3 Do – 3 Don’t เพื่อสุขอนามัยที่ดีของจมูกและไซนัส

0

จมูก เป็นอวัยวะสำคัญของร่างกายเนื่องจากเป็นทางเดินหายใจส่วนแรกสุดที่รับอากาศจากลมหายใจเข้า ส่วนไซนัสเป็นโพรงอากาศที่อยู่รอบจมูก ช่วยให้เสียงพูดของเรามีความก้องกังวานชัดเจน การมีสุขอนามัยของจมูกและไซนัสที่ดีจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคได้ และนี่คือ 3 Do – 3 Don’t เพื่อสุขอนามัยที่ดีของจมูกและไซนัส

3 Do เพื่อสุขอนามัยที่ดีของจมูกและไซนัส

1. ดูแลสุขอนามัยจมูกและไซนัสให้สะอาดและแข็งแรงด้วยการล้างจมูกเป็นประจำ เพื่อความสะดวกใช้งานง่ายขอแนะนำ อควา มาริส คลาสสิก (Aqua Maris® Classic Nasal Spray) สเปรย์พ่นจมูกสำหรับใช้ประจำวัน ประกอบด้วยแร่ธาตุธรรมชาติที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งช่วยทำความสะอาดและบำรุงรักษาโพรงจมูก บรรเทาอาการจมูกแห้งและระคายเคืองในระยะยาว ให้ความชุ่มชื้นและชะล้างเยื่อบุโพรงจมูก รวมทั้งป้องกันการก่อตัวของน้ำมูกและสิ่งแปลกปลอมในจมูก ช่วยทำให้สิ่งแปลกปลอมที่มีอยู่อ่อนตัวลงและขจัดออกมาได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญอ่อนโยนและปลอดภัย ไม่มีส่วนผสมของวัตถุกันเสีย

2. ดูแลสิ่งแวดล้อมที่อยู่อาศัยไม่ให้มีสารก่อภูมิแพ้ โดยเฉพาะภายในห้องนอน ภายในบ้าน โรงเรียน และที่ทำงาน เช่น หมั่นทำความสะอาดบ้าน ห้องนอน ห้องทำงาน รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ พัดลม เครื่องปรับอากาศอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง, จัดห้องนอนให้โล่ง มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น อย่าให้มีมุมเก็บฝุ่น, ดูดฝุ่นในรถยนต์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

3. ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงเพื่อช่วยให้ภูมิต้านทานของร่างกายดีขึ้น ทำให้เสี่ยงต่อการป่วยน้อยลง โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นความหลากหลาย เน้นผักผลไม้ ในปริเมาณที่เหมาะสม, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3 วัน, นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ, ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายขณะนอนหลับ, รักษาสุขภาพจิตให้สดชื่นแจ่มใสอยู่เสมอ อย่าให้เกิดความเครียด ซึมเศร้า วิตกกังวล

3 Don’t เพื่อสุขอนามัยที่ดีของจมูกและไซนัส

1. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่แออัด มีฝุ่นละออง ควัน สารเคมี มลพิษ กลิ่นฉุน หรือมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอากาศอย่างรวดเร็ว แม้สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สารก่อภูมิแพ้แต่ก็เป็นสารระคายเคืองทำให้เยื่อบุจมูกอักเสบได้ และคนที่เป็นภูมิแพ้อยู่แล้วสารระคายเคืองเหล่านี้จะกระตุ้นให้อาการภูมิแพ้มีมากขึ้น

2. หลีกเลี่ยงความชื้นหรือความอับทึบ เนื่องจากเป็นแหล่งของเชื้อราในอากาศ ซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ ควรเปิดหน้าต่างในบ้านให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ให้แสงแดดส่องถึง ตู้เสื้อผ้าควรให้มีอากาศถ่ายเทพอสมควร ระวังอย่าให้มีน้ำท่วมขังในบริเวณบ้านนาน ๆ ไม่ควรนำพืชที่ใส่กระถางปลูกมาไว้ภายในบ้าน เพราะดินในกระถางอาจเป็นที่เพาะเชื้อราได้ กำจัดอาหารที่เชื้อราขึ้นโดยเร็ว เมื่อเกิดมีเชื้อราขึ้นที่ใด เช่น ผนังห้องน้ำ กระเบื้องปูพื้น ควรทำลายโดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อรา

3. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือดื่มเหล้า ซึ่งอาจทำให้จมูกมีการระคายเคืองและอักเสบ การสูบบุหรี่จะทำให้ทางเดินหายใจมีมูกเหนียวมากขึ้น มีเสมหะและไอ ส่วนการดื่มเหล้าทำให้หลอดเลือดขยายตัว หน้าแดง เยื่อจมูกบวม รูระบายไซนัสอุดตัน

ทั้งนี้ เมื่อมีอาการผิดปกติในจมูก ควรหลีกเลี่ยงการว่ายน้ำ กระโดดน้ำ หรือดำน้ำ หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *