รู้จัก 5 โรคที่มากับน้ำท่วม พร้อมวิธีป้องกัน

0

ขณะนี้มีหลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมส่งผลให้ผู้ประสบภัยต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพ เพราะแหล่งน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภคมีสิ่งปนเปื้อนรวมถึงเชื้อโรคปะปันมากับกระแสน้ำ นอกจากนี้ จากสภาพน้ำที่ท่วมขัง ส่งผลให้พาหะนำโรคต่าง ๆ สามารถเจริญเติบโตและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว นำไปสู่การเกิดสารพัดโรคได้

5 โรคที่มากับน้ำท่วม ได้แก่

1. โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร เช่น โรคท้องร่วงจากการติดเชื้อจากอาหารเป็นพิษ โดยมีอาการหลักคือ การปวดท้องที่อาจเกิดได้ที่ช่องท้อง ไม่มีอาการปวดเฉพาะจุด ร่วมกับอาการท้องเสีย มีไข้ โดยลักษณะอาการมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันทันที

2. โรคตาแดง เป็นโรคที่มีเยื่อบุตาขาวอักเสบจากเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วและติดต่อง่าย โดยจะแพร่กระจายเชื้อสู่บุคคลรอบข้างได้ด้วยการสัมผัส อาการของโรค เช่น ตาแดง เคืองตา มีไข้ต่ำ ๆ เจ็บคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

3. โรคผิวหนังที่เกิดจากการประสบภัยน้ำท่วม ได้แก่ โรคผิวหนังจากการสัมผัสกับสารเคมี สิ่งสกปรก หรือติดเชื้อที่ผิวหนัง  ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หนอนพยาธิ โรคผิวหนังจากแมลงสัตว์มีพิษกัดต่อย มีอาการ เช่น คัน ผิวหนังบวมแดง

4. โรคเล็บโตสไปโรสิส หรือโรคฉี่หนู เมื่อเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดจะทำให้เกิดอาการ ไข้สูงหนาวสั่น ปวดหัวรุนแรง ตาแดง ปวดกล้ามเนื้อมากโดยเฉพาะบริเวณน่อง ขาเอว และอาจมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย

5. โรคน้ำกัดเท้า เมื่อเดินย่ำน้ำบ่อย ๆ หรือยืนแช่น้ำนาน ๆ จะทำให้เท้าเปื่อย โดยเฉพาะบริเวณซอกเท้า ซึ่งบริเวณผิวหนังที่เปื่อยนี้ เป็นจุดอ่อนทำให้เชื้อโรคที่มากับน้ำเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายมากขึ้น มีอาการ เช่น ผิวมีลักษณะแดง มีอาการคัน แสบ

ข้อแนะนำเพื่อป้องกันตัวจากโรคที่มากับน้ำท่วม มีดังนี้

1. จัดหาน้ำสะอาดไว้ใช้ในครัวเรือนให้เพียงพอ ถ้าหาแหล่งน้ำสะอาดไม่ได้ควรต้มน้ำให้เดือดก่อนใช้อย่างน้อย 10 นาที ยกเว้นกรณีที่อาศัยอยู่ใกล้แหล่งโรงงานอุตสาหกรรมหรือแหล่งสารเคมี แหล่งน้ำดังกล่าวอาจปนเปื้อนสารเคมี ซึ่งความร้อนไม่สามารถทำให้น้ำเหล่านี้สะอาดพอสำหรับการบริโภคได้

2. หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ เพราะมือที่มีเชื้อโรคจะแพร่กระจายเชื้อได้เป็นอย่างดี ไม่ขยี้ตาหรือเช็ดตาแรง ๆ และไม่ควรซื้อยามาหยอดตาเองหรือใช้ยาหยอดตาร่วมกับผู้อื่น

3. หลีกเลี่ยงการแช่เท้าในน้ำนาน ๆ หากจำเป็นต้องลุยน้ำให้สวมรองเท้าบู๊ท เพื่อป้องกันของมีคมในน้ำทิ่มตำ และรีบทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด ฟอกสบู่ เช็ดเท้าให้แห้ง หากมีบาดแผลหรือผื่นที่ผิวหนังไม่ควรสัมผัสน้ำสกปรก ควรพบแพทย์  ทายา หรือรับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

4. ป้องกันแมลงสัตว์กัดต่อย ด้วยการสวมเสื้อผ้าให้มิดชิด นอนในมุ้ง และพึงระวังอยู่เสมอว่าแมลงหรือสัตว์มีพิษอาจหนีน้ำมาอาศัยอยู่ในที่สูงเช่นกัน  ดังนั้น ควรตรวจสอบบริเวณบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ 

ทั้งนี้ หากในบ้านมีบุตรหลานที่ยังเล็ก ควรดูแลไม่ให้คลาดสายตา เพราะเด็ก ๆ มักจะสนุกกับการเล่นน้ำและไม่ใส่ใจเรื่องการรักษาความสะอาดและอันตรายที่แฝงมากับน้ำท่วม อาจเกิดโรคภัยไข้เจ็บหรืออุบัติเหตุได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *