ดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน ถ้าจะลดน้ำหนัก ทฤษฎีนี้ได้ผลจริงหรือ?

0

เรื่องที่รู้อยู่แต่บางทีก็มองข้ามไป หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของการ “ดื่มน้ำ” สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะปริมาณน้ำที่เพียงพอในหนึ่งวันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการลดน้ำหนัก และมีข้อสมมติฐานที่ว่า การที่เราไม่ได้ดื่มน้ำเพียงพอในหนึ่งวัน อาจส่งผลให้เรากินมากกว่าปกติ แคลอรี่ส่วนเกินทั้งหมดที่บริโภคในระหว่างวันจะสะสมที่ส่วนกลาง ทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น การดื่มน้ำและของเหลวอื่นๆ ให้เพียงพอในหนึ่งวันสามารถช่วยจัดการกับความอยากอาหารและจำกัดปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวันได้

หนึ่งในการสนทนาที่สำคัญที่สุดที่เรามีเกี่ยวกับการลดน้ำหนักคือ การดื่มน้ำของเรา นักโภชนาการและแพทย์พูดถึงความสำคัญของน้ำในการลดน้ำหนักและสุขภาพโดยรวมครั้งแล้วครั้งเล่า ในความเป็นจริง หากคุณดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ มันอาจเป็นอันตรายต่อเป้าหมายการลดน้ำหนัก แม้ว่าเราจะได้ยินเคล็ดลับการดื่มหลายอย่าง เช่น ดื่มน้ำก่อนอาหาร ดื่มน้ำทันทีที่ตื่นนอน และดูแลให้ร่างกายมีน้ำเพียงพอตลอดวัน เพื่อไม่ให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการดื่มน้ำและความหิว แต่ท้ายที่สุดแล้ว ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่คุณดื่ม

แต่รู้หรือไม่ว่ามีวิธีคำนวณปริมาณน้ำนั้นใช้ได้จริง? แทนที่จะใช้น้ำ 8 แก้วทั่วๆ ไป มันสามารถช่วยให้คุณรู้ว่าน้ำเพียงพอสำหรับคุณแค่ไหน จากการคำนวณที่แท้จริง

ปริมาณน้ำที่บุคคลควรดื่มขึ้นอยู่กับน้ำหนักนะคะ และมันสมเหตุสมผลกว่าที่จะให้ทุกคนอยู่ในกลุ่มคนที่ควรดื่มน้ำในปริมาณเท่ากันหรือไม่? คนที่มีน้ำหนัก 80 กิโลกรัมจะต้องใช้น้ำมากกว่าคนที่มีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม เป็นสมการที่แท้จริง

วิธีที่ถูกต้องในการคำนวณน้ำหนักน้ำคือการคูณน้ำหนักของคุณด้วย 2/3 หรือ 67% เพื่อทราบปริมาณน้ำ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณหนัก 60 กิโลกรัม ให้หารด้วย 30 ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณต้องดื่มน้ำ 2 ลิตรต่อวัน คิดง่ายๆ แค่นี้เลยค่ะ

ตอนนี้ถ้าคุณออกกำลังกายเยอะๆ ตามธรรมชาติแล้ว คุณจะต้องการน้ำมากกว่าคนที่ดำเนินชีวิตอยู่ประจำ เติมประมาณ 350 มล. ต่อการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมทุกๆ 30 นาที

และไม่ใช่แค่น้ำที่คุณดื่ม แต่ร่างกายของคุณได้รับของเหลวแม้กระทั่งจากผักและผลไม้ที่คุณกิน เช่น ผลไม้ เช่น แตงโม ส้ม สับปะรด สตรอว์เบอร์รี่ มีน้ำมากกว่า และผัก เช่น แตงกวา ผักโขม บวบ เป็นผักที่อุดมไปด้วยน้ำ ดังนั้น ในกรณีที่คุณมีผักและผลไม้เหล่านี้มากขึ้น คุณอาจจะลดการบริโภคหนึ่งถ้วยในแต่ละวันได้ด้วยเหมือนกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *