อายุเท่านี้ ควรนอนกี่ชั่วโมงดี? และวิธีช่วยนอนหลับได้มากขึ้น

0

การขาดการนอนหลับเป็นที่รู้กันว่าเป็นปัจจัยร่วมสำหรับสภาวะสุขภาพเรื้อรังจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ความอ้วน ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ นอกจากนี้การนอนหลับควรทำให้เป็นนิสัยเช่นเดียวกับการกินเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกาย ในขณะที่ทุกคนคิดถึงการนอนหลับไม่กี่ชั่วโมง บางครั้งการนอนไม่เพียงพอเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพและสามารถเพิ่มความเสี่ยงของเพื่อนๆ สำหรับปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงในอนาคตทั้งระยะยาวและระยะอันใกล้

การมีสมดุลของชีวิตการทำงานความเครียดและความกังวลที่ไม่ดีล้วนมีผลต่อการนอนหลับของผู้คน ความเครียดประเภทนี้สามารถนำไปสู่ภาวะการอักเสบและปัญหาสุขภาพเพิ่มเติมนอกเหนือจากการอดนอน

อายุเท่านี้ ควรนอนกี่ชั่วโมง?

การนอนหลับที่แนะนำ 7-8 ชั่วโมงเป็นส่วนใหญ่ สำหรับผู้ใหญ่รวมถึงผู้สูงอายุ คนที่อายุน้อยกว่านั้นอาจต้องการการนอนหลับมากขึ้น ดังนี้

 • ทารก 16-18 ชั่วโมง
 • เด็กก่อนวัยเรียน 11-12 ชั่วโมง
 • เด็กวัยเรียนประถม-มัธยมอย่างน้อย 10 ชั่วโมง
 • วัยรุ่น 9-10 ชั่วโมง
 • ผู้ใหญ่ (รวมถึงผู้สูงอายุ) 7-8 ชั่วโมง

ทำอย่างไรถึงจะนอนได้มากขึ้น?

 1. กำหนดเวลาการนอน: พยายามนอนและตื่นในเวลาเดียวกันทุกวันในสัปดาห์รวมถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ การทำเช่นนี้จะสร้างวงจรการพักร่างกายตามปกติ
 2. หลีกเลี่ยงสารกระตุ้น: คาเฟอีน, ช็อคโกแลตและนิโคติน สามารถทำให้เพื่อนๆ ตื่นตัวก่อนนอน แอลกอฮอล์อาจทำให้เรารู้สึกง่วงนอนในตอนแรก แต่ในที่สุดผลของมันอาจรบกวนการพักผ่อนในเวลากลางคืน
 3. ทำให้ที่นอนอุ่น พร้อมนอน: ที่นอนในตลาดมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย สิ่งสำคัญควรทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น หรือลองเลือกใช้เฉดสีเข้ม ใช้ที่อุดหู หรือเครื่องมืออื่นๆ ที่ช่วยให้การนอนสงบ
 4. ออกกำลังกายเป็นประจำ: การออกกำลังกายในระหว่างวันสามารถช่วยให้หลับเร็วขึ้นในเวลากลางคืน การออกกำลังกายยังช่วยให้นอนหลับสนิทยิ่งขึ้น
 5. บรรเทาความเครียดระหว่างวัน: ลองใช้เทคนิคลดความเครียดก่อนนอน จดบันทึกสิ่งที่รบกวนเพื่อหลีกเลี่ยง เริ่มนั่งสมาธิก็ช่วยให้การความเครียดคลายลง
 6. ใช้เสียงช่วย: ดนตรีเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายและหลับได้ดี ลองหาเสียงดนตรีเปิดคลอตอนนอนจะทำให้หลับได้ดีขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *