามัยของจมูกและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบอวัยวะต่าง ๆ ไม่ผสมวัตถุกันเสียและและสารเติมแต่งใด ๆ จึงสามารถใช้ต่อเนื่องในระยะยาวได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ น้ำเกลือและอุปกรณ์ที่ใช้ล้างจมูกต้องสะอาดอยู่เสมอ ไม่เช่นนั้นก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ฉะนั้น อย่าลืมใส่ใจเรื่องความสะอาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *