เคล็ดลับเก็บรักษาอาหารให้คงคุณค่าทางโภชนาการ

0

โควิดยังคงเป็นโรคที่ต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง การป้องกันตัวเองโดยการหมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง เป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่เสมอ ไม่อยากออกนอกบ้านให้เสี่ยงโรค หลายคนจึงแก้ปัญหาด้วยการซื้ออาหารมาตุนไว้ทีละมาก ๆ แต่คำถามคือ จะเก็บรักษาอาหารอย่างไรให้คงคุณค่าทางโภชนาการไว้มากที่สุด

เคล็ดลับเก็บรักษาอาหารให้คงคุณค่าทางโภชนาการ

1. ปลา-กุ้ง

– ปลาทั้งตัว เก็บในตู้เย็น อุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียสเก็บได้ไม่เกิน 2 วัน หรือถ้าแช่เยือกแข็ง อุณหภูมิต่ำกว่าลบ 18 องศาเซลเซียส เก็บได้ไม่เกิน 6 เดือน

– ปลาเป็นชิ้น ล้างทำความสะอาด ตัดแบ่งเป็นชิ้น และแบ่งเก็บสำหรับประกอบอาหารแต่ละครั้ง โดยบรรจุในภาชนะที่ป้องกันการรั่วซึม เก็บในตู้เย็น อุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส เก็บได้ไม่เกิน 2 วัน หรือถ้าแช่เยือกแข็ง อุณหภูมิต่ำกว่าลบ 18 องศาเซลเซียส เก็บได้ไม่เกิน 3 เดือน

– กุ้งสดมาตัดหนวดออก จากนั้นปอกเปลือกหรือไม่ก็ได้แล้วล้างให้สะอาด แพ็กใส่ถุงให้พอใช้ในแต่ละครั้ง สุกแช่ช่องแช่แข็งเก็บไว้ได้นานประมาณ 6 เดือน

2. ไข่

– เก็บไข่ไว้ในตู้เย็น ช่องเย็นธรรมดา อุณหภูมิ 4-5 องศาเซลเซียส เก็บได้ 5 อาทิตย์ โดยวางไข่ให้ด้านแหลมลงด้านล่าง ไม่ควรนำไข่แช่เยือกแข็ง

– ก่อนนำไข่เข้าตู้เย็น ไม่ควรล้าง เพราะจะทำให้ฝุ่นแป้งที่เคลือบเปลือกไข่หลุดออกไป เป็นการเปิดรูพรุน ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ หากกลัวว่าจะไม่สะอาด ก็ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ แล้วเช็ดให้แห้ง

3. เนื้อสัตว์

– เนื้อไก่ เนื้อหมู หมูบด ควรแบ่งเป็นชิ้นส่วนขนาดพอเหมาะที่จะใช้ในการปรุงแต่ละครั้งเก็บใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะที่สะอาดเวลาจะใช้ก็หยิบออกมาทีละห่อ เมื่อเอาออกมาแล้วควรใช้ให้หมด เนื้อสัตว์แยกเก็บเป็นสัดส่วนเฉพาะให้เก็บไว้ในอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสหรือในแช่ช่องแข็งเก็บไว้ได้นานประมาณ 6 เดือน ก่อนใช้ปรุงอาหารเก็บใส่ช่องแช่เย็นเพื่อทำละลายและในขณะที่เนื้อสัตว์ที่อยู่ในระหว่างรอการปรุงให้เก็บไว้ในอุณหภูมิตู้เย็นระหว่าง 5 – 7 องศาเซลเซียส

4. ข้าว-แป้ง

– ข้าวสาร สำหรับข้าวสารบรรจุถุงต้องเก็บรักษาในที่แห้ง ไม่เปียกชื้น บริเวณที่วางหรือห้องจัดเก็บต้องสะอาดปราศจากสิ่งสกปรกสิ่งเจือปน และสารเคมีต่าง ๆ หลีกเลี่ยงแดด กรณีรับประทานไม่หมด หลังเปิดถุงสินค้าแล้วควรปิดถุงให้สนิท เก็บในภาชนะที่ปิดมิดชิดเพื่อป้องกันความชื้นสิ่งสกปรกและการเสื่อมคุณภาพของข้าว

– เส้นก๋วยเตี๋ยว แบ่งใส่ถุงแค่พอใช้ในแต่ละมื้อ นำไปแช่ช่องแช่แข็ง เก็บไว้ได้นานเป็นเดือน ตอนเอาออกมาใช้ควรวางให้คลายความแข็ง

– ขนมปังควรเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด วางทิ้งไว้ในที่ไม่อับชื้นรับประทานก่อนวันหมดอายุ

สำหรับอาหารปรุงสุก หากจะเก็บไว้กินมื้อต่อไปให้แบ่งเก็บเท่าปริมาณที่กินในแต่ละครั้ง ถ้ากินหมดภายใน 1-2 วันก็แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาได้ แต่ถ้าจะเก็บไว้นานกว่านั้นควรเก็บในช่องแช่แข็ง และไม่ควรนานเกิน 3-6 เดือน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *